Kể từ khi con người bắt đầu sử dụng ngôn ngữ nói, nghề phiên dịch đã bắt đầu tồn tại. Các phiên dịch viên luôn có vai trò quan trọng trong mối quan hệ giữa những người có nguồn gốc không giống nhau.
 
 
Rất khó để xác định chính xác thời điểm phiên dịch bắt đầu được sử dụng. Tuy nhiên, có những chữ tượng hình Ai Cập cố đại cho biết "phiên dịch" bắt đầu vào khoảng 3000 TCN.
 
Các phiên dịch viên có một quan điểm độc nhất vì họ đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử nổi tiếng. Tương tự như vậy một số phiên dịch viên đã giúp thay đổi thế giới.
 
5 phiên dịch viên sau đây đã có những đóng góp không thể nào quên trong sự nghiệp của họ, bởi vì những thành tựu cũng như những thất bại của họ đã định hình lịch sử và xã hội.
 
1. Sacagawea
 
 
5 phien dich vien trong lich su co anh huong nhat the gioi
 
 
 
 
Sinh vào khoảng năm 1788 tại quận Lehmi của Idaho, Sacagawea là con gái của vị tù trưởng Shoshone. Cô bị kẻ thù bắt cóc khi mới 12 tuổi và bán cho Toussaint Charbonneau, một thương nhân buôn bán lông thú Pháp-Canada.
 
Charbonneau, 20 tuổi, đã sống cùng người Mỹ bản địa trong nhiều năm, người khiến Sacagawea mang thai và trở thành vợ của mình. 
 
Năm 1803, khi Pres. Jefferson đã mua 828.000 dặm vuông đất từ người Pháp, ông thành lập Quân đoàn Discovery, đứng đầu là Meriwether Lewis và William Clark.
 
Vùng đất được gọi là Lãnh thổ Louisiana là vùng hoang dã rộng lớn và lãnh tụ muốn tìm kiếm Đường Tây Bắc. Bên cạnh đó, ông cũng muốn quân đội làm bản đồ, tìm hiểu về những người Mỹ bản địa khác nhau trong khu vực, và khảo sát cảnh quan thiên nhiên của nó.
 
Lewis và Clark đã gặp Sacagawea và chồng cô tại Khu định cư Hidatsa-Mandan vào ngày 2 tháng 11 năm 1804.
 
Họ dễ dàng nhận ra tầm quan trọng của việc có phiên dịch viên đi cùng đoàn thám hiểm. Charbonneau nói được tiếng Hidatsa và Pháp trong khi Sacagawea nói được tiếng Shoshone và Hidatsa. Kỹ năng ngôn ngữ của hai người tỏ ra rất hữu ích vì họ đã có thể mua ngựa từ tủ trưởng Shoshone người hóa ra là anh trai của Sacagawea.
 
Sacagawea và chồng cộng với đứa con của mình (cô sinh trong cuộc thám hiểm) đi thám hiểm với quân đoàn Discovery 1805-1806.
 
Sacagawea đã tạo ra sự khác biệt khi trở thành người phụ nữ duy nhất trong quân đoàn. Bên cạnh kỹ năng của một phiên dịch viên, bà đã đóng góp vào lịch sử tự nhiên bằng cách xác định những loại cây có thể sử dụng làm thực phẩm và thảo dược.
 
Cô là một người có tư duy nhanh nhậy, giúp cứu nhiều tài liệu quan trọng, thuốc men, vật tư trong khi bảo vệ con mình trong một cơn gió mạnh, làm thuyền của họ bị lật.
 
Những ảnh hưởng của Sacagawea rất thầm lặng. Nhiều người Mỹ bản địa chưa bao giờ nhìn thấy những người có khuôn mặt nhợt nhạt trước đó. Với một người mẹ và con trai đi thám hiểm với người nước ngoài, đã nhận được sự chào đón của người dân địa phương.
 
Bà qua đời ở Fort Manuel (nay là Kenel, South Dakota) vào năm 1812 ở tuổi 25. Cô không nhận được bồi thường cho vai trò của mình trong cuộc thám hiểm mặc dù chồng cô đã được trao $ 500,33 và 320 mẫu đất. Tuy nhiên, di sản của bà vẫn là một trong những phiên dịch viên quan trọng nhất mọi thời đại.
 
2. Valentin Berezhkov
 
 
5 phien dich vien trong lich su co anh huong nhat the gioi
 
 
 
Chính trị và quan hệ quốc tế chỉ là hai trong số nhiều bộ phận xã hội mà phiên dịch đóng một vai trò quan trọng. Lấy ví dụ của thông dịch viên người Nga Valentin Berezhkov.
 
