Tiếng Bồ Đào Nha là một ngôn ngữ Tây Rôman thuộc ngữ hệ Ấn - Âu bắt nguồn từ bán đảo Iberia. Với hơn 274 triệu người nói, tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới và là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Nam bán cầu.

Cùng Dịch Thuật Số 1 điểm qua những thông tin thú vị về ngôn ngữ Bồ Đào Nha, cũng như những điều độc đáo khiến ngôn ngữ này trở nên hấp dẫn.

LIÊN HỆ DỊCH THUẬT NGAY

Giới thiệu về Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha (português) trong tiếng Anh gọi là Portuguese language. Tiếng Bồ Đào Nha có nguồn gốc từ tiếng Latinh, được phát triển từ vương quốc Galicia ở phía Tây Bán Đảo Iberia. 

Tiếng Bồ Đào Nha (português) trong tiếng Anh gọi là Portuguese

Ngôn ngữ này chịu ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa khác nhau, bao gồm văn hóa nguyên thủy của người Bồ Đào Nha cổ đại, người Moor và người Celtiberian.

Lịch sử hình thành ngôn ngữ Bồ Đào Nha

Ngôn ngữ Bồ Đào Nha có nguồn gốc từ tiếng Latinh, được những người lính và thực dân La Mã mang đến bán đảo Iberia trong thế kỷ III trước Công nguyên. 

Dưới đây là các giai đoạn chính trong lịch sử hình thành ngôn ngữ Bồ Đào Nha:

1. Giai đoạn Latin Vulgar (thế kỷ III TCN - thế kỷ V SCN)

Khi Đế chế La Mã mở rộng đến bán đảo Iberia, tiếng Latin Vulgar đã dần thay thế các ngôn ngữ bản địa như tiếng Celt và tiếng Iberia.

lịch sử tiếng bồ đào nha

Sau đó, tiếng Latin Vulgar đã trải qua những biến đổi, tạo nền móng cho sự phát triển của các ngôn ngữ Roman khác nhau, bao gồm cả tiếng Bồ Đào Nha.

2. Giai đoạn hình thành tiếng Galicia-Bồ Đào Nha (thế kỷ VI - XII)

Sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã, tiếng Latin Vulgar tiếp tục phát triển và phân hóa thành các ngôn ngữ Roman khác nhau, bao gồm tiếng Galicia-Bồ Đào Nha ở phía tây bắc bán đảo Iberia.

Trong giai đoạn này, ngôn ngữ chịu ảnh hưởng từ tiếng Ả Rập do sự cai trị của người Moor ở khu vực này.

3. Giai đoạn tiếng Bồ Đào Nha Cổ (thế kỷ XII - XVI)

Bồ Đào Nha giành được độc lập vào năm 1143 và tiếng Bồ Đào Nha bắt đầu được sử dụng trong các văn bản chính thức và văn học.

Giai đoạn này chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của văn học Bồ Đào Nha, với các tác phẩm nổi tiếng như "Cantigas de Amigo" và "Crónica Geral de Espanha de 1344".

giai đoạn tiếng Bồ Đào Nha cổ

4. Giai đoạn tiếng Bồ Đào Nha Hiện đại (thế kỷ XVI - nay)

Ngôn ngữ Bồ Đào Nha tiếp tục phát triển và được chuẩn hóa, với việc xuất bản các ngữ pháp và từ điển đầu tiên.

Đồng thời, sự mở rộng của Đế quốc Bồ Đào Nha đã đưa ngôn ngữ này đến nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Brazil, Angola, Mozambique và Đông Timor.

Các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ chính thức của 9 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Brazil là quốc gia có số người nói tiếng Bồ Đào Nha nhiều nhất, với hơn 200 triệu người sử dụng.

Các nước nói tiếng Bồ Đào Nha

Angola

Brazil

Cape Verde

Đông Timor

Guinea-Bissau

Mozambique

Bồ Đào Nha

São Tomé và Príncipe

Macau 

Các phương ngữ trong tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha có nhiều phương ngữ khác nhau, được chia thành hai nhóm chính:

 • Bồ Đào Nha Châu Âu: Đây là phương ngữ được sử dụng ở Bồ Đào Nha và các vùng lãnh thổ hải ngoại của Bồ Đào Nha. Nó được chia thành các phương ngữ nhỏ hơn, chẳng hạn như phương ngữ Lisbon, phương ngữ Porto và phương ngữ Algarve.

