Tiếng Ukraina (украї́нська мо́ва ukrayins'ka mova; [ukrɑ'jinʲsʲkɑ ˈmɔʋɑ]) là ngôn ngữ chính thức của Ukraina. Đây là một ngôn ngữ thuộc nhánh phía Đông của các ngôn ngữ gốc Slav và sử dụng ký tự Cyrill để viết.
Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu sơ lược về đất nước và ngôn ngữ Ukraina cũng như lý giải tiếng Ukraina có giống tiếng Nga không.

Tổng quan về đất nước và ngôn ngữ Ukraina

 • Diện tích Ukraina: Khoảng 603.628 km² (Theo World Atlas) - xếp thứ 46 trên thế giới và gấp 1.8 lần so với Việt Nam.
 • Dân số Ukraina (25/3/2024): 37.619.131 người - chiếm 0,46% dân số thế giới.
 • Vị trí địa lý: Ukraina là một quốc gia nằm ở Đông Âu, giáp với Nga ở phía Đông và Đông Bắc, Belarus ở phía Bắc, Ba Lan, Slovakia và Hungary ở phía Tây, Romania và Moldova ở phía Tây Nam, và Biển Đen và Biển Azov ở phía Nam. Địa hình của Ukraina chủ yếu là đồng bằng, với một số dãy núi thấp ở phía Tây và Nam. Ukraina là quốc gia lớn thứ hai ở Châu Âu (sau Nga).
 • Tiếng Ukraina: Tiếng Ukraina là tiếng mẹ đẻ của khoảng 30 triệu người trên thế giới. Ngôn ngữ này sử dụng bảng chữ cái Cyrillic, với một số chữ cái bổ sung để thể hiện các âm thanh đặc biệt. 
tiếng Ukraina
Diện tích Ukraina khoảng 603.628 km², xếp thứ 46 trên thế giới và gấp 1.8 lần so với Việt Nam

Địa chỉ đại sứ quán Ukraina tại Việt Nam

Để nộp hồ sơ xin Visa hay hồ sơ cấp thị thực nhập cảnh Ukraina, đương đơn cần đến địa chỉ của đại sứ quán Ukraina tại Việt Nam. Đại sứ quán Ukraina nằm tại số 6 Lê Hồng Phong, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội.

Bảng chữ cái tiếng Ukraina

Bảng chữ cái tiếng Ukraina có một số điểm đặc biệt so với bảng chữ cái Latinh mà chúng ta thường sử dụng:

 • Dựa trên bảng chữ cái Cyrillic: Bảng chữ cái Cyrillic được tạo ra vào thế kỷ thứ 9 và được sử dụng cho nhiều ngôn ngữ Slav, bao gồm tiếng Nga, tiếng Belarus và tiếng Bulgaria.
 • Gồm 33 chữ cái: Bảng chữ cái tiếng Ukraina có nhiều chữ cái hơn bảng chữ cái Latinh, với một số chữ cái bổ sung để thể hiện các âm thanh đặc biệt không có trong tiếng Anh.
 • Một số chữ cái có hình dạng giống nhau nhưng phát âm khác nhau: Ví dụ, chữ cái "В" trong tiếng Ukraina trông giống chữ "B" trong tiếng Anh, nhưng nó được phát âm là "v".
 • Có một số chữ cái ghép: Ví dụ, chữ cái "щ" được phát âm là "shch".
 • Chữ cái "ї" chỉ được sử dụng trong tiếng Ukraina: Chữ cái này không có trong bảng chữ cái Cyrillic của các ngôn ngữ Slav khác.

Nhìn chung, bảng chữ cái tiếng Ukraina là một hệ thống chữ viết độc đáo và thú vị, phản ánh lịch sử và văn hóa phong phú của đất nước.

tiếng Ukraina
Bảng chữ cái tiếng Ukraina

Học tiếng Ukraina có khó không?

Học tiếng Ukraina có khó không?” còn phụ thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và kinh nghiệm học ngôn ngữ trước đây của bạn.

Đối với người nói tiếng Anh và tiếng Việt, tiếng Ukraina có thể là một ngôn ngữ khó học vì nó có rất ít điểm chung về ngữ pháp và từ vựng. Tuy nhiên, nếu bạn đã biết một ngôn ngữ Slav khác như tiếng Nga hoặc tiếng Ba Lan, bạn sẽ thấy tiếng Ukraina dễ học hơn nhiều.

