Bởi vì sự gia tăng của các từ ngữ mới, một số tổ chức ở một số nước cố gắng, nỗ lực để bảo vệ ngôn ngữ của họ và giữ cho nó thuần nhất.
giu-gin-su-tinh-khiet-cua-ngon-ngu-toan-cau
 
 
 
Ngôn ngữ máy tính xâm nhập vào ngôn ngữ Hy Lạp
 
Tại Hy Lạp chẳng hạn, hơn một thập kỷ trước, một nhóm quan tâm của giới trí thức trong đó có các giáo sư triết học, nhà viết kịch và các nhà khảo cổ, cũng như các chính trị gia, liên kết với nhau để đưa ra một bản tuyên ngôn chống lại những gì họ thấy là sự tham nhũng của ngôn ngữ cổ xưa. Corruptor? Internet. Internet và thuật ngữ máy tính là chính, hoàn toàn bằng tiếng Anh. Có một sự gia tăng của một nhóm gọi là "Greeklish", từ tiếng Hy Lạp cộng với tiếng Anh sử dụng chủ yếu thuật ngữ máy tính và Internet.
 
Bản tuyên ngôn đổ lỗi cho ngành công nghiệp máy tính gây ra sự ô nhiễm ngôn ngữ của các nhà văn Hy Lạp và các triết tôn kính. Những người đứng sau bản tuyên ngôn nói rằng người Hy Lạp không nên cho phép ngôn ngữ của họ trở nên mất giá.
 
Theo dự kiến, ngành công nghiệp máy tính đã chỉ ra rằng phần mềm ngôn ngữ Hy Lạp là một phần của các máy tính được bán ra trong nước. Hệ điều hành Windows có phiên bản tiếng Hy Lạp. Đối tượng đáng bị buộc tội ở đây phải là người sử dụng, không phải là ngành công nghiệp máy tính. Thêm vào đó, tiếng Anh hoặc thậm chí các ngôn ngữ khác không chỉ đến từ ngành công  nghiệp máy tính mà còn từ các nguồn khác.
 
Tri thức, học giả, chính trị gia và công chúng tiếp tục tranh luận về việc sử dụng Greeklish. Mặc dù việc sử dụng Greeklish phổ biến trong giới trẻ, Greeklish cũng được tìm thấy trong giao tiếp chính thức. Chỉ mới năm ngoái, người dẫn chương trình Radio Aryvla, Antonis Kanakis, cùng với một nhóm bạn bắt đầu một chiến dịch trên truyền hình và đài phát thanh để diệt trừ Greeklish. Họ tin rằng việc sử dụng Greeklish hàng ngày bởi các thế hệ ngày nay một ngày nào đó có thể bãi bỏ chữ viết Hy Lạp.
 
Pháp đã đi trước Hy Lạp trên con đường bảo vệ ngôn ngữ. Bộ văn hóa Pháp tại Paris, thông qua Ủy ban chung về thuật ngữ đã được lập trong nhiều năm. Dưới sự hướng dẫn của Académie Française, đã đưa ra một danh sách các từ nước ngoài bị cấm sử dụng.
 
Đa số các từ trong tiếng Anh đến từ các ngành công nghiệp máy tính. Ngay cả các bộ phim Hollywood và những bài hát tiếng Anh được coi như là con đường tiếng Anh đánh vào niềm tự hào tiếng Pháp. Những từ bị cấm, có thể được tìm thấy trong một trang web của chính phủ, một số từ như: “blog,” “email,” “fast food,” “Wi-Fi,” “coach,” and “podcast,” and just recently, “hashtag.”
 
Académie Française, được thành lập từ năm 1635, dưới thời trị vì của Vua Louis XIII, được coi là cơ quan nắm quyền xác định tiêu chuẩn của tiếng Pháp. Tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng tiếng Pháp còn sống và có thể thay đổi. Académie ghi được điểm khi pháp luật đã được thông qua năm 1994 uỷ quyền tất cả các ấn phẩm của quan chức chính phủ, hợp đồng, và quảng cáo bằng tiếng Pháp.
Các phương tiện truyền thông phát sóng cũng hoạt động theo một quy luật rằng âm nhạc trên truyền hình và đài phát thanh nên sử dụng 40% bằng tiếng Pháp.
 
