Biết nhiều hơn một ngôn ngữ rất tuyệt vời cho não của bạn. Nhưng cách tốt nhất để học là gì? Các tình nguyện viên Dự án Mở của TED chia sẻ 7 lời khuyên.
 
7-loi-khuyen-giup-ban-hoc-ngoai-ngu-tu-cac-dich-gia-cua-ted
 
 
 
 
1. Hãy thực tế: Chọn một mục tiêu đơn giản, có thể đạt được để bắt đầu, bạn sẽ không cảm thấy quá tải. Dịch giả tiếng Đức, Judith Matz gợi ý: "Lấy 50 từ của một ngôn ngữ và bắt đầu sử dụng chúng với ai đó - và sau đó từ từ bắt đầu chọn ngữ pháp"
 
2. Biến việc học ngôn ngữ thay đổi lối sống của bạn: Elisabeth Buffard đã dạy tiếng Anh trong 27 năm. Bà nói rằng tính nhất quán là điều tách biệt những sinh viên thành công nhất khỏi phần còn lại. Tìm thói quen ngôn ngữ mà bạn có thể theo ngay cả khi bạn đang mệt mỏi, ốm đau hoặc điên dại trong tình yêu.
 
3. Sống trong ngôi nhà ngôn ngữ: Bạn càng đón chào một ngôn ngữ nước ngoài vào cuộc sống hàng ngày của mình, não của bạn càng coi điều đó là thứ đáng để ghi nhớ. Dịch giả tiếng Nga Olga Dmitrochenkova nói: "Sử dụng mọi cơ hội để tiếp xúc với ngôn ngữ mới. Ví dụ: Bạn có thể dán nhãn đồ vật trong nhà bằng ngôn ngữ mới, đọc sách của trẻ em hoặc viết phụ đề TED-Ed.
 
4. Hãy để công nghệ giúp bạn: Dmitrochenkova có một ý tưởng tuyệt vời: "Một điều buồn cười như đặt lại ngôn ngữ trên điện thoại có thể giúp bạn học từ mới ngay lập tức", cô nói. Ditto để thay đổi ngôn ngữ trên trình duyệt của bạn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm cơ hội học tập trực tuyến có cấu trúc hơn. Dịch giả Hà Lan Els De Keyser đề nghị Duolinguo để học ngữ pháp và Anki để ghi nhớ từ vựng với flashcards thông minh.
 
5. Hãy suy nghĩ việc học ngôn ngữ như là một cánh cửa bước vào những trải nghiệm mới. Từ dịch giả tiếng Tây Ban Nha Sebastián Betti, học ngôn ngữ là cách anh tiếp cận với những trải nghiệm mới như: "thăm các công viên giải trí, thưởng thức những vần thơ cao bồi và các lễ hội dân gian, học kỹ thuật nhiếp ảnh". Nói cách khác, anh ấy suy nghĩ về những điều thú vị mà mình muốn làm, và biến chúng thành một cơ hội học ngôn ngữ. Rất nhiều biên dịch của chúng tôi chia sẻ lời khuyên này. Ví dụ, Anna Minoli, biên dịch tiếng Ý và tiếng Pháp, đã học tiếng Anh bằng cách xem các phiên bản của bộ phim mà cô ấy yêu thích, trong khi biên dịch tiếng  Ivan Stamenković Croatia, bất ngờ nhận ra anh có thể nói tiếng Anh ở lớp năm, sau nhiều năm xem Cartoon Network mà không có phụ đề. Vì vậy, lần tiếp theo nếu bạn cần công thức món bánh cà rốt thuần chay, hãy tìm trong ngôn ngữ bạn đang học.
 
6. Kết bạn mới: Tương tác băng ngôn ngữ mới là chìa khóa - nó sẽ dạy cho bạn trực giác thể hiện suy nghĩ của mình, thay vì dịch từng câu trước khi nói. Tìm một người bản ngữ gần bạn. Hoặc tìm kiếm một người bạn trực tuyết để cùng luyện tập.
 
7. Đừng lo lắng về những sai lầm: Một trong những rào cản phổ biến nhất khi nói chuyện bằng một ngôn ngữ mới là sợ mắc sai lầm. Nhưng người bản địa giống như bố mẹ bạn: bất kỳ nỗ lực nào từ bạn để giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ là bằng chứng khách quan rằng bạn là một thiên tài. Họ sẽ đánh giá cao nỗ lực của bạn và thậm chí giúp bạn. Bạn lo lắng khi nói chuyện với một người ngang hàng? Hãy thử kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của bạn với ai đó nhỏ hơn một chút.

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!