Bạn đã bao giờ tự hỏi ngôn ngữ cổ xưa nhất còn tồn tại đến ngày nay là ngôn ngữ nào ? Đó là một câu hỏi khó. Nguồn gốc của nhiều ngôn ngữ đã bị mai một và thật khó để nói đâu là ngôn ngữ lâu đời nhất. Điều đó cho thấy rằng, một số ngôn ngữ nhiều tuổi hơn những ngôn ngữ khác. Vì vậy, chúng ta hãy xem 10 trong só các ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới.
Những ngôn ngữ lâu đời nhất còn tồn tại?

Tiếng Do Thái (Hebrew)

Tiếng Hebrew bao nhiêu tuổi ? Trên 3.000 năm tuổi.
Nó được nói ở đâu? Chủ yếu ở Israel.
Số người nói: Hơn 9 triệu người trên toàn thế giới, bao gồm 5 triệu người nói tiếng Israel.
Hebrew là ngôn ngữ duy nhất còn tồn tại trong gia đình Canaanite. Những dòng chữ Do Thái cổ nhất được ghi lại từ 3.000 năm trước.
 
Nhưng đến năm 400 TCN, nó hầu như không được nói đến. Mọi người vẫn học ngôn ngữ. Nó được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo Do Thái, văn học và thơ. Nhưng họ đã không sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày.
 
Ngôn ngữ chết khi người ta không còn nói nó nữa. Vì vậy, Hebrew đã trở lại từ cái chết như thế nào?
 
Sự thay đổi này bắt đầu vào cuối thế kỷ 19, khi người Do Thái bắt đầu trở về Israel. Một số người bắt đầu sử dụng nó ở nhà với gia đình. Sau đó, nó chuyển sang một ngôn ngữ giảng dạy ở một số trường học. Và cuối cùng, nó đã trở thành ngôn ngữ của đời sống, với người nhập cư Do Thái đến Israel từ khắp nơi trên thế giới bắt buộc học và nói chuyện.

Tiếng Tamil 

Tiếng Tamil bao nhiêu tuổi ? Trên 2.200 năm tuổi
 
Tamil nói ở đâu? Chủ yếu là Ấn Độ, Sri Lanka, Singapore và Malaysia.
 
Số lượng người nói: 70 triệu người bản xứ.
 
Ngôn ngữ của người Tamil đã được gọi là "ngôn ngữ duy nhất của Ấn Độ hiện đại vốn được biết đến liên tục với một quá khứ cổ xưa"
 
Vào năm 2004, các nhà khảo cổ học đã khai quật được những bia mộ làm từ đất nung được an táng "thô sơ" có chữ Tamil Brahmi được viết vào năm 500 TCN. Cho đến nay, đây là ví dụ lâu đời nhất của Tamil. Vào khoảng năm 300 TCN, Tamil đã có một truyền thống văn chương thịnh vượng.

Tiếng Ba Tư

Tiếng Ba Tư bao nhiêu tuổi? Tiếng Ba Tư cổ bắt đầu ít nhất từ thời đại của đế chế Achaemenid, kéo dài từ 600 TCN đến 300 TCN. 
 
Tiếng Ba Tư được nói ở đâu:  nơi được biết đến như Farsi, Afghanistan (Dari), Tajikistan và Uzbekistan (Tajik)
Số người nói: 45 triệu đến 60 triệu
 
Bản khắc cổ xưa nhất của Old Persian có từ năm 522 TCN đến năm 486 TCN. Darius Đại Đế đã sáng tác. Tuy nhiên, có vẻ không chắc vị vua vĩ đại đã tự đục vào đá.
 
Qua sự chinh phục, ngôn ngữ Ba Tư lan rộng khắp Iran và Trung Á. Ngày nay, nó vẫn được sử dụng dưới tên địa phương Farsi, Dari và Tajik ngày hôm nay.

Tiếng Litva

Lithuanian bao nhiêu tuổi? Thật khó để nói, nhưng văn bản đầu tiên chúng ta có là từ thế kỷ 16
Litva nói ở đâu? Lithuania
Số lượng người nói: 3 triệu
 
Litva là một ví dụ tốt về lý do tại sao rất khó trả lời câu hỏi "đâu là ngôn ngữ cổ xưa nhất còn tồn tại?"
 
Một mặt, bản ghi chép sớm nhất của Litva là từ năm 1500 sau Công Nguyên. Mặt khác, Lithuania là một trong những ngôn ngữ còn lại của nhóm ngôn ngữ Anh-Ấn . Nó cũng có một chút tương đồng với tiếng Phạn cổ, tiếng Latin và Hy Lạp. 

Tiếng Trung Quốc 

Tiếng Trung Quốc bao nhiêu tuổi ? Ví dụ bằng văn bản sớm nhất có từ năm 1250 trước Công nguyên.
Nó được nói ở đâu? Chủ yếu là Trung Quốc, Đài Loan và Singapore.
Số người nói: 1,2 tỷ
 
Những ví dụ đầu tiên bằng văn bản chúng ta có bằng tiếng Hoa là từ khoảng năm 1250 TCN. Điều đó nói, ngôn ngữ có khả năng đi xa hơn rất nhiều. Một số học giả tin rằng nó có nguồn gốc từ văn hóa Yangshao. Vào khoảng 5000-6000 TCN, các đồ gốm của Yangshao hiện đang giữ kỷ lục thế giới Guinness về ngôn ngữ viết đầu tiên.

