Trong quá trình học tiếng Trung, kỹ năng phát âm đóng vai trò quan trọng đối với việc hiểu và sử dụng ngôn ngữ một cách thành thạo. Phát âm đúng không chỉ giúp bạn giao tiếp mạch lạc mà còn là chìa khóa mở cánh cửa đến sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa Trung Quốc. Ngoài ra, kỹ năng phát âm còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học nghe và nói. Cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu về kinh nghiệm phát âm - nghe - nói tiếng Trung qua bài viết này nhé!

1. Học phát âm chuẩn ngay từ đầu

Các kỹ năng trong tiếng Trung luôn bổ trợ cho nhau, và kỹ năng này tốt sẽ kéo theo những kỹ năng còn lại. Để học tốt tiếng Trung và có nền tảng vững chắc để "bung cánh" về sau, bạn cần học phát âm đầu tiên và phải thật chuẩn về phần này. Lý do là vì khi bạn phát âm từ chuẩn, bạn mới có thể nghe được đúng từ ngữ mà người bản xứ nói, hoặc nghe đúng từ vựng thông qua các video luyện nghe. Ngoài ra, việc luyện phát âm chuẩn cũng giúp bạn có thể nói đúng từ, tránh sai nghĩa của từ và quan trọng hơn là người khác có thể hiểu được đúng ý nghĩa mà bạn muốn truyền đạt.

2. Luyện nghe sau khi đã nắm cách phát âm cơ bản

Nghe là bước quan trọng giúp bạn làm quen với cách diễn đạt và giọng điệu trong tiếng Trung. Một số mẹo như lắng nghe nhạc, xem phim, hoặc thậm chí tham gia các buổi hội thảo giúp bạn tiếp xúc với nhiều loại giọng địa phương, từ đó mở rộng vốn từ vựng và cảm nhận ngữ điệu. Ngoài ra, bạn có thể làm việc gì tùy ý, chỉ cần bật tiếng Trung lên và để nó ra rả bên tai như vậy. Nếu có thể, hãy nghe tiếng Trung một cách chủ động. Điều này sẽ giúp bạn tăng sự tập trung khi học nghe, ngoài ra cũng có thể giúp bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. 

luyện nghe tiếng trung

3. Chọn lọc nguồn nghe chuẩn

Hiện nay có rất nhiều nguồn để bạn chọn lựa, nhưng hãy chủ động chọn những kênh uy tín để nghe tiếng Trung nhé. Youtube tự học tiếng Trung, đài truyền hình Trung Quốc, các kênh podcast... tất cả đều giúp xây dựng kỹ năng nghe. Tuy nhiên khi mới bắt đầu học, bạn nên chọn những bài nghe đơn giản để tránh tình trạng chán nản, bỏ cuộc giữa chừng. Tốt nhất, bạn nên chọn đọc ở tốc độ chậm nhất. Sau thời gian khoảng 1 tháng, bạn tự đánh giá lại khả năng nghe của mình và rồi sau đó có những điều chỉnh về tốc độ nghe. Đừng vội chán nản khi nghe chưa hiểu gì, qua thời gian rèn luyện khả năng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng!

5. Kết hợp luyện nghe và chép chính tả

Luyện nghe kết hợp chép chính tả là một cách học vô cùng hiệu quả mà bạn không thể nào bỏ qua. Điều này không chỉ rèn luyện kỹ năng nghe mà còn giúp bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. Đừng quên chuẩn bị cho mình một cuốn sổ trong lúc nghe, hãy ghi lại bất cứ từ nào bạn có thể nghe được. Nếu không biết nghĩa từ đó, hãy tra từ điển và bổ sung vào vở học từ vựng của mình nhé!

nghe chép chính tả tiếng trung

6. Kết hợp giữa nghe và nói

Nghe tiếng Trung và nói tiếng Trung là hai kĩ năng có tính tương hỗ lẫn nhau. Chỉ nói mà không nghe bạn sẽ không biết mình có phát âm sai hay không, chỉ nghe mà không nói thì bạn hoàn toàn rơi vào thế bị động, khó hình thành phản xạ trong giao tiếp tiếng Trung. Vì thế, khi nghe bất cứ một đoạn hội thoại, đoạn văn nào, hãy cố gắng đọc hoặc nhại lại như trong video gốc. Điều này sẽ tăng khả năng phát âm của bạn, đồng thời giúp bạn quen dần với ngữ điệu người bản xứ đấy. Đừng quên "coppy" nhưng câu văn hay bạn nghe được để ứng dụng vào trong giao tiếp nhé!

Cuối cùng, việc kỷ luật và kiên trì là yếu tố quan trọng để việc học tiếng Trung trở nên hiệu quả. Mong rằng bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng tích cực cho hành trình học tiếng Trung của mình. Dịch Thuật Số 1 hy vọng rằng những chiến lược này sẽ giúp bạn không chỉ học tiếng Trung một cách hiệu quả. Nếu có nhu cầu dịch thuật tiếng Trung, đừng quên liên hệ Dịch Thuật Số 1 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

>> Xem thêm:

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!