Na Uy là một quốc gia xinh đẹp thuộc khu vực Bắc Âu được biết tới với những cảnh sắc tuyệt đẹp của thiên nhiên cùng các công trình kiến trúc cổ đại và sự nồng hậu trìu mến của con người nơi đây.
 
Ngày nay, Na Uy được đánh giá là một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, thu hút đông đảo du khách trên thế giới ghé thăm. Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu thêm một số nét đẹp về đất nước cũng như ngôn ngữ tại quốc gia này:
 
 
1- Tên gọi đất nước
Na Uy tên gọi đầy đủ là Vương Quốc Na Uy (The Kingdom of Norway) là một đất nước quân chủ lập hiến. Tên gọi đất nước xuất phát từ các ngôn ngữ Bắc Germanic và có nghĩa là “con đường dẫn về hướng Bắc”, theo Tiếng Bắc Âu cổ Na Uy có tên là Nóregr, theo Tiếng Anglo – Saxon gọi là Norbweg, theo Tiếng La tinh thời Trung Cổ gọi là Northvegia. 
 
2- Thủ đô Na Uy
Thủ đô của Na Uy có tên gọi Oslo, đây là một thành phố lớn lớn nằm ở phía Đông Nam của Na Uy được mệnh danh là thành phố có mức chi phí sinh hoạt đắt nhất thế giới. Oslo còn được biết tới là thành phố của các Viện Bảo tàng bởi tại đây có tới hơn 100 Viện Bảo tàng, nối tiếng với Viện Bảo tàng Munch – nơi trưng bày hàng ngàn tác phẩm của danh họa danh tiếng của Na Uy Edvard Munch (1864 – 1944). Tại đây hiện có 1.100 bức tranh,4.500 bức ký họa, 18.000 bản in, 6 bức tượng và nhiều tài liệu quan trọng. 
 
 
3- Vị trí địa lý
Na Uy nằm trên bán đảo Scandinave về phía Tây Bắc Châu Âu, giáp với Biển Bắc về phía Tây và phía Nam, giáp với Thụy Điển về phía Đông, giáp với Phần Lan và Nga về phía Bắc.
 
Na Uy có tổng diện tích là 323.802 km2, đa phần lãnh thổ là núi non và đất cao có diện tích là 304.282 km2, nước biển có diện tích 19.520 km2. Với đường bờ biển dài dọc theo phía Bắc Đại Tây Dương, có vịnh hẹp với rãnh sâu cắt vào đất liền của biển sau sự kết thúc của thời kỳ băng hà. Vịnh Geirangerfiord là một vịnh hẹp ở vùng Sunnmore thuộc vùng cực Nam, đây là vùng vịnh nổi tiếng tại Na Uy và là vịnh đẹp nhất thế giới. Vịnh dài nhất có tên Sognefiorden, ngoài ra còn có nhiều sông băng và thác nước. 
 
Đất đai chủ yếu là đá granite cứng và đá gneiss, đá acđoa và đá vôi cũng thường thấy, bên cạnh đó ở những khu vực có độ cao thấp thường có trầm tích biển. 
Tại Bắc Cực, Vương quốc Na Uy gồm các lãnh thổ của đảo Svalbard và Jan Mayen.
 
4- Khí hậu Na Uy
Na Uy có khí hậu ôn hòa nhờ có dòng hải lưu nóng dọc bờ biển cùng lượng mưa lớn. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 15 độ C, vào mùa đông là -5 độ C. Tại Lục địa có bốn mùa riêng biệt, mùa đông lạnh và ít mưa trong đất liền.
 
Với khí hậu ôn hòa như vậy, hàng năm Na Uy đón hàng triệu lượt du khách từ các nước trên thế giới. Mùa xuân là lúc thời tiết ấm áp với sự nở rộ của hai loài quốc hoa của Na Uy là hoa Thạch Thảo (Calluna Vulgaris), hoa Tai hùm (Saxifraga Cotyledon). Mùa hè là thời gian mở cửa các Viện Bảo tàng thâu đêm với giá phòng khách sạn giảm nhiều. Mùa Thu với nắng dịu và phong cảnh hữu tình. Mùa đông lạnh và có tuyết, hấp dẫn du khách với môn thể thao trượt tuyết.
 
 
5- Con người Na Uy
Theo thống kê dân số Na Uy vào năm 2013 có hơn 5 triệu người dân đang sinh sống tại quốc gia này. Na Uy có mật độ dân cư thấp đứng thứ 2 của Châu Âu, phần lớn dân số là người Na Uy chiếm 86.9%, người nhập cư chiếm 13.1%. 
Theo cuộc điều tra của báo Ecomist tại Anh, điều tra tại 121 quốc gia và có đánh giá Na Uy là một đất nước an bình nhất thế giới. Người Na Uy rất hiền hậu và mến khách.
 
6- Tôn giáo Na Uy
Vương quốc Na Uy là một quốc gia quân chủ lập hiến với một chính phủ theo hệ thống nghị viện. Người Na Uy theo hình thức ngoại giáo Na Uy. Cuối thế kỷ XI, sau khi Na Uy đã Kitô hóa việc thực hiện các nghi thức tôn giáo Na Uy đều đã bị cấm, tuy nhiên cho tới thế kỷ XX, các đạo luật chống ngoại giáo đã bị dỡ bỏ.
 
Khoảng 83% dân cư Na Uy là thành viên của Nhà thờ Na Uy, tôn giáo được gia nhập ngay sau khi sinh. Các nhánh Thiên chúa giáo khác chiếm khoảng 4.5% dân số, trong đó Đạo Hồi chiếm khoảng 1.5% (thuộc các cộng đồng người Somali, Ả rập, Albani, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ…), Đạo Do Thái (chiếm 1% dân số), Đạo Hindu (chiếm khoảng 0.5% dân số), Phật giáo chiếm 0.42% dân số, người tham gia Hiệp hội Nhân văn Na Uy (chiếm 1.5%), còn khoảng 5% dân số không theo đạo nào.
 
 
7- Ngôn ngữ Na Uy
Ngôn ngữ chính được sử dụng tại Na Uy là Tiếng Na Uy, những ngưởi sử dụng ngôn ngữ này có quyền được nhận giáo dục bằng ngôn ngữ Sami không cần biết nơi sinh sống và nhận thông tin từ chính phủ bằng nhiều ngôn ngữ Sami.
 
Ngoài ra có các ngoại ngữ chính được đào tạo tại Na Uy là Tiếng Anh, Tiếng Pháp và Tiếng Đức. Với học sinh tại Na Uy nếu có bố mẹ là người nhập cư thì đều được Chính phủ khuyến khích học Tiếng Na Uy, bên cạnh đó Chính phủ còn cung cấp trực tiếp các khóa học dành riêng cho người nhập cư muốn có đặc quyền công nhân Na Uy. 
 
Tiếng Na Uy có đặc điểm giống với các ngôn ngữ Bắc Germanic, Tiếng Đan Mạch và Tiếng Thụy Điển. Cả ba ngôn ngữ này đều có nhiều điểm chung giống nhau và được sử dụng trong việc giao tiếp giữa người dân các nước khu vực Scandinavia. 
 
Dịch Thuật Số 1

 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và bản địa hoá
  • Công chứng & sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!