Tiếng Basque

Tiếng Basque bao nhiêu tuổi? Nó có thể bắt đầu từ trước khi những người Âu-Ấn đến châu Âu
Basque nói ở đâu? Tây Ban Nha và Pháp
Số người nói: 55.000 đến 720.000
 
Basque là một ngôn ngữ cô lập. Nó khác với bất kỳ ngôn ngữ nào khác ở Châu Âu. Do đó, các nhà ngôn ngữ học tin rằng nó đã xảy ra trước khi Ấn Độ đến châu Âu. Nó có thể là ngôn ngữ cổ nhất ở Tây Âu.

Tiếng Ả Rập

Ngôn ngữ của tiếng Ả-rập bao nhiêu tuổi? Tiếng Ả Rập cũ bắt đầu từ 900 TCN
 
Tiếng Ả Rập ở đâu? 22 quốc gia thành lập Liên đoàn Ả rập, cùng với một số khu vực khác của châu Á, châu Phi và châu Âu.
Số người nói: 290 triệu
 
Cái được biết sớm nhất về các ví dụ của văn bản tiếng Ả Rập là tên cá nhân có niên đại từ thế kỷ thứ 9 TCN. Vào cuối thế kỷ 8 TCN, một phiên bản tiêu chuẩn của tiếng Ả Rập cổ điển đã được sử dụng cho thơ và văn học Ả Rập. Tiếng Ả Rập cổ điển, lần lượt, đã phát triển thành tiêu chuẩn hiện đại tiếng Ả Rập được sử dụng ngày nay.

Tiếng Ailen

Tiếng Ailen bao nhiêu tuổi? Lớn hơn những ghi chú Ogham cổ nhất được biết đến, từ thế kỷ thứ 3 hoặc thế kỷ thứ CE.
Ailen nói ở đâu? Ireland
Số người nói: 1.168.000
 
Cách đây khá lâu, vào khoảng năm 2600 TCN, một bộ lạc nói ngôn ngữ Celtic cổ đã đến Ireland. Vào thế kỷ thứ 3 hoặc thứ 4 trước Công nguyên, ngôn ngữ đó đã phát triển thành tiếng Ailen Nguyên thủy. Các bản khắc tiếng Ai-len nguyên thủy vẫn còn tồn tại đến ngày nay, được khắc bằng đá trong bảng chữ cái Ogham. Vào thế kỷ thứ 6, các nhà sư Ai Len đã sử dụng chữ viết chữ Ailen cổ bên lề bảng chữ cái Latin.

Tiếng Hy Lạp

Tiếng Hy Lạp bao nhiêu tuổi? Ví dụ bằng văn bản sớm nhất được biết đến là từ 1450-1350 trước Công nguyên.
 
Hy Lạp đang nói ở đâu? Chủ yếu là ở Hy Lạp, Síp, Ý, Albania, Thổ Nhĩ Kỳ.
Số người nói: 13 triệu
 
Hy Lạp có thể đã được khoảng từ ít nhất 3000 TCN. Tuy nhiên, ví dụ đầu tiên được biết đến bằng văn bản của chúng ta là trên một máy tính Mycenaean trong tập lệnh Linear B, từ 1450 TCN.
 
Tất nhiên, ngôn ngữ đã thay đổi kể từ đó. Nhưng nó đã thay đổi chậm hơn so với nhiều ngôn ngữ khác. Theo Wikipedia, "Mặc dù tiếng Hy Lạp đã trải qua những thay đổi về hình thái học và âm vị học so với các ngôn ngữ khác, nhưng từ khi cổ điển cổ đại có truyền thống văn hoá, văn chương và hình ảnh bị gián đoạn tới mức người ta có thể nói về một ngôn ngữ mới xuất hiện. "
 
Tiếng Aramaic
 
Tiếng Aramaic bao nhiêu tuổi? Aramaic ít nhất 3000 năm tuổi.
Aramaic đang nói ở đâu? Những nhóm nhỏ người nói Aramaic sống ở Irac, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Armenia, Georgia và Syria.
Số người nói: Khoảng 907.000 người nói cho tất cả các thổ ngữ tiếng Aramaic kết hợp
 
Người ta đã nói tiếng Aramaic cổ ở Crescent màu mỡ từ thời Iron Age, với những câu khắc sớm nhất có từ năm 1000 TCN. Trước tiên, đó là ngôn ngữ của Đế quốc Assyria. Sau đó, nó là ngôn ngữ của Đế chế Achaemenid. Và sau đó, nó đã phát triển thành một loại ngôn ngữ lingua franca cho toàn bộ Trung Đông.
 
Cuối cùng, mặc dù, tiếng Ả Rập thay thế nó. Ngày nay, chỉ những khoang tiếng Aramaic nhỏ vẫn còn ở những nơi như Iraq, Armenia, Iran, Georgia và Syria.
 
Kết quả là, Aramaic có thể sớm trở nên tuyệt chủng.
 
Tại Dịch thuật số 1 chúng tôi không chỉ là một công ty dịch thuật mà còn là cầu nối đưa bạn đến gần với thế giới hơn

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!