 • Bồ Đào Nha Brazil: Đây là phương ngữ được sử dụng ở Brazil. Nó cũng được chia thành các phương ngữ nhỏ hơn, chẳng hạn như phương ngữ São Paulo, phương ngữ Rio de Janeiro và phương ngữ Bahia.

Ngoài ra, tiếng Bồ Đào Nha cũng có các phương ngữ khác được sử dụng ở các quốc gia và vùng lãnh thổ nói tiếng Bồ Đào Nha chẳng hạn như Angola, Mozambique, Cape Verde và Đông Timor.

Bảng chữ cái và số đếm trong tiếng Bồ Đào Nha

Bảng chữ cái tiếng Bồ Đào Nha có 26 chữ cái, giống như bảng chữ cái tiếng Anh. Tuy nhiên, ngôn ngữ này cũng sử dụng một số chữ cái có dấu phụ, chẳng hạn như ã, ç, và õ. Dưới đây là bảng chữ cái tiếng Bồ Đào Nha đầy đủ:

Chữ cái

Phát âm (IPA)

A a

/a/

B b

/b/

C c

/k/, /s/

D d

/d/

E e

/ɛ/, /e/

F f

/f/

G g

/ɡ/, /ʒ/

H h

/∅/

I i

/i/

J j

/ʒ/

K k

/k/

L l

/l/

M m

/m/

N n

/n/

O o

/ɔ/, /o/

P p

/p/

Q q

/k/

R r

/ʁ/, /ɾ/

S s

/s/, /z/

T t

/t/

U u

/u/

V v

/v/

W w

/w/

X x

/ʃ/, /ks/

Y y

/i/

Z z

/z/

Dưới đây là số đếm từ 1 đến 10 trong tiếng Bồ Đào Nha:

Số

Tiếng Bồ Đào Nha

1

um, uma

2

dois, duas

3

três

4

quatro

5

cinco

6

seis

7

sete

8

oito

9

nove

10

dez

 • Lưu ý: Trong tiếng Bồ Đào Nha chỉ có hai số có hai cách đọc, đó là số 1 (um, uma) và số 2 (dois, duas). Lý do là vì hai số này phân biệt giống đực và giống cái.

Học tiếng Bồ Đào Nha có khó không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người Việt quan tâm khi muốn tìm hiểu ngôn ngữ này. Tiếng Bồ Đào Nha sử dụng bảng chữ cái Latinh giống như tiếng Việt. Đồng thời, ngữ pháp cũng có nhiều điểm tương đồng với tiếng Anh. Do đó có thể nói tiếng Bồ Đào Nha dễ học hơn đối với người Việt so với các ngôn ngữ khác.

học tiếng bồ đào nha có khó không

Có rất nhiều cách để tiếp xúc bước đầu với việc học tiếng Bồ Đào Nha như học tiếng Bồ Đào Nha online, những bài học cơ bản về bảng chữ cái, ngữ pháp và từ vựng, sử dụng các tài liệu học tiếng Bồ Đào Nha hoặc tiếp xúc nhiều hơn với ngôn ngữ qua việc nghe nhạc, xem phim,...

>>> Xem thêm: Cách Học Tiếng Bồ Đào Nha Hiệu Quả Nhất

Nên học tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?

Việc lựa chọn học tiếng Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha phụ thuộc vào mục tiêu và sở thích cá nhân của bạn. Chúng tôi chỉ đưa ra một số so sánh để bạn có thể cân nhắc

Điểm tương đồng

  • Cả hai ngôn ngữ đều bắt nguồn từ tiếng Latinh và thuộc nhóm ngôn ngữ Roman.

  • Ước tính khoảng 90% từ vựng của hai ngôn ngữ có chung nguồn gốc.

