Tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức của Liên bang Nga, được hơn 258 triệu người sử dụng trên toàn thế giới. Đây là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ, giáo dục và ngoại giao. Vì vậy, việc tìm hiểu và học tiếng Nga sẽ là chìa khóa để hội nhập với cường quốc này.

Đây là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc và được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ, giáo dục và ngoại giao. Vì vậy, việc tìm hiểu và học tiếng Nga sẽ là chìa khóa để hội nhập với cường quốc này.

Giới thiệu về tiếng Nga

"Tiếng Nga" tên tiếng Anh là gì? Nước Nga tiếng Anh là Russia. Vậy tiếng Nga trong tiếng Anh là Russian language.

Tiếng Nga (Русский язык, Russkiy yazyk) là một ngôn ngữ Đông Slav, có nguồn gốc từ tiếng Slav cổ, được nói bởi các bộ lạc Slav Đông vào đầu thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Đây là ngôn ngữ chính thức ở Nga và được sử dụng như một ngôn ngữ chính thức hoặc bán chính thức ở Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, đồng thời được sử dụng rộng rãi ở khắp các quốc gia Baltic, Kavkaz và Trung Á. 

Tiếng Nga cổ đại, hay còn gọi là tiếng Slav Đông cổ, bắt đầu phân tách thành tiếng Nga, tiếng Ukraina và tiếng Belarus vào khoảng thế kỷ thứ 12. Tiếng Nga tiếp tục phát triển và thay đổi trong suốt thời kỳ Đế chế Nga và Liên Xô. Sau Cách mạng Nga năm 1917, tiếng Nga trở thành ngôn ngữ chính thức của Liên Xô và được sử dụng rộng rãi trên khắp đất nước.

Ngày nay, tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức của Nga và được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ. Ngôn ngữ này được nói bởi khoảng 258 triệu người trên toàn thế giới, giúp nó trở thành ngôn ngữ được nói nhiều thứ tám trên thế giới và là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc.

>>> Xem thêm

tiếng nga
Tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức của Nga và là là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc

Bảng chữ cái tiếng Nga và cách đọc chuẩn

Giới thiệu bảng chữ cái tiếng Nga

Bảng chữ cái tiếng Nga (русский алфавит) gồm 33 chữ cái, trong đó có 21 phụ âm, 10 nguyên âm, 1 bán nguyên âm và 2 ký tự đặc biệt (Ъ và Ь). 

Bảng chữ cái tiếng Nga là một biến thể của bảng chữ cái Cyrillic, được tạo ra vào thế kỷ X bởi các nhà truyền giáo Cơ đốc giáo Cyril và Methodius. Dưới đây là bảng chữ cái tiếng Nga đầy đủ:

Cách phát âm chuẩn chữ cái tiếng Nga

Dưới đây là cách phát âm/cách đọc chuẩn bảng chữ cái Nga để bạn bắt đầu học ngôn ngữ này dễ dàng hơn. 

Thứ tự Chữ cái tiếng Nga Âm tiếng Việt tương tự Phát âm tiếng Anh (IPA)
1 А а a /a/
2 Б б b /b/
3 В в v /v/
4 Г г g /g/
5 Д д đ /d/
6 Е е ie /je/
7 Ё ё /jo/
8 Ж ж gi /ʒ/
9 З з d /z/
10 И и y /i/
11 Й й i /j/
12 К к k /k/
13 Л л l /l/
14 М м m /m/
15 Н н n /n/
16 О о ô /o/
17 П п p /p/
18 Р р r /r/
19 С с x /s/
20 Т т t /t/
21 У у u /u/
22 Ф ф ph /f/
23 Х х kh /x/
24 Ц ц ts /ts/
25 Ч ч tr /tʲʆ/
26 Ш ш s /ʃ/
27 Щ щ s /ʃtʃ/
28 Ъ ъ (dấu cứng) không
29 Ы ы ư /ɨ/
30 Ь ь (dấu mềm) Làm mềm phụ âm trước
31 Э э ê /ɛ/
32 Ю ю iu /ju/ 
33 Я я ia /ja/

