Tiếng Trung ngày nay đã trở thành một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động giao thương trên thế giới chỉ sau tiếng Anh. Vì thế, học tiếng Trung để mở rộng những kiến thức chuyên ngành, nắm bắt những cơ hội thăng tiến trong công việc là điều được nhiều người hướng đến. Đọc và viết là 2 phần khó nhất trong tiếng Trung. Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu về 4 cách đơn giản giúp chinh phục 2 kỹ năng này nhé!

1. Thực hành viết Tiếng Trung thật nhiều

Một trong những cách đơn giản đó là bạn hãy tập viết, viết càng nhiều càng tốt. Trong quá trình học, hãy cố gắng viết mỗi đoạn văn ít nhất là 10 lần mỗi ngày cho đến khi bạn có thể nhớ nó. Thực hiện làm các bài tập trắc nghiệm về từ vựng, ngữ pháp để kiểm tra khả năng ghi nhớ và tìm tìm ra các từ, ngữ để thực hành nhiều hơn. Khi bạn viết, bạn đừng quên mường tượng tới phát âm và ý nghĩa của đoạn văn bằng cách nói ra ngoài. Đồng thời, việc tra từ mới bằng các cuốn từ điển của các nước Đông Á sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình viết tiếng Trung. Lưu ý thứ tự các ký tự triếng Trung, hãy viết chúng một cách cẩn thận ngay từ đầu, và cần nhìn lại các ký tự ít nhất một lần trước khi thực hiện việc sao chép. 

viết tiếng Trung2. Thực hiện việc ghi chép Tiếng Trung tỉ mỉ

Một trong những cách để lưu trữ lại kiến thức đã học là bạn nên lập một thư mục trên máy tính cá nhân và một cuốn sổ dày để ghi chép. Với cách này sẽ giúp bạn lưu lại các bài luyện tập của mình và có thể xem lại khi cần thiết. Mỗi một bài luyện tập, ngoại trừ người mới bắt đầu, bạn nên thực hiện việc sao chép chúng dưới ngôn ngữ gốc, sau đó mới tiến hành dịch thuật sang tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác với các chú thích bằng tiếng Hán Việt.

3. Tìm đọc các bản nguyên tác Tiếng Trung

Nên tìm đọc các bài viết bằng ngôn ngữ gốc là Tiếng Trung, việc đọc hiểu và học từ vựng từ các bài viết nguyên tác, bạn sẽ dễ dàng gặp nhiều từ vựng quen thuộc và tìm được sự kết các loại từ tương tự của các từ đó. Có nhiều đoạn viết được bao gồm bởi các cặp từ cực đoan, ngữ âm trong khi bản gốc vừa diễn giải được ý nghĩa của các từ, một phần khác lại giúp bạn học được cách phát âm. Học Tiếng Trung qua bản gốc cũng rất hữu ích cho việc tìm kiếm các từ không quen thuộc trong từ điển Tiếng Trung.

4. Hãy trang bị cho mình một cuốn từ điển

Có thể nói từ điển rất hữu ích giúp bạn tìm kiếm các từ mới hoặc duyệt tìm. Từ điển dành cho người mới bắt đầu học Tiếng Trung có thể sẽ có phông chữ lớn hơn, ví dụ như việc sử dụng các từ ngữ Hán Việt. Nên có thêm một cuốn từ điển thứ hai sau đó nếu bạn không thể tìm thấy các từ mình cần. Thêm nữa, đó cũng là sự lựa chọn tốt nhất vì nó sẽ cung cấp các câu mẫu và cụm từ có trong cuốn The Starter Oxford Tiếng Trung.

5. Tham Gia Cộng Đồng Học Tiếng Trung:

Việc tham gia cộng đồng học tiếng Trung trực tuyến hoặc offline sẽ mang lại nhiều lợi ích. Bạn có thể chia sẻ và học hỏi từ những người có kinh nghiệm, cũng như thực hành kỹ năng ngôn ngữ của mình trong môi trường thực tế. Ngoài ra, việc tham gia các khóa học, sự kiện, hoặc nhóm học tập cũng là cách tốt để xây dựng động lực và giữ cho quá trình học tập thú vị.

6. Đọc sách song ngữ Trung - Việt

Đọc sách song ngữ tiếng Trung là một phương pháp hiệu quả để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Những tác phẩm với văn bản song ngữ, kết hợp cả tiếng Trung và ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, không chỉ mở rộng vốn từ vựng mà còn giúp bạn hiểu rõ ngữ cảnh và cấu trúc ngữ pháp. Việc này không chỉ giúp bạn nắm bắt ý nghĩa của các từ vựng mà còn hỗ trợ quá trình học tập bằng cách so sánh cấu trúc câu và ý nghĩa trong hai ngôn ngữ.
 
học tiếng Trung
 
Cải thiện khả năng đọc và viết tiếng Trung đòi hỏi sự kiên trì và phương pháp học tập khoa học. Qua việc hiểu rõ về văn hóa, sử dụng phương pháp học tập hiệu quả, thực hành đều đặn và tham gia cộng đồng học tập, bạn sẽ không chỉ nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn tận hưởng hành trình học tập của mình. Trên đây là một vài phương pháp cơ bản chúng tôi chia sẻ giúp bạn có thể cái thiện được khả năng đọc và viết Tiếng Trung. Nếu có nhu cầu dịch thuật tiếng Trung, dịch tiếng Trung, đừng quên liên hệ Dịch Thuật Số 1 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất nhé. Chúc bạn luôn thành công!
>> Xem thêm:
 
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!