  • Cấu trúc ngữ pháp của hai ngôn ngữ khá giống nhau.

Điểm khác biệt

  • Tiếng Bồ Đào Nha có nhiều nguyên âm hơn tiếng Tây Ban Nha, bao gồm cả các nguyên âm mũi.

  • Tiếng Bồ Đào Nha có một số phụ âm mà tiếng Tây Ban Nha không có, chẳng hạn như "ç" và "lh".

Các cầu thủ bóng đá Bồ Đào Nha vĩ đại nhất mọi thời đại

Bồ Đào Nha là một quốc gia có truyền thống bóng đá lâu đời và đã sản sinh ra nhiều cầu thủ vĩ đại. Dưới đây là những cái tên quen thuộc với cộng đồng yêu bóng đá thế giới:

 1. Cristiano Ronaldo: Ronaldo là cầu thủ bóng đá Bồ Đào Nha vĩ đại nhất. Anh đã giành được 5 Quả bóng vàng, 5 chức vô địch Champions League và 7 chức vô địch quốc gia.

 2. Eusébio: Eusébio là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới vào những năm 1960. Ông đã giúp Benfica giành được 11 chức vô địch quốc gia và Cúp C1 châu Âu năm 1962.

 3. Luís Figo: Figo là một cầu thủ chạy cánh tài năng, anh giành được Quả bóng vàng năm 2000 và đã chơi cho một số câu lạc bộ lớn trên thế giới bao gồm Barcelona, Real Madrid và Inter Milan.

 4. Rui Costa: Costa đã giải nghệ vào năm 2008, nhưng anh vẫn được coi là một trong những tiền vệ sáng tạo nhất của Bồ Đào Nha và là người đã giúp Fiorentina, AC Milan giành được nhiều danh hiệu.

 5. João Pinto: Pinto là một tiền đạo tài năng, người đã ghi được 23 bàn thắng trong 81 lần ra sân cho đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha. Anh đã giúp Porto giành được 5 chức vô địch quốc gia liên tiếp từ 1995 đến 1999.

Các cụm từ tiếng Bồ Đào Nha phổ biến

Cụm từ tiếng Tây Ban Nha

Dịch sang tiếng Việt

Olá

Xin chào

Obrigado/Obrigada

Cảm ơn (nam/nữ)

De nada

Không có gì

Por favor

Làm ơn

Desculpe

Xin lỗi

Não entendo

Tôi không hiểu

Muito bom/boa

Rất tốt

Nhu cầu dịch thuật tiếng Bồ Đào Nha hiện nay

Nhu cầu dịch thuật tiếng Bồ Đào Nha đang ngày càng tăng cao, được thúc đẩy bởi sự phát triển kinh tế của các nước nói tiếng Bồ Đào Nha, sự gia tăng du lịch và sự phổ biến của văn hóa Bồ Đào Nha. 

Các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân ngày càng chú trọng dịch thuật tài liệu, trang web và các nội dung khác sang tiếng Bồ Đào Nha để tiếp cận thị trường toàn cầu, phục vụ khách du lịch và thưởng thức văn hóa quốc gia này.

Dịch Thuật Số 1 cung cấp dịch vụ dịch thuật tiếng Bồ Đào Nha chất lượng cao, chuyên nghiệp và nhanh chóng. Chúng tôi có đội ngũ dịch giả tiếng Bồ Đào Nha giàu kinh nghiệm, am hiểu văn hóa và ngôn ngữ Bồ Đào Nha.

Dịch thuật số 1 cam kết:

 • Cung cấp bản dịch chính xác, chất lượng cao

 • Đảm bảo thời gian giao dịch nhanh chóng

 • Bảo mật thông tin khách hàng

 • Giá cả cạnh tranh

Dịch vụ mà chúng tôi cung cấp:

Nếu bạn cần dịch thuật tài liệu tiếng Bồ Đào Nha, hãy liên hệ với Dịch Thuật Số 1 để được tư vấn và báo giá.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

 • Dịch thuật và Bản địa hoá
 • Công chứng và Sao y
 • Phiên dịch
 • Hợp pháp hoá lãnh sự
 • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!