Để học tiếng Ukraina hiệu quả, bạn có thể bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Ukraina. Sau khi nắm chắc cách phát âm tiếng Ukraina, bạn học từ vựng tiếng Ukraina bằng cách sử dụng thẻ ghi nhớ, nói chuyện với người bản ngữ, nghe postcard tiếng Ukraina… Ngữ pháp tiếng Ukraina khá phức tạp. Tuy nhiên, bạn có thể luyện tập bằng cách tham gia khóa học tiếng Ukraina, sử dụng sách giáo khoa - tài liệu ngữ pháp và làm bài tập.

Tiếng Ukraina có giống tiếng Nga không?

Tiếng Ukraina có giống tiếng Nga không? Tiếng Ukraina có nhiều điểm tương đồng với tiếng Nga về bảng chữ cái, từ vựng và ngữ pháp. Cụ thể:

 • Bảng chữ cái: Cả tiếng Ukraina và tiếng Nga đều thuộc nhóm ngôn ngữ Đông Slav, sử dụng bảng chữ cái Cyrillic.
 • Từ vựng: Tiếng Ukraina và tiếng Nga có chung một lượng lớn từ vựng, đặc biệt là các từ liên quan đến các khái niệm cơ bản và cuộc sống hàng ngày.
 • Ngữ pháp: Hai ngôn ngữ có ngữ pháp tương tự nhau, với bảy cách, ba giống và nhiều động từ bất quy tắc.

Dù vậy, tiếng Ukraina và tiếng Nga cũng có những điểm khác biệt đáng kể. Dưới đây là bảng so sánh tiếng Nga và tiếng Ukraina:

Sự khác nhau

Tiếng Ukraina

Tiếng Nga

Phát âm

Có xu hướng "mềm" hơn, với nhiều nguyên âm hơn và một số phụ âm được phát âm khác nhau

Có xu hướng "cứng" hơn, với nhiều phụ âm và ít nguyên âm hơn

Từ vựng

Có nhiều từ gốc Slav hơn và ít từ mượn hơn

Có nhiều từ mượn từ các ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Pháp và tiếng Đức

Ngữ pháp

Tiếng Ukraina có một số cách sử dụng động từ khác với tiếng Nga.

Có một số khác biệt nhỏ về ngữ pháp

Bảng chữ cái

Sử dụng bảng chữ cái Cyrillic với 33 chữ cái, nhưng có một số chữ cái bổ sung và một số chữ cái bị loại bỏ

Sử dụng bảng chữ cái Cyrillic với 33 chữ cái

Nhìn chung, tiếng Ukraina và tiếng Nga đủ giống nhau để người nói tiếng Nga có thể hiểu được phần nào tiếng Ukraina, và ngược lại. Tuy nhiên, hai ngôn ngữ này đủ khác biệt để được coi là hai ngôn ngữ riêng biệt.

Các cụm từ tiếng Ukraina phổ biến

Dưới đây là một số cụm từ tiếng Ukraina dịch sang tiếng Việt phổ biến: 

Nội dung Câu giao tiếp tiếng Ukraina Câu giao tiếp tiếng Việt
Lời chào Привіт (Pryvit) Xin chào
  Доброго ранку (Dobroho ranku) Chào buổi sáng!
  Добрий день (Dobryi den') Chào buổi chiều!
  Добрий вечір (Dobryi vechir) Chào buổi tối!
Lời chúc Смачного! (Smachnoho!) Chúc ngon miệng! (dùng trước bữa ăn)
  Щасливого Нового року! (Shchaslyvoho Novoho roku!) Chúc mừng năm mới!
  Надобраніч! (Nadobranich!) Chúc ngủ ngon!
Hỏi thăm Як справи? (Yak spravy?)  Bạn có khỏe không?
  Як вас звати? (Yak vas zvaty?) Tên bạn là gì?
  Звідки ти родом? (Zvidky ty rodom?) Bạn đến từ đâu?
  Ви розмовляєте англійською? (Vy rozmovlyayete anhliysʹkoyu?) Bạn có nói tiếng Anh không?
Cảm ơn và xin lỗi Дякую (Dyakuyu) Cảm ơn
  Будь ласка (Budʹ laska) Không có gì/Làm ơn
  Вибачте (Vybachte) Xin lỗi
Tạm biệt До побачення (Do pobachennya) Tạm biệt!

