Học một ngôn ngữ mới, luôn là một thách thức đối với tất cả chúng ta và tiếng Trung cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng các phương pháp hiệu quả, quá trình học sẽ trở nên dễ dàng hơn và đem lại kết quả tích cực. Cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu những cách học tiếng Trung hiệu quả...

      học tiếng Trung có hiệu quả

Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung

Cách này có lẽ là thông dụng với các bạn du học sinh, người đang làm việc tại Trung Quốc hơn. Nếu như các bạn đã có điều kiện được học tập và sinh sống tại đất nước này thì hãy tận dụng triệt để cơ hội của mình để giao lưu thật nhiều với người Trung. Vì khi bạn biến tiếng Trung thành ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày, khả năng phản xạ ngôn ngữ của bạn sẽ được tăng lên đáng kế.

Tuy nhiên không phải ai cũng đang sinh sống, học tập và làm việc tại Trung. Nếu vậy, bạn phải tìm kiếm những môi trường sử dụng tiếng Trung để trau dồi khả năng phản xạ, giao tiếp, duy trì cuộc hội thoại của mình. Dịch Thuật Số 1 gợi ý bạn hãy tham gia các group cộng đồng học tiếng Trung hoặc tập những người có niềm đam mê, sau đó tạo môi trường để nói chuyện bằng ngôn ngữ này. Ngoài ra, nếu có điều kiện hãy tham gia các khoá học tiếng Trung, như thế khả năng sử dụng ngôn ngữ Trung thường xuyên cũng sẽ giúp bạn tiến bộ hơn nhiều đấy!

Xem phim, nghe thời sự bằng tiếng Trung

Thật may mắn vì bây giờ chúng ta đã không còn phải quá khó khăn để có thể tìm những bản phim Trung bằng tiếng Trung, hay muốn nghe tin tức từ những kênh của đài truyền hình Trung Quốc. Chỉ cần tivi nhà bạn có truyền hình cáp hoặc truy cập Google, Youtube gõ tên phim là có thể tìm được. Ngoài ra, bạn có thể vào những trang website xem phim nổi tiếng của Trung Quốc như youku, tudou.... để tìm những bộ phim bạn yêu thích. Việc xem phim, thời sự tiếng Trung giúp bạn quen với ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ. Đừng quên đặt một cuốn từ điển bên cạnh để tra cứu ngay với những từ bạn chưa nắm rõ nhé! 

Học tiếng Trung hiệu quả

Học tiếng Trung qua bài hát

Những bài hát tiếng Trung và đặc biệt là nhạc phim luôn thu hút chúng ta bởi giai điệu đặc sắc và phần lời (được dịch sang tiếng Việt) vô cùng ý nghĩa. Chính vì thế, đây sẽ là nguồn dữ liệu tuyệt vời để bạn học hỏi, "nâng trình" tiếng Trung của mình lên đấy! Hãy cố gắng nghe đi nghe lại 1 bài hát tiếng Trung cho đến khi bạn đảm bảo hiểu được ít nhất 80% nghĩa mà không cần vietsub. Ngoài ra, đừng quên hát theo bài hát để tăng khả năng phát âm và tăng độ cảm nhận về tiếng Trung của bạn nhé!

Kết hợp học nghe, đọc, nói và viết

Để học một ngôn ngữ một cách toàn diện, bạn cần kết hợp cả bốn kỹ năng: nghe, đọc, nói và viết. Nghe và nói giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp, trong khi đọc và viết giúp bạn nắm vững ngữ pháp và từ vựng. Ngoài ra, đừng quên tận dụng những gì học được trong từng kỹ năng để áp dụng cho kỹ năng khác nhé. Ví dụ bạn có thể dùng các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng được học để phát triển ý tưởng khi giao tiếp. Hoặc bạn có thể dùng những mẫu câu hay được trích từ những bài đọc để áp dụng cho phần viết. Đây là một trong những cách học tiếng Trung hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Tiếp xúc với tiếng Trung nhiều hơn

Đừng quên dành ít nhất một khoảng thời gian mỗi ngày để học Tiếng Trung, tuỳ theo khả năng của bạn. Việc duy trì sự liên tục trong việc học sẽ giúp kiến thức của bạn củng cố và phát triển liên tục. Ngoài ra đừng quên áp dụng Tiếng Trung vào cuộc sống hàng ngày bằng cách đổi ngôn ngữ trên điện thoại, máy tính và sử dụng tiếng Trung khi mua sắm hoặc nấu ăn. Những hành động nhỏ này sẽ giúp bạn tiếp xúc với ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Học Tiếng Trung là một hành trình đầy thách thức, nhưng nếu bạn áp dụng những bước trên và kiên nhẫn, kết quả sẽ đến. Hãy nhớ rằng chinh phục tiếng Trung là chặng đường dài, vì thế đừng quên kiên nhẫn và cố gắng hết mình nhé. Nếu có nhu cầu dịch thuật tiếng Trung, hãy liên hệ ngay với Dịch Thuật Số 1 nhé. Chúc bạn sớm đạt được hiệu quả mong muốn khi học Tiếng Trung! 

>> Xem thêm: 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!