Bạn có bao giờ dừng lại và tự hỏi tại sao chúng ta đánh dấu văn bản của chúng ta bằng các kỹ hiệu như dấu phẩy, dấu chấm hỏi và các ký hiệu tương tự như thế ? Tất nhiên, tất cả chúng ta dường như nhận ra và hiểu được dấu phân cách một cách dễ dàng. Không giống như một từ mà chúng ta chưa gặp bao giờ, người nghe của bạn sẽ không phải là người khôn ngoan hơn nếu bạn gặp một dấu chấm câu mới và không thể nhận ra khi đọc to. Nhưng, tại sao chúng ta có cả dấu hai chấm và dấu chấm phẩy? Bạn có biết mục đích của chúng hay không, bạn có thể xác định, điều chỉnh bài nói và đọc hiểu khi bạn nhìn thấy. Bạn cũng có thể nhận ra khi một số dấu câu không đúng. Có lẽ sự đánh giá của bạn cho dấu chấm câu là tất cả, nhưng không tồn tại hoặc có thể bạn yêu thích dấu phẩy Oxford một cách bí mật. Bất kể dấu chấm câu tiếng Anh có lịch sử phong phú và đáng ngạc nhiên từ điểm dừng đầy đủ đến dấu chấm phảy và thậm chí cả dấu ngoặc kép.

Lịch sử chung
 
 
Keith Houston của BBC có một khoảng thời gian khá phức tạp và chi tiết cho lịch sử chấm câu này (mà bài viết này sẽ theo sau). Như ông lưu ý, dấu chấm câu được sử dụng sớm nhất là vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Aristophanes đã đưa ra một giải pháp cho phong cách viết hoàn toàn chạy của người Hy Lạp, trong đó có khoảng trắng giữa chữ, từ, mệnh đề, hoặc câu. Aristophanes đề xuất rằng các nhà văn sử dụng ba loại chấm để phân bổ sự tạm dừng thích hợp giữa các phần chính thức của bài phát biểu. Một dấu chấm nằm ở phía dưới biểu thị tạm dừng ngắn như dấu phẩy, giữa là tạm dừng trung gian như một dấu hai chấm, và phần dưới cùng là tạm dừng giống như dấu chấm hết. Với điều này, người đọc sẽ biết khi nào để tạm dừng và trong bao lâu để tạo ra bài phát biểu mạch lạc và dễ hiểu.
 
Than ôi, phương pháp Aristophanean cuối cùng đã bị loại bỏ khi đế chế La Mã giành được quyền ưu tiên hơn người Hy Lạp từ chính trị của họ đến chữ viết của họ. Người La mã, cụ thể là Cicero, tin rằng người nói nên quyết định theo nhịp điệu của mình và không bị ràng buộc bởi dấu chấm hoặc chấm câu.
 
Vào thế kỷ thứ 7, Isidore of Seville phục hồi các dấu chấm mà Aristophanes đề xuất ban đầu. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, "The Etymologies" (hay Etymologiae trong tiếng Latin), bao gồm nhiều chủ đề khác nhau bao gồm hình học, âm nhạc, thành phố, động vật, và, tất nhiên, ngữ pháp. Chính trong bài viết này ông trình bày một phiên bản cập nhật của hệ thống Aristophanean. Ông đã đi xa hơn phương pháp đơn giản của các dấu chấm nghĩa là dừng lại và gắn ý nghĩa quan trọng hơn với mỗi dấu chấm: chấm cao nhất đánh dấu kết thúc của một câu trong khi điểm thấp nhất có chức năng giống như một dấu phẩy ngày nay. Tác phẩm của Isidore of Seville được mọi người kính trọng và thậm chí còn được trích dẫn bởi Dante Alighieri và trích dẫn bởi Geoffrey Chaucer. Etymologiae đã được coi là một cuốn sách giáo khoa của thời Trung Cổ và không có nghi ngờ có một ảnh hưởng sâu sắc về cách các nhà văn sử dụng ngữ pháp và chấm câu.
 
Giống như người học những ngôn ngữ mới, người sử dụng dấu chấm câu đã được xây dựng trên hệ thống dấu chấm mà Aristophanes band đầu đã phát minh ra, tạo những tiền đề cho ngày nay. Theo Keith Houston, âm nhạc là một ảnh hưởng lớn đối với chấm câu bởi vì ký hiệu âm nhạc đã sử dụng các ký hiệu như breve và caesura để chỉ các ghi chú và phần còn lại-một thành phần cần thiết của ngôn ngữ viết để xác định các khoảng tạm dừng.
 
