Vâng, năm 2017 đã đến. Bạn đã làm được gì cho năm mới chưa ? Trong nền văn hóa phương Tây thực hiện một cam kết cho năm mới (và thất bại trong việc giữ chúng) là một truyền thống lâu dài mà còn trở thành trò cười. Vì vậy, tại sao chúng ta bắt đầu năm mới với mục tiêu cao cả như vậy? Người dân ở các nước hành hạ bản thân như thế nào ? Dưới đây là 7 sự thật thú vị về các cam kết năm mới trên thế giới ?
 
 
7-su-that-thu-vi-ve-nhung-loi-cam-ket-nam-moi-toan-the-gioi

 

 
 
 
Cam kết cho năm mới đầu tiên là của người Babylon cổ đại
 
Ai bắt đầu truyền thống làm cam kết cho năm mới? Có thể là những người Babylon cổ đại, khoảng 4000 năm trước.
 
Babylon cổ đại ăn mừng năm mới vào kỳ trăng đầu tiên sau ngày xuân phân. Họ gọi nó là Akitu và đó là một lễ hội lớn kéo dài 11 ngày. Trong lễ hội, người Babylon quyết tâm năm mới phải giữ cho mình có vị trí tốt với các vị thần. Vì vậy, họ thường giải quyết các khoản nợ hoặc trả lại thiết bị nông nghiệp đã mượn.
 
Các phong tục của La Mã cổ đại
 
Khởi đầu một năm mới ở giữa mùa Đông là một sự đổi mới của La Mã và chúng ta vẫn sử dụng phiên bản cải tiến của lịch La Mã cũ cho đến ngày nay. Ban đầu, mặc dù lịch La Mã bắt đầu vào tháng Ba, truyền thống La Mã cổ đại cho rằng tháng Lanuarius (January, trong trường hợp bạn không đoán được) là một trong hai tháng thêm vào lịch La Mã ban đầu của nhà vua La Mã Numa. Theo nhà văn Columella, sống vào thế kỷ 1 và đã viết một phiên bản La Mã cổ đại của Old Farmer’s Almanac, nông dân đã phải làm một "cử chỉ tốt lành" vào ngày 1 tháng Giêng như là để bắt đầu những công việc mà họ dự định sẽ làm trong cả năm.
 
Người La Mã trong tất cả ngành nghề đưa cam kết cho Janus, vị thần của sự khởi đầu, kết thúc và năm mới.
 
Viết một cam kết cho năm mới? Cảm ơn một tín đồ đạo Tín Lành.
 
Một nghiên cứu năm 1951 bởi nhà xã hội học Isidor Thorner thấy rằng việc làm một bản cam kết cho năm mới, phổ biến hơn ở những nước có ảnh hưởng của đạo Tin Lành. Ví dụ, năm 1951, cam kết năm mới được coi là một "truyền thống" ở các nước như Úc, Anh, xứ Wales, Scotland, Bắc Ireland và Nam Phi. Trong khi đó, Mỹ Latin, Bắc Âu, Châu Á và Đông Âu không có truyền thống này.
 
Theo những gì được viết trong The Other Sociologist, truyền thống mất đi ý nghĩa tôn giáo của nó khi nó lây lan:
 
"Mặc dù hầu hết các xã hội đã "cải tạo bản cam kết theo cách này hay cách khác". Các giá trị Tin Lành của "Một nỗ lực để sống theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt" đã ảnh hưởng đến sự lây lan của cam kết năm mới giữa các quốc gia Tin Lành. Từ đó, việc truyền bá văn hóa truyền thống này lan rộng ra các quốc giác khác. Qua thời gian, các nền văn hóa Tin lành trẻ nên thế tục hơn, truyền thống này mang một giai điệu vui vẻ hơn và cuối cùng bị mất kết nối tôn giáo của mình.
 
Hầu hết mọi người không giữ các cam kết năm mới của họ
 
Rất ít người giữ được cam kết của họ. Tuy nhiên, theo Đại học Scranton, chỉ có 8% thực hiện được các cam kết năm mới cũng như giữ chúng. Rất tiếc!
 
Văn hóa ảnh hưởng đến lời cam kết cho năm mới
 
Bao nhiêu nền văn hóa ảnh hưởng đến những lời cam kết năm mới mà bạn lựa chọn ? Một nghiên cứu năm 1977 so với lời cam kết năm mới từ trẻ em Mỹ trung lưu với trẻ em Amish cho thấy rằng những đứa trẻ Amish có xu hướng tập trung vào các hoạt động có thể giúp chúng đạt được mục tiêu. Những đứa trẻ trung lưu Mỹ có xu hướng tập trung vào kết quả.
 
Vì vậy, một người Amish có thể giải quyết vấn đề bằng cách "học thêm", trong khi một đứa trẻ Mỹ có thể lên kế hoạch để "make straight As."
 
Tất nhiên, câu hỏi thực sự còn lại chưa được trả lời: đây là một sự khác biệt ngữ nghĩa vô nghĩa? Hoặc là những người Amish bất kỳ giỏi trong việc giữ cam kết hơn so với phần còn lại của chúng ta ?
 
Những cam kết năm mới khác nhau trên toàn thế giới
 
Hoặc ít nhất, đó là kết luận bạn có thể rút ra từ một dự án năm 2013 của Google Maps được gọi là Zeitgeist, người sử dụng Internet trên toàn thế giới đã được mời để chia sẻ những lời cam kết của họ. Sau đó, Google lập bản đồ cho chúng và phân tích chúng, phá vỡ chúng thành các loại sau: sức khỏe, tình yêu, sự nghiệp, tài chính và giáo dục.
 
Nhìn vào bản đồ, các cam kết liên quan đến sức khỏe chiếm ưu thế ở Mỹ và Ai Cập. Những người đến tư Australia và Nhật Bản đang tìm kiếm tình yêu. Ở Nga, trong khi đó giáo dục là ưu tiên hàng đầu. Và ở Ấn Độ, mục tiêu nghề nghiệp là vua.
 
Tất nhiên, điều này là không giống một nghiên cứu khoa học nhưng nó vẫn thú vị.
 
Cam kết năm mới hàng đầu cho năm 2017 từ Twitter, dựa trên tweets của người dùng.
 
Chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm cân
Đọc thêm
Tìm hiểu cái gì đó mới (có thể chúng ta sẽ học thêm một ngôn ngữ mới)
Tiết kiệm tiền
Hãy là một người tốt hơn
Nhận một công việc mới
Tăng thêm thời gian và tiền bạc để làm từ thiện
Uống ít
Ngủ nhiều hơn
Kết bạn mới

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!