Ông là một trong những phiên dịch chính của Liên Xô về Vyacheslav Molotov và Joseph Stalin trong các hội nghị trong Thế chiến II. Ông đã phiên dịch cho các nhà lãnh đạo Liên Xô khi Winston Churchill và Teddy Roosevelt tham dự một cuộc họp.
 
Anh học tiếng Đức và tiếng Anh và nhận bằng kỹ thuật của Đại học Kiev. Trong Hội nghị Tehran năm 1943, Berezhkov đã có một vai trò quan trọng như là người phiên dịch chính trong hội nghị.
 
Trong hội nghị này, các cam kết của đồng minh phương Tây đã đưa ra bước tiếp theo trong các hoạt động chiến đấu chống lại Đức quốc xã.
 
Ông lại là người đứng đầu tất cả các phiên dịch viên cho Hội nghị Yalta năm 1945. Hội nghị đặc biệt này tập trung vào hòa bình sau chiến tranh và tái tổ chức lại sau chiến tranh của châu Âu. Sau Hội nghị Yalta, Berezhkov đã trở thành một nhà báo thay vì tiếp tục làm phiên dịch viên.
 
Ông sau đó đã có một thay đổi nghề nghiệp, làm việc trong ngành ngoại giao. Berezhkov thậm chí đã có một phần việc như là một giáo sư và trở thành một đại sứ ở Đại sứ quán Liên xô tại Washington. Ông đã dạy tại Harvey Mudd, Pitzer và Pomona Colleges trước khi chuyển đến Occidental College ở Los Angeles, nơi ông là giáo sư thỉnh giảng Diane và Guilford Glazer.
 
Ông xuất bản một cuốn sách vào năm 1994, gọi là "Bên cạnh Stalin: Những hồi ký của Người phiên dịch từ cuộc Cách mạng Tháng Mười đến Mùa Thu của Nhà độc tài.
 
Cuốn sách nói chi tiết những phiên dịch viên đã làm việc với Joseph Stalin. Ông gợi lại hình ảnh của Stalin đã bối rối khi gặp người đàn ông, người có đôi mắt ngắn, hốc hác, tối tăm và có một vết sẹo mặt do bệnh đậu mùa.
 
Ông nói rằng Stalin đã đối xử với ông một cách thờ ơ như ông đã làm với những người khác, mặc dù ông đôi khi có thể nghi ngờ.
 
Sergei, một trong những người con trai của ông từ người vợ thứ hai Valeria, từng làm việc như một trong những phiên dịch viên cho Tổng thống Nga Boris N. Yeltsin.
 
3. Thomas Pereira và Jean-Francois Gerbillon
 
Nhà Thanh và phương Tây đã có liên lạc trong thế kỷ 17. Quan trọng nhất đối với các mối quan hệ là các nhà truyền giáo Dòng Tên, phục vụ như là phiên dịch viên. Các vị hoàng đế Trung Hoa đánh giá các nhà truyền giáo vì kỹ năng ngôn ngữ và tri thức khoa học của họ.
 
Các linh mục Dòng Tên Bồ Đào Nha đến Trung Quốc đầu tiên và ngay sau đó cũng là linh mục dòng Tên người Pháp. Mối quan hệ giữa họ khá căng thẳng. Vào thời điểm đó, những người Nga Cossacks xâm nhập vào biên giới phía bắc của nhà Thanh, để tìm kiếm ngũ cốc và lông thú. Họ đã đụng độ với quân đội biên giới Trung Quốc và đàn áp các bộ lạc Siberia là các chư hầu của Bắc Kinh.
 
Hoàng đế Khang Hi muốn thương thảo với người Nga về vấn đề căng thẳng ở biên giới và chọn Thomas Pereira, một tu sĩ người Bồ Đào Nha, làm người phiên dịch. Pereira được cho biết rằng ông có thể có một người bạn đồng hành và chọn Jean-Francois Gerbillon từ dòng Tên Pháp.
 
Vào thời điểm đó, tiếng Linga giữa người Trung Quốc và người Nga là tiếng Latin, khiến việc này trở nên thuận tiện hơn khi chọn Dòng Tên làm phiên dịch của họ. Trong khi người Nga muốn Thomas Pereira và Jean-Francois Gerbillon che giấu sự thật là họ đã thay đổi hiệp ước theo sự ủng hộ của họ, các phiên dịch viên đã không làm theo ý họ.
 
