Tiếng Trung, hay Hán ngữ là một trong những ngôn ngữ có lịch sử lâu dài nhất trên thế giới. Hiện nay, tiếng Trung trở thành một ngôn ngữ quan trọng với sự ảnh hưởng rộng lớn trên cả châu Á và toàn cầu. Dịch Thuật Số 1 sẽ cùng bạn khám phá, tìm hiểu sơ lược về tiếng Trung...

ngôn ngữ Trungtiếng Trung

1- Cấu trúc ngữ pháp tiếng Trung rất phức tạp

Về mặt chữ viết, tât cả các ngôn ngữ khác nhau của tiếng Trung đểu sử dụng chữ Hán để viết, hoặc dựa trên quy tắc chứ Hán để phát triển một dạng chữ viết khác. Trong số đó có cả chữ viết của các quốc gia chịu ảnh hưởng của chữ Hán như chữ Nôm ở việt Nam, chữ Hanja ở Hàn Quốc, chữ Kana ở Nhật Bản. Ngoài ra, động từ trong tiếng Trung không phải biến đổi theo thì (hiện tại, quá khứ, tiếp diễn, tương lai,…). Thay vào đó là các trạng từ chỉ mối liên hệ thời gian như “từng”, “đã từng”, “đang”, “sẽ”, “sắp”,… được thêm vào trước hoặc sau động từ.

2- Tiếng Trung không có bảng chữ cái

Hê thống chữ viết của Trung Quốc nổi tiếng là khó đối với những người đã quen sử dụng bảng chữ cái Latinh. Để có thể nắm vững và sử dụng thành thạo, người học phải làm quen với 3 hệ thống chữ viết trong tiếng Trung bao gồm: Chữ Hán Phồn thể (nguyên bản), chữ Hán giản thể (bắt đầu phát triển từ năm 1950) và tiếng lóng (không chính thức hoặc ngữ âm). Ngoài ra còn có một hình thức phát triển khác của tiếng Trung là bính âm (pinyin), phiên âm cách đánh vần sang chữ cái Latin, được sử dụng rộng rãi trong giới trẻ ngày nay và rất phổ biến trong các thiết bị di động. 

3- Hệ thống thanh điệu phức tạp

Tiếng Trung và tiếng Việt đều là ngôn ngữ thanh điệu (có nghĩa là cao độ), độ trầm bổng của từ có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa của từ và cả câu đó. Tiếng Trung có 4 thanh điệu, trong khi tiếng Việt có 6 thanh điệu. Việc sử dụng thanh điệu đúng mức có tác động quan trọng trong việc biểu thị lời nói. Ví dụ: wǒ xiǎng wèn nǐ có nghĩa là "tôi muốn hỏi bạn.." khi "wen" được phát âm trầm xuống. Nhưng nếu "wen" được phát âm bổng lên rồi trầm xuống, nó lại mang ý nghĩa là "tôi muốn hôn bạn". Chính vì thế, người sử dụng tiếng Trung như ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba cần được đào tạo kỹ lưỡng về phần này để tránh biểu đạt sai ý gây hiểu nhầm không đáng có.

thanh điệu tiếng Trung4- Hệ thống chữ viết hàng ngàn năm tuổi

Tiếng Trung là ngôn ngữ có hệ thống chữ viết lâu đời nhất trong số tất cả các ngôn ngữ được sử dụng trên thế giới ngày nay. Theo nhiều báo cáo nghiên cứu, nhiều ký tự tiếng Trung được tìm thấy khắc trên xương động vật (giáp cốt văn), có niên đại 1600 năm trước Công nguyên. Trong khi đó bảng chữ cái Latinh được tìm thấy vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, tức 1000 năm về trước Ngược lại, bảng chữ cái Latin mới chỉ bắt đầu từ gần 1,000 năm về trước, vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên.

Với bề dày lịch sử lâu đời, chữ Hán có sự ảnh hưởng nhất định đến một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Việt Nam,…

5- Tiếng Trung tại Việt Nam rất phổ biến

Tiếng Trung cũng là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Một phần là vì cộng động người Hoa tại Việt Nam khá đông, chủ yếu tập trung tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương thành các Khu Phố Tàu – China Town. Phần khác là vì nhu cầu tìm hiểu văn hoá, mở rộng cơ hội việc làm, hợp tác quốc tế,... ngày càng tăng. Vì thế, nhu cầu học và dịch tiếng Trung cũng tăng lên, nhất là trong bối cảnh quan hệ Việt – Trung đang phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Trên đây là bài viết về những điều thú vị của tiếng Trung có lẽ bạn chưa biết. Hy vọng bài viết mà Dịch Thuật Số 1 mang đến đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu có nhu cầu dịch thuật tiếng Trung, đừng quên liên hệ Dịch Thuật Số 1 để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

>> Xem thêm:

 

 

 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!