Mùa Chay là thời kỳ nhịn ăn và cầu nguyện bắt đầu cho Tuần Thánh và lễ Phục Sinh. Nó kéo dài 46 ngày, bắt đầu từ Ash Wednesday, theo lịch phụng vụ của Nhà thờ Công giáo La Mã. Tuy nhiên, Mùa Chay được tính chỉ 40 ngày trước Chủ Nhật Phục Sinh. Sự khác biệt là do chủ nhật không được tính vì mỗi Chủ Nhật được coi là ngày mà Chúa Kito sống lại từ cõi chết.
 
Đây là một điều thú vị để tìm hiểu, đặc biệt đối với những người yêu thích trò đố. Nhưng chúng ta đừng quên rằng đây là thời kỳ trang trọng với những người bạn Kitô giáo của chúng ta. Do sự khác biệt trong các hoạt động văn hoá, Tuần Thánh và Lễ Phục Sinh thay đổi theo quốc gia và / hoặc thành phố, mặc dù chủ đề trung tâm hầu như giống nhau - sự hồi tưởng về việc Đức Giêsu đến Jerusalem đến với sự kết án, đóng đinh, chết và phục sinh của Ngài.
 
 
 
tuan-le-thanh-o-cac-nuoc-tren-the-gioi
 
 
 
1. Tuần lễ thánh ở Guatemala
 
Tại Guatemala, những đám rước thường được diễn ra trong Tuần Thánh, nơi những hình ảnh của các vị thánh được những người sám hối địa phương thực hiện trên nền gỗ. Những người đàn ông và phụ nữ mang cái bục này được gọi là cucuruchos. Họ thường mặc trang phục màu tím trong đám rước vào Chủ Nhật Mùa Chay. Họ mặc mào đen vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Một người đàn ông mang theo một thùng chứa hương đốt dẫn cả đoàn. Một cây sáo sừng và một ban nhạc sừng luôn đi kèm với đám rước.
 
Những bức "alfombras" tươi sáng, đầy màu sắc, tinh xảo nằm dọc đường phố tróng suốt lễ kỉ niệm một tuần. Đây là một thứ được xem như thảm, được tạo ra từ các vật liệu tự nhiên khác nhau, bao gồm cả mùn cưa nhuộm, tạo ra một khung cảnh tuyệt vời. Người dân địa phương trang trí nội thất của nhà thờ như một khu vườn rau đầy màu sắc, thêm một lễ hội long trọng của Tuần Thánh.
 
2. Jerusalem
 
Palm Sunday. kỷ niệm sự thành công của Chúa đến Jerusalem, báo hiệu sự bắt đầu của Tuần Thánh ở thành phố này. Nó bắt đầu bằng một Thánh Lễ tại Nhà thờ của Holy Sepulcher lúc 8 giờ sáng. Những người hành hương và những con chiên Kitô giáo khác xuất hiện tại các sự kiện trong cuộc đời của Chúa Jesus trước, trong và sau khi Ngài bị bắt trong suốt tuần lễ.
 
Vào buổi chiều của Palm Sunday, buổi diễu hành bắt đầu lúc 2 giờ 30 chiều, bắt đầu từ Bethage. Hàng ngàn người từ các quốc gia khác nhau tham gia đám rước này. Họ hát và cầu nguyện theo ngôn ngữ riêng của họ khi họ đi qua phía tây của Núi Ô-liu, rồi tới Thung lũng Kidron cho đến khi họ đến Thành Phố Cổ.
 
Thánh Lễ Tiệc Ly của Chúa được cử hành vào sáng Thứ Năm Chúa Thánh Thần tại Trại Mộ Thánh. Buổi chiều, anh em Franciscan sẽ đi đến Tiệc Ly ở Núi Zion. Vào buổi tối, mọi người sẽ thiền định tại Khu vườn của Gethsemane. Sau một giờ tập thiền, họ sẽ tổ chức một đám rước nến đối với nơi mà Chúa Giêsu đã trải qua ban đêm, tại Nhà thờ Thánh Phêrô ở Gallicantu.
 
Vào buổi sáng Thứ Sáu Tuần Thánh, mọi người tập trung tại Calvary để Đam mê và Đuổi thánh của Chúa Jêsus. Sau đó, họ sẽ tới Via Dolorosa để đến các Trạm Thập giá. Vào buổi tối, đám tang của Đấng Christ sẽ được diễn lại tại Nhà Tạm. Sáng thứ bảy, Nhà thờ Phục Sinh Phục Sinh trở thành địa điểm tổ chức Đêm Canh Thức Phục Sinh.
 
