Tiếng Nhật được coi là một ngôn ngữ khó, để học tốt ngôn ngữ này đòi hỏi người học nhất là những người mới bắt đầu không chỉ cần nỗ lực, cố gắng hết mình mà còn phải có phương pháp học chuẩn để đạt được hiệu quả mong muốn. 

Dưới đây, Dịch Thuật Số 1 sẽ đưa ra một số cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất:

1- Học bảng chữ cái Tiếng Nhật

Khi mới bắt đầu học Tiếng Nhật, trước tiên bạn cần phải học đó là bảng chữ cái Tiếng Nhật: Hiragana (Bảng chữ mềm), Katakana (Bảng chữ cứng), Kanji (Chữ Hán), Romaji (chữ phiên âm theo ký tự La tinh) bắt buộc phải thuộc hết các mặt chữ và cách phát âm. Để có thể học được Tiếng Nhật, điều đầu tiên bạn phải học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana sau đó mới đến Kanji.

Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu Mang Lại Hiệu Quả Nhất

Bạn có thể tham khảo một số cách học tiếng Nhật qua bảng chữ cái dưới đây:

1.1- Học bảng chữ cái bằng cách viết thật nhiều

Đối với người mới bắt đầu, cách viết Tiếng Nhật chuẩn xác thì bạn nên dùng giấy có ô vuông để tập viết. Mỗi ngày nên dành ra khoảng 30-45p cho việc viết đủ 2 trang giấy, cố gắng duy trì sẽ giúp bạn nhớ mặt chữ lâu hơn.

1.2- Học bảng chữ cái qua các kênh trực tuyến: Youtube, một số kênh dạy Tiếng Nhật online…

Lợi ích của việc học bảng chữ cái trực tuyến là hình ảnh sinh động sẽ giúp bạn gợi nhớ lâu hơn nếu như chỉ học bằng cách viết trên giấy. Có nhiều kênh để bạn có thể tham khảo việc học online của mình:  NHK World, Saroma Jclass, Jplang

1.3- Cần luyện tập viết chữ Hán nhiều hơn nữa

Việc học chữ Hán rất quan trọng. Nhờ đó giúp bạn hiểu rõ được nghĩa của từ và đọc hiểu nhanh hơn. Đầu tiên tạo bảng tập viết chữ Hán để tập viết, nhớ cách đọc âm ON và âm KUN. Bạn không nên chỉ học từ chữ Hán mà nên ghép với chữ Hán cũ và tra lại những cách đọc đó xem có đúng không.

Mỗi ngày bạn dành ra từ 30-45p thoải mái nhất để luyện tập các cách học từ vựng trên thì đảm bảo sau một tháng bạn đã nhận biết và thuộc lòng các bảng chữ cái trong Tiếng Nhật.

2- Học cách sử dụng từ điển

Học cách sử dụng từ điển là bước quan trọng đối với những người bắt đầu học Tiếng Nhật. Tra từ điển đúng cách vừa giúp bạn nhớ được từ lâu hơn, vừa tạo được kỹ năng tra từ nhanh để tiết kiệm nhiều thời gian hơn.

3- Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Xây dựng vốn từ vựng phong phú là rất cần thiết và quan trọng trong quá trình học tiếng của bạn, cần nắm được trong tiếng Nhật động từ thường được sử dụng nhiều hơn là các danh từ. Tuy nhiên, trong quá trình học, nghiên cứu tài liệu bạn sẽ gặp rất nhiều từ mới, do đó cần có một cuốn sổ để ghi lại những từ mới gặp phải và cố gắng tra cứu nghĩa một cách đầy đủ nhất. Do đó, tạo được thói quen tra từ mới, ghi chép cẩn thận để dễ nhớ từ mới hơn.

cach hoc tieng nhat cho nguoi moi bat dau mang lai hieu qua

 

4- Học ngữ pháp và phiên âm tiếng Nhật

Học ngữ pháp giúp bạn rất nhiều trong cách dùng từ và viết câu chuẩn xác. Hãy bắt đầu việc này bằng lựa chọn một cuốn sách ngữ pháp bắt đầu từ đơn giản cho tới các cấu trúc câu phức tạp và cố gắng hiểu nó. Sau đó, hãy vận dụng vào việc viết hoặc nói trong các văn cảnh, tình huống cụ thể.

