Là một công ty dịch thuật, làm việc với mọi ngôn ngữ trên toàn cầu, chúng tôi thường bị hỏi câu hỏi này. Có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Câu trả lời là, khá nhiều! Trên thực tế, nhiều hơn mọi người nghĩ. Với khoảng 196 quốc gia, tùy thuộc vào cách bạn phân loại, bạn có thể tưởng tượng rằng có ít nhất ngần đấy ngôn ngữ. Ngay cả khi tính đến việc nhiều quốc gia dùng chung một ngôn ngữ, có những ngôn ngữ khác có nhiều ngôn ngữ bên trong một khu vực địa lý. Ví dụ, Ấn Độ có 22 ngôn ngữ chính thức và hàng trăm ngôn ngữ khác được người dân sử dụng.
 
co-bao-nhieu-ngon-ngu-tren-the-gioi
 
 
Được rồi, vậy có bao nhiêu ngôn ngữ trên thế giới? Một báo cáo năm 2016 của Ethnologue ước tính con số không ít hơn 7.120! Bạn đọc đúng đấy. Làm thế nào để có thể có nhiều ngôn ngữ đến vậy ? Khoảng 90% các ngôn ngữ này được nói bởi ít hơn 100.000 người. Điều này có nghĩa là khi một cộng đồng chết đi, ngôn ngữ cũng đi theo họ. Sau đó, tổng số ngôn ngữ cũng giảm dần. Thông tin cập nhật mới nhất năm 2017, báo cáo tổng số mới nhất là 7.097. Ít hơn năm ngoái.

Phân phối ngôn ngữ

Tò mò về sự phân bố của những ngôn ngữ này? Người ta có thể lướt qua một lục địa như Nam Mỹ và thấy hầu hết các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. Sau đó nhìn vào tất cả những quốc gia có ngôn ngữ khác nhau, bao gồm châu Âu và đưa ra kết luận của họ. Nhưng châu Âu thực sự là lục địa có sự đa dạng ngôn ngữ thấp, chỉ với 287! Châu Mỹ ngược lại, ngôi nhà của 1.062 ngôn ngữ, với 2.139 ở châu Phí và 2.296 ở châu Á.

Có bao nhiêu ngôn ngữ đang chết?

Đối với một ngôn ngữ được coi là sống, cần liên tục phát triển và thay đổi, khi những từ mới được thêm vào. Điều này mang lại bởi công nghệ và những thay đổi xã hội. Ví dụ, với sự ra đời của những phát minh mà trước đây chưa từng có, social media và những động lực từ giới trẻ. Tiếng Latin được nhiều người coi là ngôn ngữ chết, vì nó không còn đóng góp nữa. Tuy nhiên, nó vẫn chiếm ưu thế trong các lĩnh vực luật phát và y tế. Trong danh sách 7k+, nhiều ngôn ngữ đang từ từ chết đi.
 
Giống như sự sống còn của những ngôn ngữ mạnh nhất, một số ngôn ngữ có được sự ưu tiên. Tiếng Anh bây giờ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Và khi các quốc gia đặt ưu tiên hơn một số ngôn ngữ trong các trường học, cơ hội sống sót cho những ngôn ngữ khác rất mong manh. Khi bạn ngừng giảng dạy một ngôn ngữ cho trẻ em, không có người nói trong tương lai để bảo vệ ngôn ngữ. Khi những người nói hiện tại đã lớn tuổi và bắt đầu qua đời, họ mang theo cả tri thức của nhân loại, không bao giờ có thể phục hồi được. Đây là con số những ngôn ngữ đã biến mất mãi mãi.
 
Có thể làm bạn ngạc nhiên khi biết rằng ở Bắc Mỹ, có đến 165 ngôn ngữ bản địa tồn tại. Nhưng hầu hết trong số chúng chỉ được nói bởi những người già ít ỏi. Chỉ có 8 trong số đó được nói đến hơn 10.000. Viễn cảnh sống còn của những ngôn ngữ này rất tồi tệ. Sự thay đổi về nhân khẩu học có thể gây ra việc mất ngôn ngữ theo thời gian dài. Khi những người định cư ở châu Âu đi sang châu Mỹ, châu Á, châu Phi và Úc, ngôn ngữ đã dần dần bị tuyệt chủng. Nếu chúng ta tiếp tục với tốc độ này, Ethnologue dự đoán rằng ít nhất 3000 ngôn ngữ sẽ bị xóa sổ hoàn toàn vào thế kỷ tiếp theo. Gần một nửa trong tổng số ngày hôm nay!