Sau Lễ Phục Sinh Chủ Nhật Phục Sinh, một cuộc rước quanh ngôi mộ của Đấng Christ sẽ được tổ chức. Cuộc chạm trán giữa hai môn đồ và Chúa Giêsu được tưởng niệm bằng một Thánh Lễ vào thứ Hai Phục Sinh tại Trại Mộ Thánh.
 
3. Slovakia
 
Các Kitô hữu ở Slovakia bắt đầu các cuộc lễ tết của Chúa Thánh Thần vào ngày Thứ Năm Thánh hay Thứ Năm. Thứ sáu tốt là một kỳ nghỉ trong tiểu bang và chỉ có siêu thị và cửa hàng mở cửa. Kitô hữu kiêng cử vào Thứ Sáu Tuần Thánh và cử hành sự phục sinh của Chúa Kitô vào Chủ Nhật Phục Sinh. Đây là ngày mà mọi Kitô hữu ở Slôven chuẩn bị. Họ đi mua sắm tạp hóa, nướng bánh quy và bánh ngọt, và chuẩn bị các món ăn được yêu thích của Easter, như bánh mì kẹp thịt, thịt nguội, ham nấu và salad khoai tây.
 
Đàn ông và phụ nữ vui vẻ vào Thứ Hai Phục Sinh, ăn mừng oblievacka hoặc đổ nước và sibacka hoặc whipping. Đàn ông đến thăm những người bạn gái và người thân, thường mặc trang phục truyền thống. Tùy thuộc vào khu vực, họ đổ nước vào con cái hoặc phun chúng bằng nước hoa cũng như nhẹ nhàng đánh chúng với một roi đặc biệt được tạo ra từ cây liễu. Đó là một niềm tin truyền thống rằng điều này sẽ đảm bảo rằng phụ nữ sẽ xinh đẹp trong cả năm. Sau đó phụ nữ sẽ thưởng cho những người đàn ông những quả trứng, tiền bạc, trái cây hoặc đồ ngọt.
 
4. Áo
 
Các tín đồ Kito giáo Áo tuân theo những ngày thánh lễ bình thường của Mùa Chay, với Tuần Thánh dành cho việc chuẩn bị lễ Phục Sinh. Họ tuân theo Palm Sunday. Tuy nhiên, ở Áo không có những cây cọ. Thay vào đó, họ sử dụng những cành liễu cừu, được ban phước trong Thánh lễ và sau đó dùng để trang trí nhà cửa.
 
Họ kiêng ăn thịt vào ngày Thứ Năm Ma Xuân, đó là ngày Tiệc Ly của Chúa Jêsus. Vào Thứ Sáu Tuần Thánh, họ tưởng niệm sự đóng đinh của Chúa Jêsus. Họ tuân theo một ngày im lặng vào thứ Hai Đen và vui mừng về sự phục sinh của Chúa Giêsu vào Chủ Nhật Phục Sinh.
 
Áo chú trọng vào việc nhuộm và sơn trứng Phục Sinh và tham gia vào cuộc săn trứng Easter đầy hào hứng. Họ cũng có một trò chơi khai thác trứng, nơi mà người tham gia cố gắng để crack những quả trứng được giữ bởi những người khác bằng cách sử dụng trứng Phục Sinh của riêng họ. Người chiến thắng là người mà trứng không bị vỡ trong cuộc thi khai thác. Người Áo cũng trang trí cây cối và bụi rậm trong khu vườn của họ bằng những quả trứng đầy màu sắc.
 
5. Indonexia
 
Có một số lượng đáng kể tín đồ Kitô giáo và người Công giáo ở Indonesia do đó một phần của quốc gia cũng kỷ niệm Tuần Thánh hoặc Semana Santa. Mặc dù một số lễ hội đã được lấy cảm hứng từ phương Tây nhưng vẫn có những khu vực nơi mà các phong tục tập quán được tuân theo.
 
Trong cộng đồng tại Larantuka, Kitô hữu phản ánh để làm sạch linh hồn của họ vào Thứ Tư tro hay Rabu Trewa. Hội thánh tham gia Tikam Turo vào Thứ Năm Tuần này. Đây là một đám rước dài bảy cây số, nơi đường được lót bằng ngọn nến. Tại Tuan Ma hoặc Nhà nguyện của Đức Trinh Nữ Maria, bức tượng được tắm rửa và mặc áo tang, có thể có nhung xanh, tím hoặc đen.
 