Chính phủ lập luận rằng cuộc xâm lược của tiếng Anh đang làm loãng sự phong phú từ ngữ của tiếng Pháp. Họ tin rằng không cần thiết phải sử dụng cách diễn tả bằng tiếng Anh khi trong tiếng Pháp đã có sẵn, mượn từ nước ngoài không nhất thiết phải sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. "Courriel" ví dụ được sử dụng thay vì "email", và gần đây, "mot-diese" được sử dụng thay vì "hashtag".
 
Không có từ tiếng Anh ở Trung Quốc
 
Cũng giống như Hy Lạp và Pháp, Trung Quốc nhằm giữ cho ngôn ngữ của mình được tinh khiết. Trung Quốc không ra lệnh cấm tất cả những từ tiếng Anh được sử dụng hoặc được nói bởi công dân. Nhưng lại cấm những từ tiếng Anh nhất định, từ nước ngoài và từ viết tắt tiếng nước ngoài (ví dụ, CEO, WTO và DNA) xuất hiện trong các ấn phẩm của Trung Quốc. Nói cách mơ hồ hoặc các từ có thể không được phân loại là Trung Quốc hay nước ngoài cũng bao gồm trong lệnh cấm này.
 
Tổng cục Báo chí và Xuất bản quản lý việc ban hành quy định này. Nó nói rằng nếu một từ hoặc cụm từ cần phải được viết bằng một ngôn ngữ khác với Trung Quốc, cần có một lời giải thích bằng tiếng Trung Quốc tương đương sau các từ nước ngoài. Dịch tên nước ngoài, địa danh và danh từ thích hợp vào Trung Quốc cũng được giao nhiệm vụ. Khi sử dụng các bản dịch, chỉ sử dụng bản dịch thông thường mà không thêm bất kỳ cách dịch sáng tạo nào khác. Lệnh cấm này được ban ra sau Thế vận hội mùa hè Bắc Kinh vào năm 2008, đó là khi Trung Quốc đã tuyệt vọng và đảm bảo rằng công dân của họ sẽ có thể nói tiếng Anh để có thể thích nghi với khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới.
 
Ngoài ra còn có một chiến dịch ở Trung Quốc cho người dân học tiếng Anh một cách phù hợp. Có một sự gia tăng trong việc đào tạo tiếng Anh trong các trường học Trung Quốc. Biết cách làm thế nào để nói tiếng Anh một cách chính xác, hy vọng sẽ chống lại sự gia tăng của Chinglish, đó là dịch từ và cụm từ tiếng Trung sang tiếng Anh. Kết quả của Chinglish thường mang lại một nụ cười trên khuôn mặt người nói tiếng Anh "bởi vì, phải thừa nhận rằng, các bản dịch khá buồn cười. Điều này là do không có bản dịch trực tiếp cho các từ và cụm từ nhất định. Thêm vào đó, đó cũng là một yếu tố văn hóa đi vào con đường của bản dịch thích hợp và đúng ngữ pháp. Ví dụ về các Chinglish như: “wash after relief,” “don’t press the glass to get hurt” and “slip and fall down carefully.”
 
Phương tiện truyền thông nước ngoài và thậm chí một số trí thức Trung Quốc đang đặt câu hỏi liệu lệnh cấm tập về các từ tiếng Anh, chữ nước ngoài và từ viết tắt nước ngoài thực sự là một ý tưởng tốt. Có rất nhiều từ mà không thể dịch hoặc được giải thích một cách ngắn họ trong tiếng Trung Quốc. Khi Trung Quốc tiếp tục mở cửa cho khách du lịch nước ngoài, ngoại thương, suy nghĩ nước ngoài và chủ nghĩa tư bản toàn cầu sử dụng tiếng Anh và từ nước ngoài sẽ không thể tránh khỏi.
 
Ngôn ngữ trên toàn cầu có thể vẫn còn tinh khiết ?
 
Các ngôn ngữ khác đang bị xâm chiếm không chỉ bằng tiếng Anh hoặc "computerese" mà còn từ ngữ nước ngoài khác. Những người có đam mê về việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ của họ đơn thuần không thể bị coi là có lỗi vì đã quan tâm đến hiện tượng này trong nhiều năm kể từ thời điểm các nhà thám hiểm. Tuy nhiên, thế hệ trẻ và những người tiếp xúc với phương tiện truyền thông quốc tế và các hình thức giải trí khác từ phía Tây có không còn được nhắc nhở. Có thể nhận ra, ngôn ngư toàn cầu sẽ không thể duy trì sự trong sáng như trước.
 
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!