Mông Cổ từng được biết tới là một nơi sinh sống của nhiều tộc người tiền sử và cũng là một quốc gia với đặc trưng cơ bản là cảnh sắc bao la với đồi núi và sa mạc, con người Mông Cổ sống cuộc sống du mục, vận chuyển hàng hóa bằng lạc đà và sống tại những lều vải theo lối du cư.

Mông Cổ được rất ít người biết tới tuy nhiên ở quốc gia này lại có rất nhiều điểm lý thú riêng. Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu thêm một số đặc điểm về đất nước và ngôn ngữ của Mông Cổ dưới đây:

1- Tên gọi đất nước
Mông Cổ (Tiếng Mông Cổ: Монгол улс), tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Mông Cổ (Mongol).
 
2- Vị trí địa lý
Cộng hòa Mông Cổ là một quốc gia Trung Á, phía Bắc giáp với Liên Bang Nga, phía Nam giáp với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Với tổng diện tích là 1,56 triệu km2, Mông Cổ là quốc gia có diện tích lớn thứ 19 thế giới và là quốc gia không giáp biển lớn thứ hai thế giới sau Kazakhstan. Mặc dù không giáp Kazakhstan nhưng điểm cực Tây của Mông cổ cách điểm cực Đông của Kazakhstan 38 km (24 dặm).
 
Phần lớn đất đai tại Mông Cổ không thể trồng trọt được, thay vào đó là các thảo nguyên, phía Đông Nam của Mông Cổ bị bao phủ bởi sa mạc Gobi, phía Tây và phía Bắc là các vùng núi lạnh. Đỉnh cao nhất tại Mông cổ là đỉnh  Khüiten thuộc khối núi Tavan bogd ở cực tây với độ cao 4,374 m (14,350 ft). Ngoài ra còn có hồ Uvs Nuur chung với Cộng hòa Tuva thuộc Liên Bang Nga, các con sông chính là Selenge, Moron.
 
Mông Cổ được biết tới là quốc gia được ưu đãi với một trữ lượng tài nguyên và khoáng sản khổng lồ với tốc độ tăng trường kinh tế cao đã và đang thu hút vốn đầu tư từ các nước trên thế giới.
 
 
3- Thủ đô Mông Cổ
Thủ đô của Mông Cổ là Ulan Bator là thành phố lớn và hiện đại nhất tại quốc gia này với những khách sạn, nhà hàng tiêu chuẩn quốc tế, các khu trung tâm mua sắm, tòa nhà kính hiện đại. 
 
4- Khí hậu
Khí hậu của Mông Cổ tương đối khắc nghiệt, mùa hè thường ngắn rất nắng nóng, mùa đông dài và thường rất lạnh. Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình thường cao hơn 37độ C (99 độ F), đi kèm là độ ẩm thấp và nắng to, riêng sa mạc Gobi nhiệt độ trung bình là 40 độ C, mùa đông thường có gió mạnh. Vào mùa đông, nhiệt độ trung bình tháng 1 xuống dưới -30 độ C (-22 độ F). Thủ độ Ulan Bator có nhiệt độ trung bình thấp nhất trong các thủ đô trên thế giới.
 
Từ tháng 5 đến đầu tháng 10 thường là mùa các du khách du lịch Mông Cổ nhiều, nhưng thường đầu tháng 7 sẽ là lúc cao điểm nhất bởi thời tiết khi ấy là tốt nhất cho du lịch phía Bắc, đây là khoảng thời gian diễn ra lễ hội Naadam tại Mông Cổ.
 
 
5- Con người Mông Cổ
Theo thống kê dân số vào năm 2007, dân số tại Mông Cổ vào khoảng  2.629.000 triệu người đứng thứ 139 trên thế giới với hơn 10 dân tộc trong đó dân tộc chính là người Mông Cổ (chiếm khoảng 75% dân số, tại thủ độ Ulan Bator có tới 860.000 người chiếm 1/3 dân số cả nước). Mông Cổ được đánh giá là quốc gia có mật độ dân cư thấp nhất trên thế giới.
 
Các dân tộc thiểu số tại Mông Cổ sinh sống chủ yếu ở khu tự trị Nội Mông Cổ cùng nhiều người ở các tỉnh khác như Thanh Hải, Cam Túc, Liêu Ninh, Cát Lâm,…
Phần lớn người dân tại Mông Cổ sống theo lối du mục, tự cung tự cấp. Gia súc phổ biến của người dân du mục Mông Cổ là lạc đà, ngựa, cừu, trong đó ngựa chiếm phần lớn. Ngựa là phương tiện giao thông được sử dụng phổ biến trên các thảo nguyên bởi tính thuận tiện của chúng, ngựa cũng là nguồn cung cấp thực phẩm cho mùa hè và mùa đông. 
 
6- Tôn giáo Mông Cổ
Theo thống kê của CIA World Factbook và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, có tới 50% dân số tại Mông Cổ theo trường phái Phật giáo Tây Tạng, 40% dân số được coi là vô thần, 6% theo Thiên chúa giáo, 4% dân số theo tín đồ Hồi giáo. Vào thế kỷ 16, người Mông Cổ tin vào Shaman nhưng quay sang Lamaism trong triều đại nhà Nguyên.
 
 
7- Ngôn ngữ Mông Cổ
Ngôn ngữ chính được sử dụng tại Mông Cổ là tiếng Mông Cổ Khalkha, đây cũng là ngôn ngữ chính của vùng Nội Mông Cổ và Trung Quốc, có tới 90% dân số tại Mông Cổ sử dụng ngôn ngữ này.
 
Ngày nay, Tiếng Mông Cổ được viết bằng bảng chữ cái Kirin. Ở phía Tây Mông Cổ, tiếng Kazakh và tiếng Tuva cũng được sử dụng nhiều. Tiếng Nga là ngôn ngữ được sử dụng phổ thông tại Mông Cổ, ngày này được thay thế bằng Tiếng Anh, ngoài ra còn nhiều ngôn ngữ khác được sử dụng tại quốc gia này: Tiếng Trung Quốc, Tiếng Nhật, Tiếng Đức, Pháp, Italia. Người khiếm thính tại Mông Cổ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu Mông Cổ. 
 
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và bản địa hoá
  • Công chứng & sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!