Bao nhiêu ngôn ngữ đã tuyệt chủng? 

Trở lại quá khử (thiên niên kỷ 2000 sau Công nguyên trở lại), chỉ bảy ngôn ngữ đã bị tuyệt chủng. Thật dễ dàng để hiểu tại sao, vì có ít hoặc không có sự di chuyển của con người giữa các quốc gia, ít hơn nhiều lục địa và đại dương. Nhưng khi chúng ta bước vào thời hiện đại, ngôn ngữ bắt đầu tuyệt chủng nhanh hơn rất nhiều. Ở mức báo động, trên thực tế. Như những năm trôi qua, số ngôn ngữ chết tăng lên như cháy rừng. Có bao nhiêu ngôn ngữ đã bị xóa sổ? Chỉ riêng trong thế kỷ 20, ít nhất 110 ngôn ngữ đã bị tuyên bố tuyệt chủng. Năm 2017, chúng ta đã mất năm ngôn ngữ.

Những ngôn ngữ phổ biến nhất

Mặc dù tiếng Anh có thể đứng đầu danh sách để trở thành ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, nhưng nó không phải là ngôn ngữ được nói nhiều nhất. Tiếng Quan Thoại đứng ở vị trí đầu tiên, với khoảng 1.2 tỷ người nói. Tiếp theo là tiếng Tây Ban Nha, với 400 triệu người nói. Rất hữu ích nếu bạn muốn đi du lịch vòng quanh phần lớn Châu Mỹ Latin, hoặc dành chút thời gian ở Tây Ban Nha. Nhưng nếu bạn muốn đi xa hơn, tiếng Anh là Esperanto mới; Ngôn ngữ của du lịch, kinh doanh và đàm phán quốc tế. Nhiều quốc gia đang bắt buộc học tiếng Anh hoặc cha mẹ khuyến khích con học tiếng Anh vì tiếng Anh thường đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tiếng Hindi, tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Nga đều nằm trong danh sách theo số lượng người nói.
 
Bạn có thể cứu một ngôn ngữ từ cái chết không?
 
Ngăn chặn sự tuyệt chủng của ngôn ngữ là rất khó. Đặc biệt là thị hiếu toàn cầu đang sáp nhập và chúng ta trở nên đồng nhất hơn. Nhưng có một vài bước bạn có thể thực hiện nếu bạn quan tâm đến hoàn cảnh của ngôn ngữ. Bạn có thể xem website của Cultural Survival để xem cách tham gia trực tiếp vào dự án bảo tồn ngôn ngữ. Điều này có thể được thông qua các khoản đóng góp hàng tháng, tình nguyện trong cộng đồng...Bạn cũng có thể truy cập website của Ủy ban Ngôn ngữ học Hoa Kỳ về Các trang Ngôn ngữ Nguy cấp. Tương tự như Cultural Survival, bạn sẽ được thông báo khi có cơ hội để hỗ trợ hành động chính trị đối với các ngôn ngữ bị nguy hiểm.
 
Cuối cùng, nếu bạn muốn đóng vai trò của mình trong việc gìn giữ ngôn ngữ, bạn có thể dành thời gian để học một ngôn ngữ hiếm. Học ngôn ngữ có nhiều lợi ích, ngoài việc giao tiếp tốt hơn và nó còn giúp đánh bóng CV của bạn. Nếu bạn có thời gian rỗi và muốn thử điều gì đó mới mẻ, tại sao lại không bắt đầu học một ngôn ngữ châu Á? Ngoài việc giữ cho văn hóa và xã hội còn sống, bạn sẽ gặp hái được những lợi ích nhận thức như khả năng tập trung cao hơn và cải thiện trí nhớ. Chúng ta hãy giúp gìn giữ di sản toàn cầu cho các thế hệ sắp tới.
 
Dịch thuật số 1 không chỉ có những bản dịch thuật công chứng hay dịch thuật chuyên ngành, chúng tôi còn mang đến cho bạn những thông tin thú vị về văn hóa và ngôn ngữ toàn cầu.

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!