Thỏa ước mới, được gọi là Hiệp ước Nerchinsk, là hiệp ước đầu tiên mà một hoàng đế Trung Quốc ký với bất kỳ quốc gia nào. Trong hiệp ước, người Nga đồng ý giữ phía bắc của biên giới từ dãy núi Sayan giữa Siberia và Nga đến Hồ Okhotsk. Điều đó khiến họ rời khỏi khu vực của lưu vực Amur là những vùng quê cổ đại của Manchus.
 
Do lòng trung thành với Trung Quốc mà các thông dịch viên cho thấy, họ đã được đưa ra một tuyến đường bộ đến Trung Quốc từ Châu Âu. Các thông dịch viên đã có thể tránh được tuyến đường biển, nơi các tàu của Hà Lan thường tỏ ra thái độ thù địch.
 
Thomas Pereira và Jean-Francois Gerbillon cũng giành được sự tin tưởng của thái tử. Đại học sỹ Sách Ngạch Đồ đã ghi nhận các phiên dịch của dòng Tên và trật tự tôn giáo nói chung để giúp chấm dứt cuộc chiến tranh của Trung Quốc với Nga.
 
Sự biết ơn của Manchus đã dẫn tới việc tạo ra vào năm 1692 của một chế độ đế quốc, theo đó các Kitô hữu ở Trung Quốc luôn dành được sự khoan dung.
 
4. Gaspar Antonio Chi
 
Một người khác trong danh sách các phiên dịch viên của chúng ta, người đã giúp thay đổi thế giới, là một người Ấn Độ Yucatan, Gaspar Antonio Chi. Một phiên dịch viên ở cuối những năm 1500, ông có ảnh hưởng rất lớn trong mối quan hệ giữa người Tây Ban Nha và người Maya.
 
Chi đã hiểu được tiếng Tây Ban Nha và được chọn là một trong những phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha của  Charles Charles V. Vào thời điểm đó, nhà vua muốn thu thập thông tin về lịch sử, địa lý và văn hoá của các thuộc địa, Chi đã giúp đỡ người Maya.
 
Ông đã cho vua thông tin về những thay đổi đã được đưa ra kể từ khi người Tây Ban Nha đến bán đảo Yucatán, thông báo với ông rằng mọi thứ đã trở nên tồi tệ hơn.
 
Gaspar Antonio Chi sẽ được nhớ mãi như tiếng nói của người dân Mayan trong cuộc xâm lăng của Tây Ban Nha trên bán đảo và là một trong những phiên dịch viên nổi tiếng nhất thế giới.
 
Nhiều câu trả lời của ông đối với các câu hỏi của vua Charles đã được bảo tồn. Chúng cung cấp cái nhìn sâu sắc quan trọng cho thời kỳ hậu thuộc địa của Mỹ.
 
Chi là con trai của một quý tộc Xiu Mayan. Cha của ông gặp một nhóm người Tây Ban Nha đang thám hiểm Yucatán. Ông đã ở cùng họ khi họ đi thăm Chichen Itza trong các nghi lễ cầu mưa, nhưng họ đã bị thảm sát bởi Nachi Cocum, một bộ tộc đối nghịch.
 
Sau đó, Chi được đặt tên thánh bởi các tu sĩ dòng Franciscan, những người đã dạy ông tiếng Latin, Nahuatl và tiếng Tây Ban Nha. Ông là người có năng khiếu với ngôn ngữ, có thể chơi organ và hát các bài hát cantos tiếng Tây Ban Nha.
 
Ông trở thành một trong những phiên dịch viên có giá trị nhất cho người Tây Ban Nha và chia sẻ kiến ​​thức của mình về văn hoá Maya. Ông cũng quan trọng đối với người Mayan khi ông tổ chức các đơn kiến ​​nghị về lợi ích của người Maya và bảo vệ họ chống lại các vụ kiện tụng.
 
Năm 1557 Chi tham dự hội nghị thượng đỉnh giữa Xiu và Cocum được trung gian bởi người Tây Ban Nha. Năm 1562, ông trở thành phiên dịch viên trong chiến dịch diệt trừ của Đức cha Diego de Landa. Sau này ông trở thành một trong những phiên dịch viên cho Giám mục mới của Yucatán.
 
Theo nhà nhân chủng học người Mỹ (Tập 30, Số 2, Bản ghi trực tuyến: 28 Tháng 10 năm 2009), Gaspar Antonio Chi đã đạt được một số thành tựu khác, cho cả những người chinh phục Tây Ban Nha và nền văn minh Maya.
 