Một ví dụ, xuất phát từ những bài thánh ca Gregorian, là elevatas punctus phục vụ như là dấu hai chấm ngày nay của chúng ta. Với mỗi biểu tượng có ý nghĩa chính xác hơn so với trước kia, bản đầu tiên được Aristophanes đề xuất đã dần đi vào dĩ vàng. Tuy nhiên, việc sử dụng một dấu chấm duy trì vị trí và giữ lại ý nghĩa tạm ngưng (mặc dù cho một khoảng thời gian không xác định). Khi Isidore of Seville đã đưa ra những thay đổi của mình thì một người Ý tên Boncampagno da Sigla đề xuất một hệ thống chấm câu tương tự nhưng chọn dấu gạch chéo ( /) Để thông báo tạm dừng.
 
Sự tiến hóa của các ký hiệu / chấm câu? Dấu chấm hỏi (?) Đã trở thành phương pháp sử dụng tiêu chuẩn của thế kỷ 15 (như một dấu hiệu của câu hỏi). Có một số lý thuyết về hình dạng của dấu chấm hỏi; Từ điển Oxford cung cấp lý thuyết cho rằng nó bắt đầu như một chấm với một dấu ngã đang lớn lên (. ~) Để biểu thị sự biến đổi trở lên. Giống như nhiều chữ cái và từ của chúng ta, lý thuyết này nói rằng biểu tượng đã biến đổi thành hình dạng hiện nay do số lượng người dùng rất lớn đã thay đổi nó trong chữ viết. Một lý thuyết khác từ Oxford Dictionaries cho biết chữ "q" và "o" từ qvaestio Latin ('question') đã được kết hợp và cuối cùng chuyển thành xoắn và chấm mà chúng ta biết ngày nay.
 
Dấu hai chấm (:) và dấu chấm phảy (;) đều có trong đều có trong tiếng Gregorian chant với chữ thường như punctus elevatas ('điểm cao' trong tiếng Latin) và thứ hai như là punctus versus (tiếng Latin "tạm dừng dài"). Việc sử dấu hai chấm đầu tiên vào năm 1600 để biểu thị một điểm dừng đầy đủ. Dấu chấm phảy có một lịch sử sớm hơn nhiều so với sử dụng bằng văn bản đầu tiên của nó vào năm 1494. Như Lynn Truss đã ghi nhận trong cuốn sách Eats, Shoots and Leaves năm 2004 của mình, một máy in tên Aldus Manutius, Elder đã sử dụng dấu chấm phẩy để tách từ. Mục đích của nó là để cho phép nhà văn đưa ra những ý tưởng và chủ đề mới giữa các cụm từ mà không đưa ra một câu mới. Ban đầu, dấu hai chấm chỉ đơn giản là một dấu chấm phẩy lộn ngược.
 
lich su cham cau bang tieng anh
 
 
Một lý thuyết cho dấu chấm than (!) Cho rằng ký hiệu này xuất phát từ tiếng Latin chỉ tiếng hét của niềm vui, io. Chữ cái "i" cuối cùng đã di chuyển trên "o", dấu chấm và dòng chữ "i" được kết nối và chữ "o" thu nhỏ lại với kích thước như hiện nay. Nó lần đầu tiên được sử dụng bằng tiếng Anh trong thế kỷ 15 nhưng thật thú vị, chỉ dành riêng cho một máy đánh chữ từ những năm 1970.
 
Dấu chấm hết ('), được sử dụng rộng rãi vào thế kỷ 16, đã được sử dụng bằng tiếng Anh cho mục đích đọc nuốt (hoặc giống như I'm và I am) và để điền vào chỗ mà một đồ thị hoặc thư không còn ảnh sự phát âm thực tế (Ví dụ như love đã trở thành lov'd). Chữ cái đầu tiên được sử dụng theo cách này bởi Geoffrey Tory bằng tiếng Pháp năm 1529. Nó được sử dụng ở đường giao nhau của hai nguyên âm (ví dụ la heure đã trở thành l'heure). Lấy tính năng này từ tiếng Pháp, người nói tiếng Anh đã sử dụng tính năng này để họ có thể ký hợp đồng và để lại các chữ cái không được đọc mà không mất bất kỳ ý nghĩa nào. Có thể đoán rằng báo in, một ngành công nghiệp tính phí cho mỗi chữ cái, khuyến khích các nhà văn sử dụng dấu nháy để tiết kiệm tiền. Cách sử dụng dấu nháy đơn tiêu chuẩn đã không được hoàn tất cho đến giữa những năm 1800 và ngày nay vẫn được sử dụng.
 