Một số đặc điểm về từ vựng và ngữ pháp tiếng Nga

Từ vựng Nga

Từ vựng tiếng Nga có những đặc điểm độc đáo bao gồm:

 • Có nhiều điểm tương đồng với từ vựng tiếng Bungari do ảnh hưởng chung về tiếng Slav. Qua nhiều thế kỷ, từ vựng tiếng Nga cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi các ngôn ngữ Tây  Âu và Trung  Âu như tiếng Latinh, Hy Lạp, Ba Lan, Đức, Pháp và tiếng Anh. 
 • Tiếng Nga có nhiều từ đồng nghĩa, cho phép người nói thể hiện các sắc thái ý nghĩa khác nhau.
 • Tiếng Nga sử dụng rộng rãi các từ ghép và từ láy, tạo nên sự phong phú và biểu cảm cho ngôn ngữ.
 • Tiếng Nga sử dụng nhiều từ viết tắt, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật, khoa học và chính trị.

Ngữ pháp Nga

Nhìn chung, ngữ pháp tiếng Nga khá phức tạp đối với nhiều người bởi những đặc điểm sau:

 • Ngữ pháp tiếng Nga có sáu trường hợp: Danh cách, sở hữu cách, tặng cách, đối cách, cụ cách, giới cách thay vì ba trường hợp như trong tiếng Anh
 • Ngôn ngữ biến cách: Ý nghĩa của từ thay đổi tùy vào trọng âm được đặt trên một âm tiết cụ thể.
 • Động từ hoàn thành và chưa hoàn thành: Động từ tiếng Nga được chia thành động từ hoàn thành và chưa hoàn thành, thể hiện khía cạnh thời gian của hành động.
 • Trật tự từ linh hoạt: Trật tự từ trong câu tiếng Nga linh hoạt hơn so với tiếng Việt hoặc tiếng Anh, cho phép nhấn mạnh các thành phần câu khác nhau.
 • Giới từ phong phú: Tiếng Nga có một hệ thống giới từ phong phú, đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện các mối quan hệ không gian, thời gian và nguyên nhân.
 • Cấu trúc câu phức tạp: Tiếng Nga cho phép tạo ra các câu phức tạp bằng cách sử dụng các liên từ và mệnh đề phụ.
tiếng nga
Một số đặc điểm về từ vựng và ngữ pháp tiếng Nga

Kinh nghiệm học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

Học tiếng Nga có khó không?

“Học tiếng Nga có khó không?”, “học tiếng Nga giao tiếp có khó không” hay “học tiếng Nga cơ bản có khó không?” là mối quan tâm của nhiều người trước khi bắt đầu học tiếng. Dưới góc nhìn khách quan, Dịch Thuật Số 1 cho rằng mức độ khó khi học tiếng Nga phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Ngôn ngữ mẹ đẻ, trình độ tiếng Nga hiện tại, phương pháp học tập và tính kiên trì của bạn,

Nhiều người nhận định tiếng Nga là 1 ngôn ngữ khó khi mới tiếp xúc lần đầu. Học tiếng Nga đối với người Việt có thể vừa là thách thức vừa là cơ hội. Mặc dù bảng chữ cái và hệ thống ngữ pháp của tiếng Nga khá phức tạp, nhưng cũng có một số nét tương đồng với tiếng Việt như cách phát âm, đánh vần và có nhiều tài liệu học tập có sẵn

Đối với người thành thạo tiếng Anh, tiếng Nga được coi là một ngôn ngữ có độ khó trung bình. Hệ thống ngữ pháp của tiếng Nga phức tạp hơn một chút so với tiếng Anh, nhưng hệ thống ngữ âm lại khá đơn giản. Từ vựng tiếng Nga có nhiều từ đồng nghĩa và từ ghép, nhưng bạn có thể dần dần mở rộng vốn từ vựng của mình theo thời gian.