Ấn phẩm này đề cập Chi là một trong số những phiên dịch viên quan trọng nhất đối với một số quan chức tòa án ở Tây Ban Nha khác gửi đến Yucatán. Nó cũng đề cập rằng ông đã viết một cuốn sách bằng tiếng Tây Ban Nha.
 
5. Tisquantum
 
Người Mỹ bản địa thuộc bộ tộc Patuxet, Tisquantum, còn được gọi là Squanto, là người hướng dẫn và phiên dịch viên. Ông có giá trị đối với những người Anh định cư tại Plymouth khi họ trải qua mùa đông đầu tiên ở Bắc Mỹ năm 1620.
 
Tisquantum sinh năm 1580 tại một vùng gần Plymouth, Massachusetts. Người ta tin rằng ông bị bắt cóc vào năm 1615 dọc theo bờ biển Maine. Tisquantum, cùng với 24 bộ lạc Patuxet và Nauset được Thomas Hunt thu hút, một thương gia người Anh, hứa hẹn họ làm việc trong việc buôn bán những miếng da hải ly.
 
Họ bị nhốt dưới boong tàu và bán như nô lệ ở Malaga, Tây Ban Nha. Hunt đến tàu đánh cá thương mại và tàu buôn của thuyền trưởng John Smith.
 
Các thầy tu Tây Ban Nha đã nhận được hỗ trợ và đã có thể giải cứu những người còn lại. Tisquantum là một trong những người được giải thoát và các anh em đã dạy họ về Cơ đốc giáo. Không có thông tin về cách Tisquantum trốn thoát khỏi Tây Ban Nha và anh ta đến Anh bằng cách nào.
 
Ở Anh Tisquantum gặp gỡ John Slaney, người tham gia vào kế hoạch thám hiểm và định cư ở Newfoundland. Trong khi ở Anh, Tisquantum học tiếng Anh. Slaney đã sử dụng Tisquantum do kiến thức địa phương và kỹ năng ngôn ngữ của mình, ông được phái tới Newfoundland để trở thành một trong những phiên dịch viên nổi tiếng nhất trong lịch sử.
 
Sau đó, ông gặp nhà thám hiểm và điều hướng Thomas Dermer, cấp dưới của thuyền trưởng John Smith. Dermer sau đó là người thay mặt cho các thương gia London, làm việc và định cư ở New England. Ông đã đưa Tisquantum cùng ông đến New England để nói chuyện với các bộ lạc thổ dân Mỹ trong khu vực.
 
Kiến thức của Tisquantum về tiếng Anh và ngôn ngữ thổ địa của người Mỹ giúp bình thường hóa mối quan hệ căng thẳng giữa người châu Âu và người Mỹ bản địa. Những người ông tiếp xúc là những người có vai trò vô giá giúp giảm căng thẳng. Trong khi Dermer tiếp tục sứ mệnh hòa bình, Tisquantum ở lại với Liên minh Wampanoag.
 
Những người hành hương Mayflower đến vào năm 1620. Đã cảnh giác với người nước ngoài, các bộ tộc bản địa, đặc biệt là Nauset, vẫn còn rất buồn bởi vụ bắt cóc các bộ lạc của họ trước đây.
 
Người hành hương di chuyển đến lãnh thổ Patuxet bị bỏ rơi (Plymouth) bị hủy diệt bởi một đại dịch. Những người hành hương đã dành mùa đông ở vùng đất xa lạ và thông qua một người bản xứ Samoset, học biết đến Tisquantum.
 
Tisquantum đã trở thành công cụ để tạo ra một hiệp ước hòa bình với Nauset và liên kết Liên minh Wampanoag và những người hành hương. Ông ở với họ trong 20 tháng, làm trung gian, hướng dẫn và cố vấn thương mại. Ông đã dạy cho người hành hương tiếng Anh và nhiều thứ khác, bao gồm cách trồng và thụ tinh các loại rau bản địa, bắt cá chình và tham gia buôn bán lông thú.
 
Những người hành hương Mayflower đã sống sót trong hai năm đầu tiên với kỹ năng, sự giúp đỡ và kiến thức của Tisquantum.
 
Các phiên dịch viên, như các dịch giả đều tạo điều kiện cho việc giao tiếp được dễ dàng hơn. Năm phiên dịch viên này đóng góp rất lớn cho xã hội và thậm chí thay đổi lịch sử.
 
Phiên dịch là một nghề nghiệp cao quý và phiên dịch mang nhiều trách nhiệm. Đó là một công việc nghiêm túc đòi hỏi bạn kiểm soát được các giác quan của bạn và thông thạo việc khai thác các kỹ năng của bạn để tạo ra sự khác biệt
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!