Philippines, quốc gia được biết đến với hàng nghìn hòn đảo xinh đẹp nằm trong vùng biển xanh của Đông Nam Á, không chỉ hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ mà còn bởi sự phong phú của ngôn ngữ và văn hóa. Là quốc gia có hơn 7.000 đảo, Philippines tự hào với bề dày lịch sử và đa dạng ngôn ngữ độc đáo, làm nên bản sắc riêng không lẫn vào đâu được.

Đất nước và con người Philippines

Tên gọi đất nước

Philippines (Tiếng Philippines: Repúbliká ng̃ Pilipinas hoặc Pilipinas), tên Tiếng Việt còn gọi là Phi Luật Tân tên gọi chính thức là Cộng hòa Philippines. Tên gọi của đất nước này có nguồn gốc từ việc Ruy López de Villalobos đặt lên hai hòn đảo Samar và Las Islas Filipinas theo tên vua Philip II của Tây Ban Nha trong chuyến viễn chinh không thành công của ông năm 1543. Trước đây quần đảo từng được gọi theo nhiều cái tên như Đông Ấn Tây Ban Nha, Quần đó San Lázaro. Cuối cùng, Filipinas được quyết định dùng để chỉ toàn bộ quần đảo.

Vị Trí và Lịch Sử

Philippines nằm ở phía Đông Nam Á, giáp với Biển Đông ở phía Tây, Biển Philippines ở phía Đông và phía Nam giáp với biển Celebes. Lịch sử Philippines là câu chuyện về sự giao thoa văn hóa, từ ảnh hưởng của các buôn bán và trao đổi với Trung Quốc, Ấn Độ từ những thế kỷ đầu tiên sau Công Nguyên, đến việc bị Tây Ban Nha chinh phục vào thế kỷ 16, sau đó là Hoa Kỳ và Nhật Bản trong những thế kỷ tiếp theo. Mỗi dấu mốc lịch sử đã để lại những ấn đệm sâu sắc trên văn hóa và ngôn ngữ của đất nước này.

Vị trí địa lý

Thủ đô Philippines

Thủ đô của Philippines là Manila, nơi tập trung rất nhiều trung tâm mua sắm sầm uất hàng đầu Châu Á, đây được coi là “thiên đường mua sắm” phải tới khi đi du lịch Philippines.

Ngôn ngữ Philippines

Philippines là một trong những quốc gia có sự đa dạng ngôn ngữ nhất thế giới, với hơn 170 ngôn ngữ được nói. Tiếng Tagalog (hay Filipino) là ngôn ngữ chính thức và cũng là ngôn ngữ quốc gia, được sử dụng rộng rãi nhất. Tiếng Anh cũng được coi là ngôn ngữ chính thức thứ hai và được sử dụng trong hệ thống giáo dục, chính phủ, và là ngôn ngữ chính trong kinh doanh và thương mại. Sự phong phú của ngôn ngữ ở Philippines là minh chứng cho lịch sử giao thoa và hòa nhập văn hóa.

Khí hậu Philippines

Philippines có khí hậu nóng ẩm nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình hàng năm vào khoảng 26,5°C (79,7°F), chia ra làm 3 mùa chính: Tag-init (mùa hè từ tháng 3 đến tháng 5); Tag-ulan (mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11); Taglamig (mùa lạnh từ tháng 12 đến tháng 2). Ngoài ra còn là gió mùa Tây Nam (vào khoảng tháng 5 đến tháng 10), còn được gọi là “habagat” và gió mùa Đông Bắc khô (từ tháng 11 đến tháng 4), được gọi là “amihan”.

Các vùng đảo núi non thường có mưa rào nhiệt đới, có nhiều núi lửa đang hoạt động như Núi lửa Mayon, Pinatubo, Taal. Philippines nằm trên vành đai bão Tây Thái Bình Dương và đều phải chịu khoảng 19 cơn bão hàng năm. Tại Phillipines thường xảy ra động đất và núi lửa do nằm ở rìa Tây bắc của vành đai núi lửa Thái Bình Dương. Lượng mưa trung bình hàng năm vào khoảng 1.000 – 4.000 mm.

Khí hậu Philippines

Văn Hóa và Xã Hội

Văn hóa Philippines là sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa bản địa và các ảnh hưởng từ Tây Ban Nha, Mỹ cùng các nền văn hóa châu Á khác. Điều này được thể hiện rõ ràng qua kiến trúc, nghệ thuật, ẩm thực và tập quán. Đặc biệt, tôn giáo chiếm một phần quan trọng trong đời sống của người dân Philippines, với Công giáo Rôma là tôn giáo chính.

Du Lịch và Thiên Nhiên

Vẻ đẹp tự nhiên của Philippines là một trong những điểm thu hút chính cho du khách. Từ những bãi biển trắng mịn ở Boracay, những hồ nước trong vắt ở Palawan, đến các điểm lặn biển đẳng cấp thế giới ở Coron và những ruộng bậc thang ở Banaue, mỗi địa điểm đều mang một vẻ đẹp riêng biệt. Philippines cũng nổi tiếng với sự đa dạng sinh học, từ rừng mưa nhiệt đới đến hệ sinh thái dưới nước phong phú.

Con người Philippines

Theo thống kê vào năm 2009, tổng dân số tại Phillipines vào khoảng 91.983.000 người, được đánh giá là nước đông dân thứ 12 trên thế giới. Đa phần dân số đều sống tại các đảo thuộc vùng Luzon, Manila.

Tại Phillipines dân tộc được chia thành 12 nhóm dân tộc theo ngôn ngữ, trong đó người Mã Lai Thiên chúa giáo chiếm 92%; người Mã Lai Hồi giáo chiếm 4%; người Hoa chiếm 1,5%; còn lại 3% là các dân tộc khác. Phillipines là một trong số những quốc gia có nhiều chủng tộc nhất ở Châu Á bởi số lượng lớn các nhóm ngôn ngữ của dân tộc bản địa tại đây.

Tôn giáo tại Philippines

Philippines là quốc gia có tôn giáo đa dạng, trong đó có cộng đồng Công giáo La Mã lớn thứ 3 và cộng đồng Tin Lành đứng thứ 13; cộng đồng Hồi giáo đứng thứ 40; cộng đồng Hindu lớn thứ 17; cộng động Phật giáo lớn thứ 17 trên thế giới. Mặc dù Thiên chúa giáo là một lực lượng chính trong văn hóa của Philippines nhưng một số trong đó vẫn theo truyền thống và nghi lễ địa phương.

Tôn giáo tại Philippines

Philippines không chỉ là một điểm đến du lịch hấp dẫn với thiên nhiên kỳ vĩ mà còn là nơi có sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ độc đáo. Sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa bản địa và ảnh hưởng quốc tế, tạo nên một Philippines đầy màu sắc và sống động. Khám phá Philippines không chỉ là trải nghiệm về một đất nước và con người mà còn là hành trình khám phá một phần của bản thân mình qua mỗi góc nhìn, mỗi câu chuyện.

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!