Dịch thuật hiện nay đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của mọi quốc gia, khi mà nhu cầu giao tiếp ngôn ngữ phát triển mạnh, thúc đẩy nhu cầu toàn cầu hóa nhanh chóng hơn.
 
Tại Việt Nam, nhu cầu dịch thuật cũng phát triển nhanh chóng trong những  năm gần đây, khiến cho thị trường dịch thuật cạnh tranh khốc liệt. Vậy bạn có hiểu dịch thuật là gì không ? Bạn đã có kiến thức về lĩnh vực này chưa. Hãy cùng Dịch thuật số 1 tìm hiểu  kỹ hơn về lĩnh vực này nhé.
 
Trước hết, phải hiểu thế nào là dịch thuật ?
Theo Wikipedia, Dịch thuật là một hoạt động bao gồm việc luận giải ý nghĩa của một đoạn văn trong một ngôn ngữ nào đó - văn nguồn - và chuyển sang một ngôn ngữ khác thành một đoạn văn mới và tương đương - văn đích hay là bản dịch, còn theo nghĩa hiểu  dịch thuật là phương pháp chuyển đổi từ ngôn ngữ nọ sang ngôn ngữ kia. Trong dịch thuật chia làm hai loại, là dịch thuật nói – tương đương biên dịch và dịch thuật viết – tương đương phiên dịch.
 
Biên dịch là phương pháp dịch thuật văn bản, tài liệu từ một ngôn ngữ này sang một hay nhiều ngôn ngữ khác hoặc dịch song song hai ngôn ngữ. Phiên dịch là phương pháp dịch nói, hoặc diễn giải lại câu của người khác sàng một ngôn ngữ để người nghe hiểu.
 
Dịch đuổi là quá trình phiên dịch nối tiếp, sau khi người nói kết thúc một đoạn văn hay một câu nói, phiên dịch viên sẽ phiên dịch đoạn văn đó hay câu nói đó sang ngôn ngữ phiên dịch. Dịch đuổi thường được sử dụng trong các hội thảo, các cuộc hội đàm giữa các nguyên thủ quốc gia .
 
Dịch song song (dịch Cabin) là cách thức dịch mà phiên dịch viên  thường ngồi vào cabin cách âm, sau đó nghe người nói thông qua tai nghe rồi dịch lại vào microphone, hình thức dịch này cũng thường sử dụng trong các hội thảo, hội nghị, show truyền hình.và phim truyện – thường được biết đến tên gọi là thuyết minh.
 
(Còn tiếp)

 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!