Việc học một ngôn ngữ mới không chỉ là một thách thức mà còn là một cuộc phiêu lưu tuyệt vời. Trong thế giới ngày nay, nắm bắt tiếng Trung đã trở thành một kỹ năng quan trọng, đặc biệt là đối với những sinh viên quốc tế. Cùng Dịch Thuật Số 1 khám phá phương pháp học tiếng Trung của một sinh viên Hàn Quốc, người chia sẻ những trải nghiệm và chiến lược hữu ích.

học tiếng trung

1. Ngữ pháp

Khi làm bài tập, bạn cần phải nắm vững những kiến thức ngữ pháp cơ bản. Không cần thiết phải có nhiều cuốn sách ngữ pháp, chỉ cần bạn học thật kỹ (học đi học lại) ở một cuốn sách đó là đủ. Sau đó khi bạn làm bài tập, nếu làm sai, mỗi lần như thế bạn lại dùng cuốn sách đó tìm hiểu rõ phần ngữ pháp có liên quan đến những câu vừa làm sai.

2. Luyện Nghe

Bạn phải luyện tập kỹ năng này nhiều, để khi bạn có đi thi sẽ không căng thẳng dẫn đến nghe sai. Bạn nên luyện tập những bài nghe tương tự như những bài nghe trong đề thi Trình độ Hán ngữ HSK. Ngoài ra, những lúc rảnh rỗi, bạn nên xem nhiều phim truyền hình Trung Quốc, những kênh tin tức và nghe nhiều bài hát Trung Quốc.

3. Đọc hiểu và tổng hợp

Nếu chỉ thông qua làm bài tập, thì trong khoảng thời gian ngắn, khó có thể nâng cao trình độ được. Vì thế, những lúc luyện đọc bạn phải chú ý phân tích sự phối hợp giữa vị ngữ và tân ngữ. Đồng thời, phải bỏ nhiều thời gian học thuộc càng nhiều từ mới càng tốt. Việc học thuộc từ mới cần nhiều thời gian, nhưng cho dù mất nhiều thời gian thế nào chăng nữa, nó cũng không lãng phí một chút nào.

Tóm lại, hai phần luyện đọc và tổng hợp, chỉ có làm bài tập nhiều sẽ không hiệu quả lắm, mà tốt nhất vẫn là học thêm nhiều từ mới, thành ngữ và đọc nhiều bài đọc.

4. Hiểu về trình độ bản thân

Nếu bản thân bạn đã quen thuộc với kiểu bài thi HSK thì bạn không cần phải đến một lớp luyện thi, lớp học tiếng Trung làm gì. Bởi vì điểm yếu của mỗi người khác nhau, chương trình luyện thi của mỗi lớp lại không đồng nhất. Đầu tiên, bạn phải tìm ra điểm yếu của mình, từ đó sắp xếp thời gian để luyện tập và chuẩn bị thi. Chỉ cần bạn có nghị lực, như vậy chắc chắn sẽ hiệu quả.

học tiếng Trung

5. Từ vựng

Nếu khả năng từ vựng của bạn không đủ (không đủ từ vựng) thì bạn có luyện nghe bao nhiêu nữa cũng vô dụng. Bạn có thể nghe rõ họ nói, nhưng lại không hiểu ý của câu nói đó, vậy thì có tác dụng gì không? Như vậy nói đến đọc hiểu và tổng hợp, từ vựng là phần cơ bản, nhưng lại không dễ nắm vững. Do vậy khi bạn học từ vựng, thì bạn cũng đồng thời học cách dùng của từ đó, những cách thức hay dùng, những từ có liên quan, những từ phản nghĩa,.vv… Như vậy mới thực sự có hiệu quả.

6. Tham gia cộng đồng tiếng Trung

Việc tham gia các cộng đồng ngôn ngữ tiếng Trung, như các nhóm thảo luận trực tuyến hoặc các sự kiện offline sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tăng cường kỹ năng giao tiếp và hiểu biết văn hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ các thành viên trong cộng đồng, đôi khi đó sẽ là những chia sẻ vô cùng hữu ích cho chặng đường chinh phục tiếng Trung của bạn!

Những khó khăn và thách thức trong quá trình học tiếng Trung là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, đừng bỏ cuộc giữa chừng mà hãy nghĩ đến những điều tuyệt vời khi bạn nỗ lực từng ngày chinh phục ngôn ngữ này. Dịch Thuật Số 1 hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích nhất với bạn. Nếu có nhu cầu dịch thuật tiếng Trung, đừng quên liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!

>> Xem thêm:

 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!