Tổng hợp phương pháp học tiếng Nga hiệu quả cho người mới bắt đầu

Để xác định phương pháp học tiếng Nga phù hợp, bạn có thể tự đặt ra cho mình các câu hỏi như:

 • Bạn muốn giao tiếp tiếng Nga cơ bản hay thành thạo tiếng Nga?
 • Bạn học tiếng Nga để làm việc, học tập hay đi du lịch?

Theo đó, tùy vào mục đích học, trình độ tiếng Nga hiện tại và thời gian rảnh, bạn có thể tìm cho mình môi trường học phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Nga hữu ích cho người mới bắt đầu:

Học tiếng Nga cơ bản đến nâng cao qua sách

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đầu sách học tiếng Nga cho bạn tham khảo. Tùy vào trình độ, bạn có thể chọn mua và tự học tiếng Nga từ các sách như: Russian for Dummies, Teach Yourself Russian, Complete Russian: A Teach Yourself Guide, Russian Grammar in Context, Russian-English Dictionary & Phrasebook, Russian Literary Reader… 

Sử dụng phần mềm dịch tiếng Nga online 

Một số phần mềm trực tuyến cho phép bạn dịch tiếng Việt sang tiếng Nga và dịch tiếng Nga sang tiếng Việt một cách tốt nhất đó là: Google Dịch, Yandex.Translate (Яндекс.Переводчик), Microsoft Translator (Bing), DeepL Translator…

Những phần mềm này đều cho phép người dùng dịch tiếng Nga sang các ngôn ngữ khác và dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nga bằng giọng nói và hình ảnh một cách linh hoạt và tiện lợi. Với những phần mềm dịch tiếng Nga này, bạn có thể học học tiếng nga online bất cứ lúc nào.

Học từ vựng tiếng Nga có hệ thống và nắm chắc ngữ pháp

Mẹo học từ vựng tiếng Nga giúp bạn nhớ lâu đó là học có hệ thống và học theo ngữ cảnh. Học các từ có liên quan với nhau sẽ giúp bạn nhớ các từ dễ dàng hơn và xây dựng vốn từ vựng theo chủ đề. Đây được xem là cách học tiếng Nga dễ nhớ, được áp dụng nhiều hiện nay.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản của ngữ pháp tiếng Nga như: Hệ thống chữ cái tiếng Nga, cách phát âm, cấu trúc  câu, các thì và giới từ… trước khi muốn đẩy nhanh quá trình học tiếng của mình.

tiếng nga
Kinh nghiệm học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

Một số cụm từ tiếng Nga thông dụng

Dưới đây là một số cụm từ tiếng Nga thông dụng được dịch từ tiếng Việt sang tiếng Nga:

Tiếng ViệtTiếng Nga

Xin chào 

Здравствуйте (Zdravstvuyte)

Cảm ơn

Спасибо (Spasibo)

Bạn tên gì?

Как Вас зовут?

Tên tôi là ______

Меня зовут ______

Bạn khỏe không?

Как дела?

Khỏe, cảm ơn

Хорошо, спасибо

Người Nga tiếng anh là gì?

Что такое русский английский?

Anh yêu em

 Я тебя люблю (Ya tebya lyublyu)

Tôi yêu em

Я тебя люблю (Ya tebya lyublyu)

Chúc mừng sinh nhật 

 днём рождения (S dnyom rozhdeniya)

Tạm biệt 

До свидания (Do svidaniya)

Hãy đợi đấy

Подожди (Podozhdi)

Ảnh hưởng của tiếng Nga đối với văn học, nghệ thuật và âm nhạc

Những tác phẩm văn học Nga kinh điển

Tiếng Nga còn được biết đến là ngôn ngữ của một nền văn học đồ sộ với những tác phẩm kinh điển của nhà văn hào tài ba như Fyodor Dostoevsky, Leo Tolstoy và Anton Chekhov… 

Ngôn ngữ Nga còn là những con chữ rất thơ mộng và mãnh liệt, tạo nên tên tuổi của nhiều nhà thơ vĩ đại, trong đó có Alexander Pushkin, Mikhail Lermontov, Anna Akhmatova… 