Dấu gạch chéo (/) được giới thiệu bởi Boncampagno di Sigla đã được giảm thiểu qua nhiều năm và cuối cùng xác định vị trí thấp trên dòng văn bản như dấu phẩy ngày nay của chúng ta. Dấu ngoặc; Bao gồm dấu ngoặc đơn, dấu ngoặc vuông, dấu ngoặc móc, dấu ngoặc nhọn. Lần đầu tiên được đưa vào tiếng Anh vào thế kỷ 14 dưới dạng (<>).
 
Và, cuối cùng, dấu chấm duy nhất mà Aristophanes đề xuất ban đầu đã trở thành điểm dừng đầy đủ (.), Hoặc khoảng thời gian. Nó cũng giữ tiêu đề của dấu chấm câu phổ biến nhất trong tiếng Anh như nó được sử dụng để biểu thị sự kết thúc của một câu.
 
Việc phát minh ra báo chí in những năm 1440 đã giúp củng cố và xác định tầm quan trọng của dấu chấm câu thông qua việc sản xuất quy mô lớn các văn bản được nhiều người đọc. Với một số ít các ký hiệu được sử dụng, in ấn cung cấp một hệ thống tiêu chuẩn đã cố định. Rất nhiều người sống từ cuối những năm 1400 có thể hiểu được các ký hiệu dấu chấm trên bàn phím QWERTY của chúng ta một cách dễ dàng tương đối.
 
Cách sử dụng ngày nay
 
Phát mất một thời gian để dấu chấm bằng tiếng Anh có bấy kỳ thay đổi nào vì nhu cầu chấm câu mới chưa được phát hiện hoặc yêu cầu ín ấn khối lượng lớn cho phép chúng ta được xã hội hóa các văn bản bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, với các mẫu bài phát biểu mới và những thay đổi văn hóa (như thời đại máy tính), việc phát minh ra dấu chấm câu mới không nằm ngoài khả năng.
 
Đáng chú ý nhất, dấu chấm than (‽ hay ?! hay !?) Là một sự bổ sung phổ biến cho tiếng Anh. Kết hợp ý nghĩa của một dấu chấm hỏi và một dấu chấm than, interrobang có thể được sử dụng để đặt câu hỏi hùng biện hoặc chỉ đơn giản là hỏi một câu hỏi với sự phấn khởi. Điều thú vị là khái niệm này được đưa ra vào năm 1962 và được Martin K. Speckter, người đứng đầu một cơ quan quảng cáo, đặt khái niệm. Đối với ông ấy, interrobang sẽ cho phép người viết quảng cáo có ý nghĩa hùng biện cho bản sao của họ cho người đọc. Mặc dù đã được đặc trưng trên một số mô hình của máy đánh chữ Remington; Nó tồn tại ngày nay chỉ trong một số ít phông chữ có sẵn trong Microsoft Office.
 
Gần đây, các nhà văn trực tuyens đã sử dụng nhiều ký hiệu thường liên quan đến mã hóa máy tính để truyền đạt ý nghĩa. Ví dụ: nếu người viết muốn nhấn mạnh nhưng không thể thay đổi kiểu (đậm, gạch dưới, hoặc nghiêng), họ có thể chọn dùng dấu ngã quanh một từ để tạo sự nhấn mạnh. Khi được sử dụng trong một chương trình máy tính, việc sử dụng các biểu tượng có thể thay đổi kiểu văn bản khi văn bản được gửi đi (ví dụ như bao quanh một từ được gạch dưới in nghiêng văn bản trong ứng dụng nhắn tin phổ biến, WhatsApp.
 
 
 
lich su cham cau bang tieng anh
 
 
Ngoài ra còn có vẻ là một xu hướng trong việc sử dụng dấu ngã để nhấn mạnh sắc thái như bài viết Buzzfeed này chỉ ra. Mặc dù đây không phải là tiêu chuẩn chấm câu, các biểu tượng này dường như có sự khởi đầu khiêm tốn giống như dấu chấm Aristophanean: cả hai đã được giới thiệu để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thông tin liên lạc.
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!