Ukraina được coi là “ngôi nhà của những phụ nữ đẹp nhất thế giới” và được biết tới là một đất nước sản xuất các loại phương tiện vận tải và tàu vũ trụ. Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu thêm một số đặc điểm về đất nước, tôn giáo, ngôn ngữ tại quốc gia này dưới đây:
 
 
1- Tên gọi đất nước
Ukraina (Tiếng Ukraina: Україна, chuyển tự Latin: Ukrayina).
 
2- Vị trí địa lý
Ukraina là một quốc gia thuộc khu vực Đông Âu, phía Đông giáp với Liên Bang Nga, phía Bắc giáp với Belarus, phía Tây giáp với Ba Lan, Slovakia, Hungary, phía Tây Nam giáp với Rumani và Moldova, phía Nam giáp với Biển Đen và Biển Azov. Với tổng diện tích lên tới 603.700 km2 cùng bờ biển rộng 2.782 km2, Ukraina là đất nước đứng thứ 44 trên thế giới.
 
Địa hình của Ukraina chủ yếu là đồng bằng phì nhiêu và các cao nguyên bị cắt ngang bởi sông Dnieper (Dnipro), Seversky Donets, Dniester và Southern Buh khi đổ về phía Nam vào Biển Đen và Biển Azov. Về phía Tây Nam là đồng bằng Danube tạo thành biên giới với Romania. Về phía Tây là núi Carpathian, đỉnh cao nhất là Hora Hoverla với độ cao 2061m và những ngọn núi trên bán đảo Krym ở cực Nam dọc bờ biển.
 
 
3- Thủ đô Ukraina
Thủ đô của Ukraina là Kiev được mệnh danh “thủ đô hoa lệ”, bởi lịch sử hình thành từ thế kỷ thứ 5 và là một trong những thành phố lâu đời nhất vùng Đông Âu.
 
Thủ đô Kiev là một thành phố tuyệt đẹp nằm bên bờ sông Dnepr nổi tiếng với những công trình kiến trúc nghệ thuật Baroque đặc sắc, đan xen là các viện bảo tàng, nhà hát lớn và các khu vườn đẹp như tranh hai bên bờ sông Dnepr đã thu hút hầu hết các du khách trên toàn thế giới khi tới thăm thành phố này. 
 
4- Khí hậu của Ukraina
Khí hậu tại Ukraina chủ yếu là khí hậu ôn hòa và lục địa. Mùa hè thường nóng và khô, mùa xuân và mùa thu thường có mưa nhiều, mùa đông lạnh và có tuyết. Lượng mưa hàng năm khoảng 1200 mm về phía Tây, còn Krym thường có lượng mưa khoảng 400 mm.
 
Chính vì những đặc điểm địa hình và khí hậu ôn hòa như vậy, Ukraina là một nước nông nghiệp điển hình với những loại cây trồng như lúa mì, ngô, hoa quả… xứng đáng là “vựa lúa mì của Châu Âu”. Ngoài việc sản xuất nông nghiệp lớn mạnh, Ukraina còn được biết tới với nguồn trữ lượng tài nguyên thiên nhiên lớn như quặng mỏ, than đá, kim loại, khu công nghiệp Ukraina sản xuất xe ô tô, máy bay, xe lửa, tàu…
 
 
5- Con người
Theo cuộc điều tra dân số Unkraina năm 2001, Ukraina có tổng dân số lên tới 45 triệu người gồm đầy đủ mọi sắc tộc, trong đó bao gồm người Ukraina (chiếm 77.8%); người Nga (17.3%); người Belarus (0.6%); người Moldova (0.5%); người Tatar Crimea (chiếm 0.5%); người Hungary (chiếm 0.3%); người Romania (0.3%); người Ba Lan (chiếm 0.3%); người Do Thái, người Mỹ, người Hy Lạp… Dân số chủ yếu tập trung tại Phía Đông và Đông Nam, có tới 67.2% dân số sống tại các vùng đô thị.
 
Ukraina là một trong những quốc gia có mức độ khủng hoảng dân số lớn, tỷ lệ tử cao và tỷ lệ sinh thấp, một trong số đó là tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh rất cao so với nhóm nam giới trong độ tuổi làm việc. Theo thống kê dân số tới năm 2007, tại Ukraina dân số suy giảm đứng thứ 4 thế giới. 
 
 6- Tôn giáo Ukraina
Tôn giáo chính tại Ukraina là chính thống giáo Đông Phương, tiếp theo là tín đồ Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina thuộc nghi lễ Đông Phương. Ngoài ra còn có 863 công đồng theo Công giáo Roma theo nghi lễ Latin, 474 giáo sỹ phục vụ khoảng 1 triệu tín đồ Công giáo Latin tại Ukraina. Đạo Tin lành cũng chiếm khoảng 2.19% dân số.
 
 
7- Ngôn ngữ Ukraina
Ngôn ngữ chính của Ukraina là tiếng Ukraina theo hiến pháp, ngôn ngữ nhà nước. Trên thực tế, Tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức của Liên Xô được sử dụng rộng rãi đặc biệt tại Phía Đông và Phía Nam Ukraina và trong các thành phố, còn Tiếng Ukraina chủ yếu được dùng ở phía Tây và Trung Ukraina và được dùng tại các vùng nông thôn.
 
Theo cuộc điều tra dân số năm 2001 có tới 67.5% dân số dùng Tiếng Ukraina như tiếng mẹ đẻ, 29.6% sử dụng Tiếng Nga, đa số người dùng Tiếng Ukraina như ngôn ngữ mẹ đẻ và Tiếng Nga như một ngôn ngữ thứ hai. 
Dịch Thuật Số 1
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và bản địa hoá
  • Công chứng & sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!