Tiếng Trung không chỉ mở ra cánh cửa cho việc giao tiếp mà còn tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp mới cho tất cả chúng ta. Nhưng làm thế nào để học tiếng Trung chuẩn, học tiếng Trung hiệu quả nhất? Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 khám phá những bí quyết quan trọng nhất nhé!
              
học tiếng Trung hiệu quả

1- Nắm chắc phiên âm

Việc đầu tiên trong quá trình học ngoại ngữ với bất kể ngôn ngữ nào thì việc nắm được phiên âm là điều bắt buộc, và trong Tiếng Trung cũng vậy. Nắm chắc phiên âm tiếng Trung đồng nghĩa với việc bạn có thể phát âm chuẩn hơn, và như vậy trong giao tiếp bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. Ngoài ra, đối với những người mới bắt đầu học tiếng Trung việc học tốt phiên âm đóng vai trò quan trọng trong việc luyện viết chữ để tránh những sai sót, sai cách viết chữ…

2- Giao tiếp nhiều bằng Tiếng Trung

Chìa khóa để giúp thành công trong việc học tiếng Trung phải kể tới là việc giao tiếp. Ban đầu, để có thể nghe và hiểu được người khác nói tiếng Trung thế nào, thì bạn cần phải nghe các bài nghe qua băng đĩa, video càng nhiều càng tốt. Bằng việc luyện tập nhiều như vậy mới có thể phân biệt và thành thạo khả năng nghe và phát âm tiếng Trung.
Sau đó nên luyện tập bằng việc giao tiếp, tập nói chuyện với người Trung Quốc hoặc những người học tiếng Trung khác, luyện nói càng nhiều càng tốt để phát hiện những sai sót nhằm tăng khả năng giao tiếp Tiếng Trung của mình. Đừng ngần ngại nếu bạn sợ nói vấp, nói sai, chỉ cần nói và nói là được. Việc nói nhiều cũng giúp bạn ghi nhớ từ mới, phát âm chuẩn xác hơn. Tôi đảm bảo bạn sẽ học được rất nhiều từ những sai sót đó. Do vậy, đừng ngần ngại mà hãy cố gắng hết sức mình. 

3- Học Tiếng Trung bằng các cụm từ thay vì ghi nhớ danh sách từ vựng

Xây dựng vốn từ vựng bằng việc tìm hiểu, học các cụm từ có chứa từ vựng đó sẽ giúp cho bạn vận dụng được linh hoạt trong từng bối cảnh, thậm chí còn có thể cải thiện được khả năng phát âm từ vựng. Tiếng Trung cũng giống các ngôn ngữ khác, nếu như chỉ học từ vựng không mà không áp dụng vào các cụm từ và câu hoàn chỉnh thì cũng không mang lại hiệu quả cao.

4- Không nên tập trung quá nhiều vào các quy tắc ngữ pháp

Nếu như Tiếng Trung phức tạp về phần từ vựng thì thay vào đó là cấu trúc ngữ pháp lại đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình luyện tập nói, giao tiếp ta cũng nên quá tập trung vào các quy tắc ngữ pháp, vì như vậy thì rất khó có ai nói và học Tiếng Trung hoàn hảo cả.

5- Xem phim, đọc báo bằng Tiếng Trung

Xem phim cũng chính là phương pháp học Tiếng Trung rất hiệu quả. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng để xem các bộ phim bằng Tiếng Trung, hay có thể nghe tin tức từ các kênh của Đài truyền hình Trung Quốc qua tivi hoặc qua internet. Việc này sẽ tạo cho bạn một môi trường sử dụng tiếng Trung, giúp tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ của bạn đáng kể.
Trong lúc xem phim, bạn nên có một cuốn từ điển bên cạnh hoặc tải app từ điển tiếng Trung online để khi có từ nào khó thì có thể tra từ điển. Vì như vậy mới giúp bạn nhớ được từ vựng, vừa tăng khả năng nghe Tiếng Trung. Yên tâm là sau khi xem xong một bộ phim Trung Quốc với sự tập trung cao độ của mình, khả năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể!
 
