Rumani là một đất nước lớn ở vùng Ban căng có nền văn hóa và thiên nhiên phong phú đa dạng và được biết tới là một trong những thung lũng đẹp như tranh vẽ với những dốc núi và khu nghỉ dưỡng mùa đông thu hút đông đảo du khách trên thế giới như một điểm đến tuyệt vời.
 
Rumani và Việt Nam đã có rất nhiều năm duy trì quan hệ hợp tác phát triển song phương trên nhiều lĩnh vực ngành nghề. Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu thêm một số đặc điểm về đất nước và ngôn ngữ tại quốc gia Rumani này: 
 
 
 
1- Tên gọi đất nước
Rumani (Tiếng Rumani: România; Tiếng Hán Việt: Lỗ Ma Ni; Tiếng Pháp: Roumanie)
 
2- Thủ đô Rumani
Thủ đô Rumani là thành phố lớn nhất Rumani có tên gọi Bucharest, còn có tên gọi “Paris của vùng Ban – căng”. Đây là trung tâm văn hóa lớn nhất tại Rumani với các công trình kiến trúc truyền thống: nhà thơ Curtae, tu viện Plumbuita, tu viện Pantelimon, bảo tàng nghệ thuật quốc gia.. trong đó có các di sản được xếp vào di sản thế giới: nhà thờ Moldova, nhà thơ Biertan, tu viện Honezu, sông Danube và các khu nghỉ mát ở Biển Đen…
 
 
3- Vị trí địa lý
Rumani là một quốc gia thuộc Đông Nam Châu Âu. Phía Bắc và Đông Bắc giáp với Ukraina và Moldova; Phía Tây Bắc giáp với Hungary; phía Tây Nam giáp với Serbia; phía Nam giáp với Bungary; phía Đông giáp với Biển Đen. Các con sông chính: Sông Danube (2.850 km), sông Mures, sông Olt, sông Siret. Đỉnh núi cao nhất là đỉnh Moldoveanu (2.544 m). 
 
Với tổng diện tích lên tới 238.400 km2, Rumani là đất nước lớn thứ 8 trong Liên minh Châu Âu và nằm trên phần lớn diện tích vùng đồng bằng sông Danube. Rumani được biết tới là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào: dầu mỏ (trữ lượng đang giảm dần); than đá, khí đốt, quặng sắt, muối, đất canh tác, thủy điện…
 
4- Khí hậu
Khí hậu tại Rumani chủ yếu là khí hậu ôn đới lục địa, mùa đông thường rất lạnh đi kèm tuyết và sương mù , mùa hè thường rất nóng. Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 11 độ C về phía Đông Nam và 8 độ C về phía Bắc. Thời tiết mùa xuân nhìn chung là dễ chịu về buổi sáng và đêm mát mẻ, ban ngày ấm áp. 
 
 
5- Con người Rumani
Theo thống kê đến tháng 7/2010, tổng dân số tại Rumani là 21.959.278 người với đa dạng các sắc tộc bao gồm người Rumani (chiếm tới 89.5%), người Hungary (6.6%), người Roma (2.5%), người Ukraina (0.3%), người Đức (0.3%), người Nga (0.2%), người Thổ Nhĩ Kỳ (0.2%), và các dân tộc khác chiếm số ít 0.4%. Tỷ lệ gia tăng dân số tại Rumani rất thấp (-0.252%), tuổi thọ trung bình tại quốc gia này là 74 tuổi. Tỉ lệ phân bổ lao động theo lĩnh vực kinh tế: nông nghiệp chiếm 29.7%, công nghiệp chiếm 23.2%, dịch vụ chiếm khoảng 47.1%...
 
 6- Tôn giáo Rumani
Rumani là một nhà nước thế tục và không có tôn giáo nhà nước công nhận, tuy nhiên phần lớn công dân của đất nước này được phép thờ phượng và tự do tôn giáo được đảm bảo bằng pháp luật hiến pháp của họ. Hiện nay tại Rumani có tới 86.7% dân số theo chính thống Kitô giáo thuộc giáo hội chính  thống Rumani. Bên cạnh đó là các giáo phái khác là Tin lành (5.2%), Công giáo La Mã (4.7%) và Giáo hội Công giáo nghi lễ Hy Lạp (chiếm 0.9%).
 
Hồi giáo cũng là một thiểu số nhỏ của công dân Rumani chiếm khoảng 0.8% dân số, đa phần cộng đồng Hồi giáo tập trung tại Dobruja, chủ yếu là người Thổ Nhĩ Kỳ và Tatar. 
 
 
7- Ngôn ngữ Rumani
Ngôn ngữ chính thống được sử dụng tại Rumani là Tiếng Rumani chiếm tới 91%, ngoài ra còn có Tiếng Hungary chiếm 6.7%, Tiếng Gypsy chiếm 1.1%, ngoài ra là các ngôn ngữ khác chiếm 0.1%.
 
Tiếng Rumani là ngôn ngữ thuộc nhánh ngôn ngữ gốc Ý của ngữ hệ Ấn – Âu và có lịch sử bắt nguồn từ Tiếng Latin bình dân, hiện tại ngôn ngữ này được nói nhiều nhất tại vùng Trung Bộ và vùng Balkan thuộc Nam Âu. Tiếng Rumani cũng được phân tán tại nhiều nơi bởi số lượng người trong quá trình di cư là rất lớn. Theo thống kê số người nói Tiếng Rumani chiếm 0.5% dân số toàn cầu và chiếm 4% dân số nói Tiếng Rumani trên toàn thế giới.
 
Ngày nay, Tiếng Rumani là ngôn ngữ chính thức tại Rumani và Moldova và cũng là một trong năm ngôn ngữ chính thức của tỉnh tự trị Vojvodian (Serbia), Ukraina (tỉnh Chernivtst và Odessa), tại Hungary (Gyula) và Bungari (Vidin). Ngoài ra nhiều cộng đồng nhập cư tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Ý…cũng nói Tiếng Rumani rất nhiều. 
 
Dịch Thuật Số 1
 

 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và bản địa hoá
  • Công chứng & sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!