Khi nói đến việc bảo tồn sự đa dạng ngôn ngữ, công nghệ là một con dao hai lưỡi. Một mặt, Internet làm cho nó dễ dàng hơn bao giờ hết để bảo tồn những ngôn ngữ chết và cho phép mọi người học chúng. Mặt khác, những tiến bộ công nghệ thường ưu tiên các ngôn ngữ nhất định đối với những ngôn ngữ khác.
 
Dưới đây là một số cách công nghệ hướng đến người nói tiếng Anh và để một số ngôn ngữ lại phía sau, cùng với những người nói chúng.
 
3 cach cong nghe bo mot so ngon ngu lai phia sau
 
 
Thiếu nội dung trên các phương tiện trực tuyến
 
Ban đầu, phần lớn nội dung trên Internet là tiếng Anh. Điều này đã dần dần giảm theo thời gian, và con số mới nhất cho thấy chỉ có 52% nội dung được viết bằng tiếng Anh.
 
Đó là tin tốt cho những người không nói được tiếng Anh. Nhưng chỉ khi họ nói một trong số ít các ngôn ngữ đã được lựa chọn có sự hiện diện trực tuyến đáng kể. Như Katherine Schwab ghi nhận ở The Atlantic, chỉ có 5% ngôn ngữ trên thế giới trên thế giới thậm chí còn có mặt trực tuyến. 
 
Ngay cả các ngôn ngữ quốc gia như tiếng Hindi, có tổng số người nói vào hạng thứ 3 trên thế giới, ít được sử dụng, chỉ chiếm 0,10% trong số 10 triệu website phổ biến nhất.
 
Và có gì tốt khi truy cập Internet nếu bạn không hiểu gì?
 
Ví dụ, hãy xem Malawi. Khoảng 12 triệu người ở đó nói ngôn ngữ địa phương Chichewa. Theo lập trình viên Edmond Kachale, rào cản ngôn ngữ cũng giống như nhiều vấn đề dẫn đến việc hạn chế truy cập Internet. Ông nói với the Atlantic.
 
Ở Malawi, trên 60% dân số không thể truy cập Internet. Nhưng Kachale nói rằng "ngay cả khi có Internet miễn phí trên toàn quốc, rất có thể là [người nói tiếng Chichewa] không sử dụng nó vì rào cản ngôn ngữ"
 
Theo một báo cáo năm 2015 của Ủy ban Băng thông rộng cho sự phát triển công nghệ số, trên 53% dân số thế giới có quyền truy cạp vào đủ nội dung trực tuyến bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.
 
Google Translate và các ứng dụng dịch máy khác có thể giúp nhưng chúng có những thiếu sót rõ ràng. Và có rất nhiều ngôn ngữ thậm chí không có trên Google Translate.
 
Thiếu phần mềm địa phương hóa
 
Nếu thiếu nội dung trực tuyến bằng một ngôn ngữ cụ thể, giải pháp rõ ràng là để người dân địa phương tạo ra nhiều hơn. Có đúng không?
 
Ngoại trừ nó không phải là việc dễ dàng. Phần mềm cơ bản mà những người nói tiếng Anh coi thường có thể không có sẵn. Edmond Kachale, nhà lập trình từ Malawi đã đề cập ở trên, bắt đầu làm việc với một bộ xử lý văn bản cơ bản cho Chichewa vào năm 2005.
 
Trong khi Google Translate hỗ trợ Chichewa, WordPress thì không. Facebook cũng không, mặc dù có một plugin của bên thứ 3 có sẵn.
 
Còn công nghệ nhận dạng giọng nói thì sao?
 
Các ứng dụng như Siri có một giai đoạn khó khăn khi xử lý giọng Anh. Có một số ngôn ngữ khác, bao gồm cả tiếng Ả Rập, có khả năng nhận dạng giọng nói phát triển tốt.
 
Nhưng điều đó vẫn loại trừ rất nhiều ngôn ngữ. Hầu hết trong số chúng, trên thực tế. Và thường xuyên, các nhóm sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ nhận dạng giọng nói không có quyền tiếp cận với nó.
 
Phông chữ và bảng chữ cái
 
Nếu bạn không thể viết trên các phương tiện online bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, thì sẽ có ít động lực hơn để sử dụng nó. Unicode cung cấp một chuẩn mã hóa để mã các ký tự trong nhiều bảng chữ cái khác nhau. Tuy nhiên, người dùng từ những ngôn ngữ đó đôi khi thất vọng với việc triển khai.
 
Ví dụ: "Han Unification" sáp nhật các ký tự tương tự ở Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc thành các điểm mã đơn, bỏ qua những khác biệt của ba ngôn ngữ.
 
Hoặc xem xét trường hợp của Urdu. Nhiều công ty công nghệ hỗ trợ Urdu, nhưng họ sử dụng tập lệnh naskh của bảng chữ cái tiếng Ả Rập. Trong khi đó, tiếng Urdu thường được viết bằng Nastaliq, một bảng chữ cái được viết hoa và có nhiều trang trí hơn.
 
Thu hẹp khoảng cách: Hướng tới một website đa ngôn ngữ.
 
Như Edmond Kachale nói với the Atlantic, "Trừ phi một ngôn ngữ cải thiện khả năng hiển thị của nó trong thế giới số, không thì nó đang hướng tới sự tuyệt chủng".
 
Điều đó đã chứng minh rằng, trong vài năm qua, các bước quan trọng đã được thực hiện, bao gồm việc xuất hiện hơn 1 ngôn ngữ trong một website. Ví dụ:
 
Dự án font chữ Noto của Google cung cấp phông chữ miễn phí cho hơn 800 ngôn ngữ, bao gồm nastaliq. Các chương trình mới như Uliza của Kenya đang tìm cách để thông tin trên Internet có thể tiếp cận được với mọi người trên khắp thế giới.
 
Trong năm 2011, ICANN bắt đầu tạo các tên miền được viết hoàn toàn bằng các chữ viết không phải tiếng Latin.
 
Và cứ mỗi năm, càng có nhiều người ở nhiều quốc gia đến với thế giới số, đưa ngôn ngữ của họ đến với thế giới.
 
Có một cơ hội rõ ràng ở đây đối với các doanh nghiệp quốc tế có tư tưởng tiến bộ: Khiến công ty của bạn trở nên nổi bật bằng cách dịch nội dung của bạn sang tiếng địa phương khi cần phải làm như vậy.
 
Rốt cuộc, các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi mọi người có thể nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, họ thích mua sắm và tương tác với các doanh nghiệp bằng tiếng mẹ đẻ của họ.
 
Dịch vụ dịch thuật của công ty dịch thuật Số 1 sẽ giúp bạn tiếp cận với thế giới số dễ dàng hơn. bằng mọi ngôn ngữ mà bạn muốn. Hãy liên hệ với chúng tôi.
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!