Nếu như có điều kiện hãy nhờ những người bản xứ hoặc một người thật sự thành thạo Tiếng Nhật giúp bạn phát hiện lỗi sai và điều chỉnh chúng. Và quan trọng không ngần ngại với những lỗi sai vì chính nó sẽ giúp vốn Tiếng Nhật của bạn trở nên tốt hơn rất nhiều.

cach hoc tieng nhat cho nguoi moi bat dau mang lai hieu qua

5- Luyện nói và học cách giao tiếp

Một cách để bạn hoàn thiện các kỹ năng cho Tiếng Nhật của mình chính là giao tiếp. Bạn có thể giao tiếp bằng cách nói chuyện với người bản xứ (nếu được thì đây là cách nói và phát âm tiếng Nhật chuẩn hơn) hoặc với những người thành thạo tiếng Nhật. 

Bước đầu thì chỉ cần giao tiếp ở mức cơ bản để luyện tập thuần thục hơn, sau đó thành thạo rồi bạn có thể nói nhiều hơn về các trường hợp khó hơn. Lời khuyên cho việc giao tiếp là bạn đừng ngần ngại sợ mắc lỗi khi trò chuyện nếu không thì rất khó để giao tiếp tự nhiên và thoải mái được, chính nó sẽ là yếu tố giúp vốn Tiếng Nhật của bạn ngày một tốt hơn.

Có thể nâng cao khả năng giao tiếp bằng việc tham gia các lớp dạy giao tiếp Tiếng Nhật có sự hướng dẫn tận tình của các giáo viên bản ngữ sẽ tốt hơn rất nhiều.

6- Rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Nhật

Phương pháp quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng nghe đó là bạn nghe càng nhiều càng tốt. Học nghe tiếng Nhật qua xem phim, các chương trình truyền hình bằng tiếng Nhật. Hoặc đơn giản là học tiếng Nhật qua bài hát cũng là một cách tốt và mang lại hiệu quả lớn. Trong quá trình học, hãy cố gắng trang bị cuốn từ điển bên cạnh hoặc sổ ghi chép để ghi lại những từ bạn nghe được nhưng không hiểu ý để thuận tiện cho việc sao chép lại. 

Khi học Dịch tiếng Nhật không phải đơn thuần bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà phải biết kết hợp tất cả các kỹ năng đó. Một điều quan trọng nữa là các bạn nên tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Nhật Bản để có thể hiểu phần nào tư duy và cách diễn đạt trong văn phong của họ và hơn hết là sự kiên nhẫn của bạn.

Chúc các bạn học tập thành công!

Dịch Thuật Số 1

Dịch Thuật Số 1 - Đối Tác Đáng Tin Cậy Trong Lĩnh Vực Dịch Thuật Chất Lượng Cao

Dịch Thuật Số 1 Thương hiệu dịch thuật công chứng nổi tiếng từ 2008, Dịch Thuật Số 1 đã trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, với tập thể ban lãnh đạo đam mê đầy nhiệt huyết, đội ngũ chuyên viên tận tình và chuyên nghiệp. Dịch Thuật Số 1 luôn khẳng định được mình là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp về ngôn ngữ và trở thành đối tác thân thiết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia…

Các dịch vụ chính chúng tôi cung cấp:

  • Dịch thuật và Bản địa hoá
  • Công chứng và Sao y
  • Phiên dịch
  • Hợp pháp hoá lãnh sự
  • Lý lịch tư pháp

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay và tốt nhất!

 LIÊN HỆ DỊCH NGAY!