Dịch tiếng Nhật đã ngày càng trở nên phổ biến và có vai trò quan trọng, đặc biệt là đối với các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản có nguồn vốn đầu tư lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó nhất bởi hệ thống chữ Kanji phức tạp và cấu trúc ngữ pháp đặc biệt...

Vì thế dịch tiếng Nhật đòi hỏi dịch giả ngoài thông thạo ngôn ngữ, còn phải có phương pháp dịch khoa học mới đem lại một bản dịch tiếng Nhật hay và chính xác.

Hãy cùng Dịch Thuật Số 1 tìm hiểu về cách giúp bạn có được một bản dịch tiếng Nhật tốt nhất!

Cách dịch thuật tiếng Nhật chuẩn

1- Đọc toàn bộ tài liệu dịch tiếng Nhật

Việc đọc toàn bộ tài liệu dịch thuật là vô cùng quan trọng, đây là bước giúp bạn định hình được nội dung của toàn bộ bản dịch. Từ đó xác định được đối tượng độc giả, văn phong dịch thuật đúng nhằm tránh sai sót không đáng có trong bản dịch.

Đọc tài liệu dịch sẽ giúp bạn nắm được chuyên ngành dịch thuật và các ý chính của văn bản để từ đó có cách dịch phù hợp. 

>>> Xem thêm: Cách viết thư bằng tiếng Nhật

2- Hiểu Rõ Ngữ Cảnh

Trước hết, để dịch tiếng Nhật một cách chính xác, việc hiểu rõ ngữ cảnh là quan trọng. Điều này bao gồm việc nắm bắt địa điểm văn bản, mục đích của tác giả và đối tượng người đọc. Từ đó giúp dịch giả không chỉ truyền đạt nghĩa bản dịch đúng mà còn bảo đảm tính chính xác về ngữ cảnh.

>>> Xem thêm: Cách viết Email bằng tiếng Nhật chuyên nghiệp

3- Sử Dụng Tài Nguyên Tham Khảo

Để đảm bảo tính chuẩn xác và ngôn ngữ phong phú, việc sử dụng các tài liệu và từ điển là không thể thiếu. Các từ điển chuyên ngành và tài liệu tham khảo sẽ giúp mở rộng vốn từ vựng và hiểu biết chuyên sâu về các lĩnh vực cụ thể, từ kỹ thuật đến văn hóa.

>>> Xem thêm: Cách học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả

4- Nắm chắc cấu trúc ngữ pháp cùng với khả năng viết tốt

Sau khi đọc tài liệu dịch, bạn cần phân tích cấu trúc câu trong đó: tìm chủ ngữ, nhìn cuối câu, đọc ngược về đầu câu. Bước này vô cùng phức tạp đòi hỏi phải nắm chắc cấu trúc câu không đơn giản trong tiếng Nhật. Tiếp theo là sắp xếp các ý trong một câu sao cho cách diễn đạt trôi chảy nhất. 

cách dịch tiếng Nhật chuẩn

5- Có sự am hiểu chuyên ngành dịch tiếng Nhật

Vì sao cần phải có kỹ năng này là bởi vì nếu không nắm được chuyên ngành mà bạn sẽ tiến hành dịch sẽ dẫn tới bạn “lạc đường” khi dịch và thường không thể có bản dịch đúng ý muốn.

Mỗi một chuyên ngành đều có các quy chuẩn khác nhau. Ví dụ tiếng Nhật kỹ thuật sẽ khác tiếng Nhật kế toán, và tiếng Nhật khách sạn cũng như vậy, chúng sẽ khác nhau từ từ vựng cho tới văn phong thể hiện trong văn bản. Cụ thể tiếng Nhật kế toán, kỹ thuật thường khô cứng và độ chính xác yêu cầu cực kỳ cao, trong khi tiếng Nhật khách sạn ta sẽ phải sử dụng từ ngữ mềm mại, thu hút hơn…

Do đó, am hiểu chuyên ngành dịch sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo sự chính xác trong các tài liệu dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và ngược lại. 

6- Thành thạo các công cụ hỗ trợ dịch thuật

Vấn đề cốt lõi ở đây khi dịch tài liệu, đó hoàn toàn là quá trình dịch viết, bên cạnh việc nắm chắc cấu trúc ngữ pháp, am hiểu chuyên ngành dịch thuật thì việc sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ dịch thuật cũng là việc giúp bạn có được bản dịch tiếng Nhật chuẩn xác.

Hiện tại có rất nhiều công cụ hỗ trợ việc tra cứu và dịch thuật: Google Translate, Qtranslate, Babylon, Inapp Translator, Quick Translator…

Để có một bản dịch tiếng Nhật không những chính xác mà còn hay thì đòi hỏi người dịch phải hiểu sâu sắc về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Qua việc hiểu rõ ngữ cảnh, sử dụng tài nguyên tham khảo, và chú ý đến ngữ pháp và từ ngữ, người dịch có thể đảm bảo bản dịch không chỉ chính xác mà còn thích hợp với mục đích sử dụng. Điều này đóng góp vào việc mở rộng giao tiếp và hợp tác hiệu quả giữa các quốc gia và văn hóa khác nhau.

Trên đây là các phương pháp giúp, bí quyết dịch tiếng Nhật giúp bạn có được bản dịch tiếng Nhật chuẩn.

Chúc các bạn luôn thành công trong các bản dịch của mình!

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!