Hiện nay, chúng ta có khoảng 2.500 ngôn ngữ phải đối mặt với nguy cơ biến mất vĩnh viễn: 231 ngôn ngữ đã thực sự “tuyệt chủng”, chúng bao gồm các ngôn ngữ Gothic, Ai Cập Cổ Đại và Coptic.
 
Nhung ngon ngu co nguy co bien mat
 
 
 
2.500 ngôn ngữ bị đe dọa
 
Thế giới đã mất đi tiếng Manx vốn được sử dụng ở đảo Isle of Man, tiếng Ubykh ở Thổ Nhĩ Kỳ và năm ngoái là tiếng Eyak ở Alaska, sau khi người cuối cùng nói tiếng này là bà Marie Smith Jones qua đời. Mọi chuyện chưa dừng ở đó, theo bản đồ ngôn ngữ mới được UNESCO công bố hôm 20/02/2016, trong số 6.900 ngôn ngữ đang được sử dụng trên thế giới, có khoảng 2.500 ngôn ngữ đang bị đe dọa biến mất vĩnh viễn. Con số này cao gấp nhiều lần sao với những dữ liệu công bố năm 2001, khi đó UNESCO cảnh báo 900 ngôn ngữ sắp biến mất.
 
Một thực trạng đáng báo động
 
Hiện có khoảng 199 ngôn ngữ trên thế giới chỉ được khoảng hơn một chục người sử dụng, trong đó có tiếng Karaim được sáu người ở Ukraina sử dụng và tiếng Wichita, được 10 người ở bang Oklahoma, Mỹ, còn dùng tới. Tiếng Lengitu thậm chí còn 4 người sử dụng và những người này đang sống ở Indonesia.
 
Theo UNESCO, hơn 200 ngôn ngữ đã "tuyệt chủng" chỉ sau 3 thế hệ. Cụ thể như tiếng Ubykh đã rơi vào câm lặng hồi năm 1992, khi người cuối cùng nói tiếng này là Tefvic Esenc qua đời. Tiếng Aasax ở Tanzania biến mất vào năm 1976 và trước đó hai năm, tiếng Manx cũng rơi vào quên lãng vĩnh viễn.
 
Ấn Độ đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều ngôn ngữ đang bị đe dọa nhất. Nước này có 196 ngôn ngữ đang gặp nguy hiểm. Xếp thứ hai là Mỹ với 192 ngôn ngữ bị đe dọa và Indonesia với 147 ngôn ngữ. Tình trạng ngôn ngữ biến mất không chỉ đe dọa những nước giàu như Mỹ mà còn tại cả các quốc gia nghèo khó ở khu vực cận Sahara, châu Phi. Bản đồ mới công bố của UNESCO đánh giá khoảng 10% trong số 2.000 ngôn ngữ nơi đây sẽ biến mất trong thế kỷ tới.
 
Trên quy mô thế giới, có 538 ngôn ngữ đang ở diện bị đe dọa rất nghiêm trọng, 502 ở mức đe dọa nghiêm trọng, 632 ở mức nguy hiểm và 607 ở mức không an toàn. Nếu các ngôn ngữ này bị mất đi, nhân loại sẽ bị thiệt hại lớn, như nhận xét của Tổng giám đốc UNESCO Koïchiro Matsuura: "Cái chết của một ngôn ngữ dẫn tới sự biến mất của rất nhiều dạng văn hóa phi vật thể như các bài thơ và các câu chuyện cười".
 
Những dấu hiệu tươi sáng
 
Tất nhiên trong khung cảnh xám xịt nói trên không phải không có những ngoại lệ. Papua New Guinea, quốc gia có hơn 800 ngôn ngữ khác nhau, thuộc loại đa dạng nhất trên thế giới, chỉ có 88 ngôn ngữ được liệt vào dạng bị đe dọa.
 
Bên cạnh đó có những ngôn ngữ đang có dấu hiệu hồi sinh như tiếng Cornish, một loại ngôn ngữ gốc Celtic được dùng ở Cornwall, miền nam nước Anh và tiếng Sishee ở New Caledonia. Các chính phủ Peru, New Zealand, Canada, Mỹ và Mexico cũng đã rất thành công trong việc bảo tồn các ngôn ngữ gặp nguy hiểm của họ khỏi bị "tuyệt chủng".
 
Phó giám đốc UNESCO Francoise Riviere đã đánh giá cao những nỗ lực bảo tồn ngôn ngữ sắp tuyệt chủng của thế giới. Nhưng bà nhắc nhở rằng điều cốt yếu để mỗi ngôn ngữ sắp tuyệt chủng có thể tồn tại là người ta cần "cảm thấy tự hào mỗi khi sử dụng các ngôn ngữ" do cha ông họ đã từng dùng trong quá khứ.
 
Trân trọng và bảo tồn ngôn ngữ của cha ông là công việc không phải của riêng ai mà là của toàn xã hội chúng ta, cùng với đó việc phát huy và làm giàu thêm cho ngôn ngữ của mình cần phải được quan tâm thực hiện. Với đội ngũ dịch giả giàu kinh nghiệm và có kiến thức chuyên môn sâu rộng. Chúng tôi - Công ty TNHH Dịch Thuật Chuẩn, hoạt động trong lĩnh vực dịch thuật công chứng, luôn mong muốn được đem vẻ đẹp của các ngôn ngữ thể hiện qua những bản dịch chất lượng và làm hài lòng quý khách hàng. 
 

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!