Chúng ta đều biết rằng, việc học ngoại ngữ hiện nay đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Ngày càng có nhiều Trung tâm tiếng Anh mở ra trên khắp cả nước để đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của mọi người. Tuy nhiên, có rất nhiều người bỏ rất nhiều tiền để đi học tại các trung tâm nhưng kết quả mang lại không được như mong muốn: họ không thể đọc và dịch được tiếng Anh mặc dù rất chăm chỉ và thậm chí có thể về điểm xuất phát ban đầu. Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu một số lý do giải thích vì sao kỹ năng đọc và dịch tiếng Anh của bạn vẫn không thể cải thiện mặc dù đã chăm chỉ học, và cách khắc phục lý do đó.
 
 
kỹ năng học tiếng Anh hiệu quả
 

1- Không xác định được mục đích khi học tiếng Anh hàng ngày

Khi tìm hiểu và bắt đầu học ngoại ngữ, điều quan trọng nhất bạn phải xác định được mục đích rõ rệt nếu không rất khó mang lại kết quả cho bạn khi bắt đầu học ngoại ngữ đó. Ví dụ, bạn đang có nhu cầu đi du học hoặc đi làm việc tại Anh hoặc các quốc gia nói tiếng Anh, thì việc học tiếng Anh là điều bắt buộc như vậy đã có mục đích cho bạn học tiếng Anh và sẽ giúp bạn có thể học tốt hơn. Ít nhất là để có được tấm bằng đại học hay để kiếm được nhiều tiền. Do vậy việc xác định rõ rệt sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt hơn.
 

2- Tâm lý e ngại khi nói tiếng Anh

Một nguyên nhân nữa khiến bạn thất bại trong việc học ngoại ngữ của mình chính là thái độ e ngại của bạn. Để học tốt một môn ngoại ngữ nào đó, ví dụ là Tiếng Anh thì bạn cần phải giao tiếp, nói càng nhiều càng tốt mới thể tăng cường khả năng ngoại ngữ của mình. Khi giao tiếp với người nước ngoài, dù bạn có là người rất giỏi tiếng Anh đi chăng nữa thì cũng sẽ không khỏi mắc sai sót. Điều quan trọng là phải  xóa bỏ thói quen e ngại, giữ tâm trạng thoải mái và sửa lỗi sai sau những lần mắc lỗi. Có như vậy mới giúp bạn tự tin đạt được những điều mà mình mong muốn. 

3- Học từ vựng không đúng cách

Khi bắt đầu học từ vựng tiếng Anh, có rất nhiều bạn học từ vựng không đúng cách. Thay vì dành thời gian để học và luyện tập thì các bạn thường học từ vựng máy móc, học thuộc lòng, cách học này chỉ giúp bạn nhớ từ vựng trong thời gian ngắn sau đó thì quên luôn. Mỗi ngày chỉ nên dành ra khoảng từ 15-20p cho việc từ 5-7 từ vựng rồi vận dụng chúng vào các mẫu câu đơn giản, như vậy vừa có thể nhớ được từ vựng lâu, nắm được cách đọc và dịch được các đoạn văn đơn giản. Lưu ý thêm khi học từ vựng tiếng Anh chuyên ngành thì bạn nên đọc thêm sách, tài liệu chuyên ngành bằng tiếng Anh: tiếng Anh kinh doanh, tiếng Anh ngành xây dựng, tài chính ngân hàng... vừa để mở rộng kiến thức, vừa cải thiện kỹ năng đọc và dịch tiếng Anh. 

4- Không có phương pháp học phù hợp

Học ngoại ngữ mà không có phương pháp không khác nào bạn đi vào rừng mà không có la bàn. Có nhiều người khi mới bắt đầu học ngoại ngữ hay những người đã học lâu năm phản hồi lại rằng họ đã rất chăm chỉ nhưng không thể cải thiện để tốt hơn. Nguyên nhân chính là do bạn chưa tìm được một phương pháp học ngoại ngữ phù hợp. Học ngoại ngữ là cả một quá trình gian nan, bạn không thể chỉ mỗi “chăm chỉ”, hãy tự tìm ra phương pháp “phù hợp” nhất với mình để đạt được hiệu quả mong muốn nhất.
Nếu như bạn là người yêu thích âm nhạc, có thể lựa chọn phương pháp học Tiếng Anh qua các bài hát, hoặc có sở thích nghe hoặc đọc thì có thể học qua việc xem video, chương trình truyền hình của nước ngoài, hoặc đọc sách báo…
 
Kỹ Năng Đọc Và Dịch Tiếng Anh Của Bạn Chưa Tốt Vì Những Lý Do Nào?
 

5- Bỏ qua bước tự học tiếng Anh

Học ngoại ngữ là một quá trình dài, không thể mong học ngày một ngày hai là tiến bộ được. Do đó, nếu bỏ qua bước tự học sẽ là một tổn thất rất lớn không đem lại hiệu quả trong quá trình học của bạn. Bước tự học ở nhà là rất quan trọng, nếu như bạn muốn học chuyên sâu môn ngoại ngữ của mình thì bên cạnh việc theo học tại các trung tâm bạn phải có kế hoạch học tự học và rèn luyện tại nhà.

6- Thiếu sự kiên trì, nhẫn nại khi học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ hay học bất cứ môn nào đều cần có sự kiên trì, nhẫn nại thì mới mong đạt được kết quả tốt. Sự thiếu kiên trì trong việc học ngoại ngữ dễ dàng bắt gặp ở nhiều người. Có thể thời gian đầu mới học, bạn sẽ có nhiều động lực, nhiệt huyết học hơn. Nhưng thời gian về sau, lượng kiến thức bạn thu nạp càng ngày càng lớn, bài tập khó hơn khiến bạn dễ mệt mỏi, chán nản và dễ bỏ cuộc. Nếu không có phương pháp học phù hợp, hay thái độ kiên nhẫn, tinh thần trách nhiệm thì việc học Tiếng Anh càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
Trên đây có một số lý do khiến bạn không thể tiến bộ trong việc học ngoại ngữ của mình. Hy vọng qua những lý do này, bạn sẽ có những cách khắc phục chúng để mang lại hiệu quả tốt hơn khi học tiếng Anh.
 
Chúc bạn thành công!
 
Dịch Thuật Số 1
 
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!