Danh sách các cầu thủ Ukraine được người hâm mộ tại Việt Nam

Bóng đá Ukraine đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam trong những năm gần đây. Qua các lượt thi đấu, nhiều cầu thủ Ukraine được người hâm mộ Việt Nam đánh giá cao kỹ thuật và tinh thần thể thao như:

 • Andriy Shevchenko: Shevchenko là cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất của Ukraine mọi thời đại. Anh đã có một sự nghiệp lẫy lừng ở cấp câu lạc bộ, chơi cho các đội bóng như Dynamo Kyiv, AC Milan và Chelsea. 
 • Anatoliy Tymoshchuk: Tymoshchuk là đội trưởng của đội tuyển quốc gia Ukraine trong nhiều năm và là một tiền vệ phòng ngự đã chơi cho các câu lạc bộ như Zenit Saint Petersburg và Bayern Munich. 
 • Oleksandr Zinchenko: Zinchenko là một cầu thủ trẻ tài năng và đang chơi cho Manchester City. 
 • Roman Yaremchuk: Yaremchuk là một tiền đạo đang chơi cho Benfica. Anh là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng và được kỳ vọng sẽ dẫn dắt hàng công của đội tuyển quốc gia Ukraine trong nhiều năm tới.

Lược sử máy kéo bằng tiếng Ukraina - Review sách

 • Tên sách: Історія тракторів (Lược sử máy kéo)
 • Năm xuất bản: 2018 
 • Tác giả: Марина Гримич (Marina Lewycka)
 • Ngôn ngữ: Tiếng Ukraina
 • Thể loại: Sách thiếu nhi
 • Nhà xuất bản: Видавництво Старого Лева (Vydavnytstvo Staroho Leva)
 • Tóm tắt: Cuốn sách kể về lịch sử của máy kéo, từ những chiếc máy kéo đầu tiên được phát minh vào thế kỷ 19 cho đến những chiếc máy kéo hiện đại ngày nay. Cuốn sách cũng thảo luận về vai trò quan trọng của máy kéo trong nông nghiệp và cách chúng đã giúp cách mạng hóa sản xuất lương thực.

Cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ dễ hiểu và có nhiều hình ảnh minh họa đầy màu sắc. Cuốn sách đã được trao giải thưởng "Sách thiếu nhi hay nhất năm 2018" của Ukraina. Hiện tại, cuốn sách chỉ có sẵn bằng tiếng Ukraina.

Vai trò của tiếng Ukraina trong dịch thuật

Tiếng Ukraina đóng một vai trò quan trọng trong dịch thuật, đặc biệt là ở Đông Âu và các khu vực có cộng đồng người Ukraina đông đảo. Trước sự phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của đất nước hơn 37 triệu dân này, nhu cầu dịch thuật tiếng Ukraina ngày càng tăng. Dịch tiếng Ukraina là điều cần thiết cho các doanh nghiệp muốn kinh doanh với các công ty Ukraina, giúp mỗi cá nhân chia sẻ văn hóa Ukraina với thế giới, đồng thời giúp người Ukraina tiếp cận với văn hóa của các quốc gia khác. Dịch vụ này có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như thương mại, văn hóa, giáo dục... 

Dựa trên xu thế đó, Dịch Thuật Số 1 cung cấp dịch vụ dịch tiếng Ukraina chuyên nghiệp, chất lượng cao cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức. Chúng tôi có đội ngũ dịch giả tiếng Ukraina giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, có kiến thức sâu rộng về văn hóa và ngôn ngữ Ukraina. Dịch Thuật Số 1 tự hào là là nhà cung cấp dịch vụ dịch tiếng Ukraina sang tiếng Việt dịch thuật bản xứ cho hơn 200 lĩnh vực. Ngoài ra, chúng tôi 1 còn cung cấp các dịch vụ:

GỬI YÊU CẦU DỊCH THUẬT NGAY

>>> Xem thêm

tiếng Ukraina

Dịch Thuật Số 1 cung cấp dịch vụ dịch thuật tiếng Ukraina chuyên nghiệp

Liên hệ với chúng tôi

Để biết thêm thông tin về dịch vụ dịch tiếng Ukraina của Dịch Thuật Số 1, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để nhận báo giá miễn phí:

VĂN PHÒNG HÀ NỘI

VĂN PHÒNG TP. HỒ CHÍ MINH - CƠ SỞ 1

VĂN PHÒNG TP. HỒ CHÍ MINH - CƠ SỞ 2

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

 • Dịch thuật và Bản địa hoá
 • Công chứng và Sao y
 • Phiên dịch
 • Hợp pháp hoá lãnh sự
 • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!