Thứ sáu tốt, được gọi là Sesta Vera, là ngày đóng đinh. Sẽ có một đám rước và trong nghi thức, tượng Chúa Kitô được đặt gần mẹ của Ngài, Mater Dolorosa.
 
Đen thứ bảy được tuân theo khác nhau ở Trung tâm Kalimantan. Sự kiện, được gọi là Momento Mori, là một cuộc tụ họp của các thành viên gia đình tại nghĩa trang và các địa điểm khác mà người thân của họ được chôn cất. Họ ở lại đêm và vào lúc bình minh, họ sẽ đặt hoa và nến sáng tại các địa điểm. Sau đó họ đi đến nhà thờ để nghe Thánh Lễ Chúa nhật Phục Sinh.
 
6. Philippines
 
Khoảng 81% dân số ở Philippines là người Công giáo, do đó toàn bộ mùa Chay, được kỷ niệm bằng lễ Tuần Thánh, là một sự kiện lớn ở đất nước này. Mùa Chay bắt đầu vào Ash Wednesday, nơi Kito và người Công giáo đi nhà thờ để nghe lễ tế của công giáo và có tro trên trán
 
Những người Philippines biểu diễn chủ nhật Palm với palaspas. Đây là những lá cọ được dệt bằng các kiểu dáng khác nhau. Họ sẽ có những lá palaspas được linh mục ban phước lành. Những thứ này sau đó được đặt trên cửa ra vào hoặc cửa sổ nhà của họ, để xóa bỏ tiêu cực và chào đónc của cải đến nhà trong cả năm. Các palaspas sẽ chỉ được gỡ bỏ vào đầu mùa Chay kế tiếp.
 
Nhiều người Công giáo vẫn gắn kết một công cộng pabasa nơi mà mọi người đọc và hát các bản văn tôn giáo. Đối với hầu hết mọi người, pabasa kết thúc vào Thứ Sáu Tuần Thánh, như trong ngày này, Bảy Lời Cuối cùng hoặc Sàp Palabras được đọc, thường là vào buổi chiều, vào thời điểm Chúa Jêsus đang chết trên cây thập tự.
 
Câu chuyện về Longinus, một người lính La Mã bị mù mắt đã được phục hồi khi một giọt máu của Chúa Jêsus rơi vào mắt ông, làm cho người tin Chúa, được tưởng niệm trong Lễ hội Moriones tổ chức hàng năm ở Marinduque. Những người tham gia đeo mặt nạ và người lính La Mã mặc trang phục với màu sắc rực rỡ trong suốt hành trình tìm kiếm Longinus từ Thứ sáu tốt cho đến Chủ nhật Phục Sinh. Longinus sẽ chạy xung quanh, cố gắng để mất mình trong đám đông của người dân địa phương và khách du lịch. Anh ta sẽ trốn trong nhà, chợ và các khu vực khác. Anh ấy sẽ leo cây đèn và cây để trốn khỏi những người lính.
 
Các tỉnh khác vẫn gắn Sinakulo, một vở kịch mô tả sự đau khổ và phục sinh của Chúa Jêsus. Các Kitô hữu khác đi trên một Visles Iglesia nơi họ đi vào một số nhà thờ để nghe nghe lễ tế và / hoặc cầu nguyện.
 
Điểm nổi bật của lễ Phục sinh ở Phi-líp-pin là sáp-tem truyền thống hay sự sám hối. Ở tỉnh Pampanga ở Luzon ăn mặc như Chúa Jesus Christ, mang những cây thập giá bằng gỗ nặng và đi bộ chân trần trên vài cây số. Một số đi kèm với người đàn ông đội mũ trùm đầu đánh lưng của họ. Sau đó, một số người được chọn sẽ có hai bàn tay và bàn chân bị đóng đinh vào thập giá.
 
Nhiều khu vực tổ chức các cuộc rước kiệu khác nhau, đặc biệt vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Lễ Phục Sinh ở Philippin kết thúc bằng một cuộc rước vui nhộn được gọi là salubong, nơi bức tượng Đức Kitô Phục sinh gặp tượng Mẹ Maria trong buổi rước bình minh.
 
Có một số lễ kỷ niệm Phục Sinh hoặc Mùa Chay hấp dẫn và thú vị trên khắp thế giới. Cho dù họ có tuân thủ tất cả các nghi thức của toàn bộ mùa Chay hay chỉ vài ngày trước Lễ Phục Sinh, đó là niềm tin của họ.
 
Đối với hàng triệu người Công giáo và Kitô hữu khắp thế giới, Chúc mừng Lễ Phục sinh !

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!