học tiếng Trung chuẩn
 

6- Học Tiếng Trung qua các bài hát

Nếu như việc luyện tập Tiếng Trung bằng cách nghe bài nghe, giao tiếp, xem phim đọc báo bằng Tiếng Trung sẽ giúp ích cho bạn thì việc học Tiếng Trung qua các bài hát cũng khá hiệu quả. Ban đầu có thể tìm các bài nhạc Hoa đơn giản để nghe và cố gắng dịch càng nhiều càng tốt ý nghĩa của các bài hát này. Và luôn ghi nhớ nên có một cuốn từ điển hoặc sẵn sàng mở app kèm theo để tiện tra cứu nhé!

7- Đọc báo bằng Tiếng Trung

Có thể lúc mới bắt đầu học Tiếng Trung thì việc đọc các tài liệu bằng Tiếng Trung khá là khăn, nhưng bạn có thể tìm các mẩu chuyện cười đơn giản, vừa để thư giãn và lại tăng thêm khả năng đọc hiểu, cứ thế đọc từ các bài từ dễ đến khó, từ các bài ngắn tới các bài dài. Bằng việc này, bạn đã có thể biết thêm nhiều từ vựng Tiếng Hán mới. Lưu ý nhỏ khi đọc các tài liệu này thì bạn nên có sẵn một cuốn từ điển bên cạnh để tiện cho việc tra cứu từ mới, cẩn thận hơn thì có thể ghi chép ra một cuốn sổ tay để dễ nhớ hơn.

8- Luôn giữ tinh thần của mình một cách thoải mái nhất

Nếu như yêu thích một ngôn ngữ thì tâm trí và nỗ lực của bạn tập trung vào ngôn ngữ đó nhiều hơn rất nhiều. Điều này cũng tương tự nếu bạn học tiếng Trung, trước hết bạn cần phải yêu thích nó, và giữ một tinh thần thoải mái nhất trong suốt quá trình học. Để nâng cao tinh thần học tiếng Trung, bạn có thể tham gia vào một nhóm ngôn ngữ Tiếng Trung. Nhưng chỉ nên gắn bó nếu như họ tích cực trong việc thực hành về tiếng Trung, còn nếu không thì bạn có thể sử dụng thời gian đó để tự nghiên cứu thì tốt hơn. Tham gia học giao tiếp, thực hành tiếng Trung tại các trung tâm, trường Đại học cũng có thể tăng thêm tinh thần cho bạn (do các lớp dạy thực hành thường có xu hướng thực tế hơn, nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên hơn).

9- Có kế hoạch luyện tập hợp lý

Trau dồi vốn ngoại ngữ Tiếng Trung bằng việc luyện tập nhiều là rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải có một kế hoạch, thời gian luyện tập hợp lý đan xen việc nghỉ ngơi là vô cùng cần thiết. Ví dụ, bạn dành thời gian tập trung cao độ nhất cho việc học trong khoảng 30 phút rồi sau đó nghỉ ngơi thì hiệu quả hơn so với việc cứ luyện tập liên tục. Vì sao ư? Bởi, khi bạn nghiên cứu quá lâu mà không nghỉ ngơi thì não bộ khó tập trung, giảm sút khả năng nhớ những gì đã học, do đó rất dễ làm ảnh hưởng tới năng suất của chính bản thân mình
Việc học một ngôn ngữ mới cần rất nhiều sự quyết tâm và kiên trì, đối với ngôn ngữ khó như tiếng Trung bạn lại càng phải cố gắng nhiều hơn. Để học Tiếng Trung chuẩn và hiệu quả thì ngoài việc tham khảo các phương pháp trên, bạn cần phải tự tìm ra phương pháp phù hợp với mình nhất để phát triển nó tốt nhất! Nếu có nhu cầu dịch thuậ tiếng Trung, đừng quên liên hệ Dịch Thuật Số 1 ngay hôm nay nhé! Chúc bạn luôn thành công! 
 
>> Xem thêm: 
 
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!