Khi nói đến dịch tiếng Anh, việc hiểu rõ về các ngôn ngữ có liên quan chặt chẽ với tiếng Anh không chỉ giúp chúng ta nâng cao kỹ năng dịch thuật mà còn mở rộng kiến thức về văn hóa và lịch sử ngôn ngữ. Dưới đây là 5 ngôn ngữ có mối liên kết sâu sắc với tiếng Anh, một số trong số chúng có thể khiến bạn bất ngờ.
 
5 ngôn ngữ liên quan tới tiếng Anh

1. Scots - Ngôn Ngữ Anh-Scotland

Scots, ngôn ngữ gần gũi nhất với tiếng Anh, có nguồn gốc từ thời Middle English. Phổ biến ở Scotland, Scots không chỉ là ngôn ngữ nói mà còn là ngôn ngữ văn học phong phú. Nó được chính phủ Anh công nhận là ngôn ngữ khu vực và được bảo vệ theo Hiến chương châu Âu. Với khoảng 1,5 triệu người nói, Scots có một bảng chữ cái đặc biệt với chữ cái "yough" thường được thay thế bằng "z".

2. Frisian - Ngôn Ngữ Anh-Frisian

Frisian, một nhóm gồm ba ngôn ngữ được nói ở Hà Lan, Đan Mạch và Đức, có quan hệ mật thiết với tiếng Anh và Scots. Chúng là thành viên của nhóm ngôn ngữ Anglo-Frisian và chia sẻ tổ tiên chung với Angles, Saxons và Jutes. Ngày nay, Frisian vẫn được nói bởi khoảng 480.000 người và có nhiều điểm tương đồng với tiếng Anh, dù không đủ để hai ngôn ngữ này có thể hiểu lẫn nhau hoàn toàn.

3. Hà Lan - Sự Kết Nối Anh-Đức

Hà Lan là ngôn ngữ có mối quan hệ sâu đậm với tiếng Anh và thường được xem là "cầu nối" giữa tiếng Anh và tiếng Đức. Với 23 triệu người nói bản ngữ, Hà Lan là ngôn ngữ chủ yếu ở Hà Lan, Bỉ và Suriname. Ngôn ngữ này không chỉ có sự tương đồng về từ vựng mà còn về cấu trúc ngữ pháp với tiếng Anh, làm cho việc học và dịch thuật trở nên thuận lợi hơn.

4. Đức - Ngôn Ngữ Cổ Điển Anh-Đức

Tiếng Đức, ngôn ngữ phổ biến ở Đức và được công nhận tại nhiều khu vực khác trên thế giới, có mối liên hệ chặt chẽ với tiếng Anh. Với 95 triệu người nói bản ngữ, Đức chia sẻ khoảng 60% vốn từ vựng với tiếng Anh, giúp những người học tiếng Anh có thể nhận ra và hiểu một số từ Đức mà không cần học qua.
 
>> Tìm hiểu thêm về ngôn ngữ Dịch thuật tiếng Đức

5. Na Uy - Kết Nối Scandinavia với Anh

Na Uy, mặc dù không phổ biến như các ngôn ngữ khác trong danh sách này, lại có mối quan hệ đặc biệt với tiếng Anh. Sự liên kết giữa tiếng Anh và Na Uy không chỉ nằm trong nguồn gốc lịch sử chung mà còn trong cấu trúc ngữ pháp và từ vựng. Tiếng Na Uy, với khoảng 5 triệu người nói bản xứ, nổi bật với hai hình thức tiêu chuẩn là Bokmål và Nynorsk, cùng với đó là các biến thể địa phương. Sự đơn giản và sự gần gũi với tiếng Anh làm cho Na Uy trở thành một trong những ngôn ngữ Scandinavia dễ học nhất đối với người nói tiếng Anh.
 
"Alle menneske er fødde til fridom og med same menneskeverd og menneskerettar. Dei har fått fornuft og samvit og skal leve med kvarandre som brør." - Điều 1 của Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền, bằng tiếng Na Uy (Nynorsk).
 
Trong quá trình dịch thuật tiếng Anh, việc nhận thức về những ngôn ngữ có liên hệ chặt chẽ với tiếng Anh như Scots, Frisian, Hà Lan, Đức và Na Uy không chỉ giúp cải thiện kỹ năng dịch thuật mà còn mở rộng hiểu biết về văn hóa và lịch sử ngôn ngữ. Tại Dịch Thuật Số 1, chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ dịch thuật tiếng Anh mà còn giúp bạn khám phá sự phong phú của các ngôn ngữ có liên quan, đảm bảo rằng mỗi dự án dịch của bạn.

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!