Nếu bạn là người bắt đầu học tiếng Nga hoặc yêu thích tìm hiểu ngôn ngữ, văn học Nga, đừng bỏ qua những tác phẩm văn học Nga kinh điển như:

 • Tôi yêu Em (tiếng Nga: Я вас любил - Ya vas lyubil) của A. S. Pushkin (1833)
 • Anh em nhà Karamazov của Fyodor Dostoevsky (1880)
 • Một anh hùng thời đại của Mikhail Lermontov (1840)
 • Cha và con của Ivan Turgenev (1862)
 • Chiến tranh và hòa bình của Leo Tolstoy (1869)
 • Sông Đông êm đềm của Mikhail Sholokhov (1928)
 • Thép đã tôi thế đấy của Nikolai A.Ostrovsky
 • Thời thơ ấu của Maxim Gorky

Những bài hát tiếng Nga hay nhất mọi thời đại

Âm nhạc Nga được biết đến với khả năng truyền tải những cảm xúc sâu sắc, nuôi dưỡng niềm tin và truyền cảm hứng cho tinh thần lạc quan. Chất nhân văn thấm đẫm trong những giai điệu này đã giúp chúng vượt qua mọi rào cản địa lý, chạm đến trái tim của hàng triệu người yêu nhạc trên khắp thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Một số bài hát tiếng Nga bất hủ đi cùng năm tháng đó là:

 • Thời thanh niên sôi nổi - “Бурная молодость”
 • Ca chiu sa - "Катюша"
 • Triệu đóa hoa hồng - “Миллион алых роз”
 • Tôi yêu nước Nga - "Я люблю тебя, Россия"
 • Dưới những cây bạch dương - "Под берёзами"

Những bộ phim Nga nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua

Xem phim là một cách tuyệt vời để học tiếng Nga hiệu quả vì bạn sẽ được tiếp xúc với ngôn ngữ trong một ngữ cảnh tự nhiên và hấp dẫn. Dưới đây là một số bộ phim Nga nổi tiếng mà bạn không nên bỏ qua:

 • Hãy đợi đấy: Phim hoạt hình
 • Moskva không tin vào nước mắt: Phim tâm lý - tình cảm
 • Mặt trời trắng trên sa mạc: Phim hành động, hài hước
 • Thời thơ ấu của Ivan: Phim chiến tranh
 • Bão tuyết của những linh hồn: Phim tâm lý, chiến tranh
 • Bạch Hổ: Phim chiến tranh

Trên đây, Dịch Thuật Số 1 đã cung cấp cho bạn những nội dung sơ lược về tiếng Nga cũng như cách học tiếng Nga cho người mới bắt đầu. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn tìm thấy sự thú vị đối với ngôn ngữ Nga. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào đối trong quá trình dịch tiếng Nga sang tiếng Việt, Anh, Hàn… và ngược lại, công ty Dịch Thuật Số 1 sẽ hỗ trợ bạn! 

Chúng tôi tự hào là công ty dịch thuật duy nhất trên thị trường cung cấp dịch vụ dịch thuật bản xứ tiếng Nga với hơn 200 chuyên ngành từ tài liệu y tế, kỹ thuật sản xuất, xây dựng, công nghệ thông tin (IT) đến văn học, nghệ thuật, báo cáo tài chính… 

BÁO GIÁ DỊCH THUẬT

>>> Xem thêm

 

tiếng nga
Dịch Thuật Số 1 tự hào là đơn vị dịch tiếng Nga chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường

Liên hệ với chúng tôi

Để biết thêm thông tin về dịch vụ dịch thuật, dịch thuật công chứng tiếng Nga của Dịch Thuật Số 1, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để nhận báo giá miễn phí:

 VĂN PHÒNG HÀ NỘI

VĂN PHÒNG TP. HỒ CHÍ MINH - CƠ SỞ 1

VĂN PHÒNG TP. HỒ CHÍ MINH - CƠ SỞ 2

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

  

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

 • Dịch thuật và Bản địa hoá
 • Công chứng và Sao y
 • Phiên dịch
 • Hợp pháp hoá lãnh sự
 • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!