Tiếng Anh đã trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng được sử dụng gần như là một ngôn ngữ giao tiếp chính trong hoạt động giao thương. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dịch tiếng Anh chuẩn theo 2 yếu tố: ngữ nghĩa và văn hoá, ngay cả đối với các biên dịch viên. Để việc dịch thuật tiếng Anh diễn ra trôi chảy, đảm bảo đúng yêu cầu, đội ngũ chuyên gia cần được đào tạo bài bản chuyên nghiệp về biên phiên dịch. Điều này sẽ góp phần giúp truyền tải thông điệp của văn bản chính xác nhất từ tiếng Anh sang nhiều dạng ngôn ngữ khác nhau. Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 khám phá những bí quyết để có bản dịch tiếng Anh hoàn hảo
Bản dịch tiếng Anh

1. Tiêu chí để có bản dịch tiếng Anh hoàn hảo: cẩn thận và ngắn gọn

Sử dụng các công cụ hỗ trợ dịch thuật trực tuyến và máy tính là một trong những công cụ phổ biến thường được sử dụng. Trong quá trình dịch tiếng Anh, tốt nhất nên sử dụng các câu tường thuật ngắn gọn, đơn giản và diễn đạt rõ ràng không quá 10 – 20 từ.

Tránh viết câu với nhiều ý tưởng hoặc nhiều cụm từ trong một câu, vì khi một câu chứa quá nhiều ý tưởng hoặc suy nghĩ sẽ dẫn tới người đọc sẽ hiểu nhầm thành một câu là một ý tưởng. Tuyệt đối không sử dụng sáo ngữ, thuật ngữ tiếng lóng, thành ngữ mang nhiều hàm nghĩa và thành ngữ thô tục, hoặc từ ngữ có ý nghĩa quá phức tạp cho người đọc. Nếu văn bản gốc được viết bởi người khác thì người dịch khi biên tập nên biên tập nội dung rõ ràng hơn, như vậy sẽ có được một bản dịch tốt hơn. 

2. Tránh diễn giải dài dòng, mơ hồ

Ngôn ngữ dịch tiếng Anh nên sử dụng theo nghĩa đen bất kỳ khi nào có thể, vì chỉ có nghĩa đen mới giúp người đọc hình dung được rõ ý nghĩa từ dịch ra nhất. Tuy nhiên đôi khi dịch theo nghĩa đen có thể làm câu văn không được bóng bẩy, hoa mỹ. 
 
Hãy cố gắng tránh những từ ngữ có nhiều hơn một nghĩa duy nhất so với bản dịch. Ví dụ khi dịch tiếng Việt sang tiếng Anh, bạn có thể lưu ý một số từ sau: từ máy bay tiếng Việt khi dịch sang tiếng Anh hay sử dụng “airplane” thay vì “plane”, “wonderful” thay vì “great”, “weapons” thay vì “arms”,… Những từ có đuổi “ing” đôi khi thường không rõ ràng, ví dụ từ “play” (có nghĩa là chơi) có thể là một danh từ, một tính từ hay một động từ. Bất cứ khi nào có thể, ta nên dùng một từ thay thế. 

3. Luôn luôn kiếm tra chính tả để có bản dịch tiếng Anh hoàn hảo

Trước khi nhận và bắt tay vào một bản dịch, bạn cần chắc chắn bản gốc không có lỗi sai chính tả, vì những lỗi sai chính tả sẽ không được công nhận và không nên dịch từ đó. Đối với một văn bản tiếng Bồ Đào Nha, những lỗi sai chính tả sẽ bao gồm những dấu phụ và những ký tự có dấu. Lấy ví dụ, từ “Você” trong tiếng Bồ Đào Nha (với dấu phụ trong “ê”) sẽ không được công nhận. Hãy kiểm tra lỗi chính tả trên văn bản mà bạn được nhận trước khi dịch bằng cách sử dụng trình xử lý văn bản tiếng Anh để kiểm tra.

4. Không quên kiểm tra ngữ pháp 

Bước kiểm tra ngữ pháp cũng khá quan trọng không kém bước kiểm tra lỗi chính tả. Nếu văn bản của bạn là tiếng Anh hãy sử dụng chức năng kiểm tra ngữ pháp của chương trình xử lý văn bản tiếng Anh của bạn. Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt hoặc biểu tượng. Một số ký tự đặc biệt hoặc biểu tượng như “±, œ, ‰, etc., etc.,” có thể gây nhầm lẫn cho bất cứ chương trình dịch nào, vì thế hãy tránh sử dụng chúng. 

5. Tránh các chữ viết tắt 

Trong một bản dịch có thể sẽ có nhiều các chữ viết tắt và từ viết tắt, tuy nhiên trong những trường hợp thông thường bạn nên tránh sử dụng chúng. Ví dụ, nhiều người Brazil sử dụng chữ viết tắt “vc” thay vì dùng “Você”, “tb” thay vì dùng "também"… trong khi nhiều người sử dụng tiếng Anh lại dùng những từ viết tắt như “ASAP” thay vì “as soon as possible”, “FYI” thay vì “For your information”, “TGIF” thay vì “Thank God it’s Friday”… Do vậy, tốt nhất bạn không nên sử dụng những từ đó để tránh gây hiểu lầm và phải đảm bảo tính nhất quán của toàn văn bản trong suốt quá trình dịch. 
 
bí quyết dịch tiếng Anh

6. Tránh lỗi dấu chấm câu 

Trong một số cách hành văn và viết câu, có một số câu không theo chuẩn, ví dụ như mỗi một dấu chấm câu sẽ tượng trưng cho một vấn đề, một sở thích cá nhân…và vô tình làm mất đi tính ngữ pháp trong một câu hoàn chỉnh. Vì vậy, bạn nên sử dụng dấu chấm câu của văn bản như tiêu chuẩn thì càng tốt. Điều quan trọng nhất là làm sao bạn luôn đảm bảo được với một câu trong văn bản sẽ được kết thúc bằng một dấu chấm hoặc dấu chấm hỏi. Để làm được điều này, bạn nên kiểm tra cấu trúc câu bằng trình xử lý văn bản tiếng Anh của bạn. Một số trường hợp khác, có một số dấu chấm câu (ví dụ dấu ngoặc đơn, dấu gạch ngang, gạch giữa, dấu hai chấm…) sẽ phụ thuộc vào cách thức sử dụng chúng. Để hạn chế những lỗi sai về dấu làm sai lệch ý nghĩa văn bản dịch, bạn nên tránh sử dụng những dấu câu đặc biệt. 

7. Không bỏ qua từ 

Trong quá trình xây dựng một bản dịch tiếng Anh, một số từ “that”, “who”, “which”, “etc”…được ngụ ý và khi dịch thường bị bỏ qua. Ví dụ trong câu “I know that they went yesterday” thường được dịch thành “I know they went yesterday”. Vì thế, bạn không nên bỏ qua những từ trên. 
 
Chúc bạn luôn tìm ra những bí quyết dịch tiếng Anh phù hợp và hiệu quả tốt nhất! 
                                                                    
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!