Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới, tổng thu nhập quốc dân PPP năm 2023 đạt khoảng $6.891 nghìn tỷ đô la, thu nhập bình quân đầu người GDP đạt $4.231 nghìn tỷ đô la. Chúng ta biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia bại trận trong thế chiến thứ hai, chịu thiệt hại nặng nề sau hậu quả chiến tranh, người ta ước tính, Nhật phải mất hơn 100 năm mới có thể vực dậy được nền kinh tế trước chiến tranh, tuy nhiên chỉ ba mươi năm sau, Nhật không những đạt được những thành tựu trước chiến tranh mà còn vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Mỹ, cả thế giới khâm phục và gọi đó là “thần kỳ Nhật Bản”.

Vậy vì sao Nhật lại phục hồi một cách nhanh chóng và vươn lên mạnh mẽ như vậy? Tại sao Việt Nam đã gần 50 năm nay mà kinh tế vẫn còn kém phát triển, thậm chí không nằm trong top 100 các nước kinh tế lớn nhất thế giới? Người Nhật và nước Nhật có những yếu tố và tính chất gì để cho người Việt Nam học hỏi! Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong lối sống, tính cách và trong công việc của người Nhật để thấy rõ điều thần kỳ đó.

Thứ nhất, phải nói đến tinh cách kỷ luật, nghiêm khắc của người Nhật, tinh thần Samurai. Hễ có một sự vi phạm dù là nhỏ nhất, người vi phạm đều tự giác chịu mức kỷ luật dù có nặng nhẹ tới đâu, họ vẫn vui vẻ chấp nhận, đối với họ, chịu hình phạt kỷ luật sẽ làm cho họ kiên cường hơn, biết sử lỗi tốt hơn. Kỷ luật, nghiêm khắc còn giúp họ có tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hi sinh và luôn luôn chia sẻ, và đặc biệt làm cho công việc trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Người Nhật giàu tính kỷ luật

Thứ hai, tinh thần học hỏi và sáng tạo của người Nhật. Trong xu thế phát triển, người Nhật luôn luôn muốn học hỏi tất cả tinh hoa của các dân tộc khác, kể cả tinh hoa của người Việt Nam, chúng ta có thể thấy đặc điểm chăm chỉ, cần cù và tận mắn của người Nhật khá giống với người Việt Nam. Trong lĩnh vực công nghệ, Nhật mua những bằng phát minh và sáng chế dạng thô của nước ngoài, sau đó tự nghiên cứu, sáng tạo và phát triển lên thành sản phẩm hoàn chỉnh, theo như đánh giá, việc mua bằng phát minh ở dạng thô chỉ tốn hết khoảng 200 ngàn đô la, trong khi nếu mua công nghệ hoàn chỉnh sẽ phải tốn mất 200 triệu đô la, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho nước Nhật. Có thể kể đến như công nghệ sản xuất ô tô tại Nhật, Nhật mua bằng sáng chế từ hãng xe nổi tiếng của Đức, sau đó cải tiến xe sao cho phù hợp với điều kiện, môi trường và tính cách của người Nhật, sau khi ô tô ra đời, nó đã tiết kiệm hơn 50% nguồn năng lượng tiêu thụ (Nhật không có dầu mỏ và là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới) và giảm thiểu khí thải vào môi trường.

Thứ ba, tinh thần độc lập, tự lực, tự cường nhưng đoàn kết tập thể của người Nhật. Thật vậy, họ rất độc lập nhưng vô cùng đoàn kết, nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng không vô lý một chút nào, người Nhật luôn luôn độc lập và muốn mình tự lực làm tất cả, và không muốn vì mình mà ảnh hưởng đến lợi ích của tập thể. Khi một cá nhân xảy ra vấn đề gì đó, thì cả tập thể sẽ chung tay giúp đỡ, chia sẻ vật chất và tinh thần. Có thể thấy trong đợt động đất và sóng thần vừa qua tại Nhật Bản đã chứng minh điều đó.

Thứ tư, người Nhật rất lễ nghĩa, lịch sự và giàu tình yêu thương. Nếu các bạn đọc những tính cách trên thì có thể nghĩ người Nhật rất khô cứng và đáng sợ, nhưng sau bức màn sắt đó là tình yêu bao la và nhân từ. Nếu ai đã từng tiếp xúc với người Nhật, dù họ chỉ phạm một lỗi nhỏ với bạn, họ sẽ ngay lập tức xin lỗi bạn luôn. Trong kỳ World Cup 2014, các cổ động viên Nhật Bản sau khi cổ vũ cho đội tuyển Nhật Bản, họ đã ở lại khán đài nhặt hết rác, thu gom xong rồi mới ra về. Hành động này của họ đã làm cho Ban quản lý và người hâm mộ Brazil vô cùng cảm kích và thán phục. Hay có thể kể đến trong đợt động đất và sóng thần năm vừa qua, người Nhật đã lặng lẽ xếp hàng chờ nhận lương thực một cách kiên trì và nhường nhịn lẫn nhau, không bao giờ có cảnh xô đẩy, chen lấn hay cướp bóc như ở Việt Nam hay các quốc gia khác.

Vậy người Việt Nam có thể học hỏi gì từ Nhật Bản?

Hiện nay, đối với các bạn trẻ và người lao động Việt Nam, luôn có ước mơ được du học hoặc lao động tại Nhật Bản, bởi họ nghĩ rằng Nhật Bản có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để phát triển và làm việc, nhưng nếu bạn không hiểu tính cách của người Nhật, thì không thể học tập và làm việc với họ được. Rất nhiều trường hợp du học sinh và người lao động Việt Nam bị trả về nước do ăn cắp và phạm lỗi trong khi làm việc, đã trở thành điều đáng tiếc, xấu hổ cho đất nước Việt Nam. Ngược lại, đối với những người Nhật đến làm việc và hợp tác tại Việt Nam, họ cũng vô cùng khó chịu trước cách làm việc và thái độ của các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam.

Tôi nhớ cách đây mấy năm, có một doanh nghiệp Nhật Bản đến công ty dịch thuật của chúng tôi yêu cầu dịch một bản tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng NhậtDịch tiếng Nhật là sở trường của công ty tôi, và chúng tôi đã có kinh nghiệm trước đó. Tuy nhiên, sau khi dịch xong và trao trả tài liệu, ông doanh nghiệp người Nhật đó đã trả lại tài liệu và không hài lòng với bản dịch, lý do có một lỗi sai sót rất nhỏ trong từ vựng của tiếng Nhật, nó không đúng ý nghĩa của từ đó và yêu cầu chúng tôi dịch lại từ đầu.

Từ câu chuyện đó, chúng ta có thể thấy sự khắt khe của người Nhật trong công việc, dù chỉ là lỗi nhỏ nhất cũng không được phép, nhưng cũng từ việc khắc phục những lỗi nhỏ đó mà họ đã tạo nên những công nghệ hàng đầu thế giới, viết nên điều kỳ diệu của “thần kỳ Nhật Bản” và làm nên một nước Nhật mạnh mẽ, phát triển như ngày nay, là tấm gương cho Việt Nam và các quốc gia khác học tập và noi theo.

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!